• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chống dịch Covid-19 thành công, New Zealand mở cửa đón khách sớm hơn dự kiến

Du lịch 16/03/2022 12:51

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết New Zealand sẽ sớm hủy bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt do việc thực thi hiệu quả chiến lược đối phó với đại dịch Covid-19.

Cách chống lại dịch bệnh đã đưa New Zealand trở thành "một nơi an toàn để đến thăm", Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết hôm thứ Tư (16/03).

Bà Ardern thông tin với các phóng viên: "Chúng tôi sẵn sàng chào đón thế giới quay trở lại. Tôi tự hào rằng New Zealand là quốc gia có thể kịp thời cung cấp một nơi an toàn cho khách du lịch của chúng tôi quay trở lại."

Gấp rút điều chỉnh quy định

Bà Ardern cũng cho biết thêm rằng những công dân Australia đã được tiêm chủng có thể đến nước này mà không cần thực hiện cách ly hoặc tự giãn cách từ tháng 4, thay vì tháng 7 như dự kiến ban đầu.

Thời điểm mở cửa với người Australia cũng phù hợp với lịch nghỉ học của trẻ em ở nhiều tiểu bang Australia. Nhà lãnh đạo New Zealand nói: "Việc mở cửa trở lại đúng vào thời gian sắp nghỉ học của Australia sẽ giúp thúc đẩy sự phục hồi kinh tế trong ngắn hạn và là tin tốt cho mùa trượt tuyết mùa đông".

Chống dịch Covid-19 thành công, New Zealand mở cửa đón khách sớm hơn dự kiến - Ảnh 1.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern công bố việc điều chỉnh một số quy định mới về mở cửa biên giới đón khách nước ngoài. Ảnh: AP.

Du khách từ các đối tác có thỏa thuận miễn thị thực với New Zealand - bao gồm các thị trường lớn ở Bắc bán cầu, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) – cũng sẽ được hưởng quy định như vậy từ ngày 1 tháng 5.

Tuy nhiên, du khách vẫn cần phải tiêm phòng và có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính trước khi khởi hành, nhưng sẽ không bắt buộc phải cách ly khi nhập cảnh. Các xét nghiệm này có thể là PCR, LAMP (khuếch đại đẳng nhiệt qua trung gian vòng lặp, cũng là xét nghiệm nucleic) hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh (RAT). Du khách cũng sẽ được cung cấp các bộ xét nghiệm nhanh khi nhập cảnh để tự xét nghiệm vào ngày thứ 5 và thứ 6 sau khi vào nước này.

Thủ tướng Ardern cho rằng sự thay đổi này là một động lực lớn cho ngành du lịch đang gặp khó khăn của New Zealand.

Bà Ardern nói: "Chúng tôi đã sẵn sàng bước sang một chương mới trong việc đối phó với đại dịch một cách an toàn. Sự thay đổi này mang lại những cơ hội kinh tế to lớn".

New Zealand đã đón 3,9 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2019 nhưng biên giới của họ đã đóng cửa từ tháng 3 năm 2020 khi dịch bệnh Covid-19 lan rộng ra toàn thế giới.

Du lịch cũng vốn là ngành mang lại thu nhập lớn nhất cho New Zealand trước đại dịch Covid-19, tạo ra hơn 16 tỷ NZ$ (10,9 tỷ USD) hàng năm, trong đó 40% khách du lịch đến từ Australia.

'Sạch, xanh và an toàn'

Trong phần lớn thời gian đại dịch Covid-19 kéo theo nhiều lo ngại, tất cả khách quốc tế đến New Zealand đều phải trải qua hai tuần cách ly tại các cơ sở khách sạn do chính phủ điều hành và do quân đội tuần tra.

Các biện pháp kiểm soát này đã giúp ngăn chặn virus corona xâm nhập sâu vào cộng đồng trong thời gian dài. Tuy nhiên, New Zealand hiện đang trải qua một làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron trên diện rộng, với hơn 21.000 trường hợp mắc mới Covid-19 được ghi nhận vào thứ Ba.

Tuy nhiên, dân số nước này đạt tỷ lệ tiêm chủng rất cao, với hơn 95% người dân đã tiêm hai mũi và chỉ ghi nhận 117 ca tử vong liên quan đến virus corona trong tổng dân số khoảng năm triệu người.

Bà Ardern cho biết New Zealand có tỷ lệ tử vong thấp nhất trong các nước phát triển và cách phản ứng với đại dịch thành công của họ sẽ là một lợi thế, tăng sức hấp dẫn đối với khách du lịch trong một thị trường quốc tế cạnh tranh.

Bà nói: "Chúng tôi là một nơi du lịch an toàn và New Zealand sẵn sàng với vòng tay rộng mở. Chúng tôi sẽ là một thị trường được săn đón, lúc này chúng tôi được biết đến trên toàn cầu là không chỉ sạch và xanh mà còn là một nơi an toàn."

Hãng hàng không nước này Air New Zealand cũng hoan nghênh sự thay đổi chính sách của chính phủ và cho biết hãng đã sẵn sàng tăng cường dịch vụ để đáp ứng nhu cầu đi lại trên toàn cầu.

Giám đốc điều hành hãng hàng không Air New Zealand Greg Foran nói: "Không có gì bí mật khi hai năm qua vô cùng khó khăn đối với mọi người. Và hôm nay đã có bước chuyển mình thực sự".

"New Zealand giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim của nhiều người, cho dù họ là người bản địa hay du khách. Khoảnh khắc chạm tay xuống lòng đất của New Zealand sẽ là một khoảnh khắc đáng nhớ."

Thông báo của nước này không đề cập đến du khách đến từ các quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ, nơi cần có thị thực để đến thăm New Zealand. Theo quy định hiện tại, những du khách thuộc diện này hiện phải tự cách ly trong 10 ngày sau khi nhập cảnh. Yêu cầu đó sẽ không bị hủy bỏ cho đến tháng 10 năm nay nhưng bà Ardern cho biết mốc thời điểm này cũng có khả năng được dời lên.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ