• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

“Chú phải chịu khó học để mà hiểu”

Thời sự 19/05/2020 07:40

(Tổ Quốc) - Sau ngày giải phóng Thủ đô (1954), Bác Hồ đến thăm một đơn vị bộ đội đóng quân tại Hà Nội. Tại sân tập đội ngũ, Bác dừng lại và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ về Hiệp định Giơ ne vơ, về vĩ tuyến 17 và mục tiêu đấu tranh thống nhất đất nước.

Sau khi nghe Bác nói xong, một sĩ quan trẻ hồ hởi vỗ tay và nói: "A, thế là giờ mình có hai nước Việt Nam". Bác Hồ rất ngạc nhiên hỏi lại đồng chí sĩ quan trẻ ấy: "Chú tên là gì? Giữ chức vụ gì ở đơn vị?". Đồng chí sĩ quan trẻ trả lời: "Dạ thưa Bác, cháu tên là Hiểu, cán bộ trung đội ạ". Bác trầm ngâm giây lát rồi nói: "Chú tên là Hiểu mà chẳng hiểu gì cả. Thế thì làm sao nói cho bộ đội hiểu được".

Sau đó Bác lấy cái que, vẽ hình bản đồ Việt Nam ngay trên nền đất và giới thiệu cho tất cả cán bộ, chiến sĩ về ranh giới lãnh thổ nước Việt Nam, vị trí có đường vĩ tuyến 17 đi qua. Bác phân tích rõ: Theo Hiệp định đã ký kết, nước Việt Nam bị tạm thời chia cắt thành hai miền qua vĩ tuyến 17, có 6 nước tham gia hội nghị khẳng định rằng: "Dù bất cứ trường hợp nào, không thể coi đó là biên giới chính trị hay lãnh thổ". Sự chia cắt đó chỉ là tạm thời. Hai miền phải thống nhất trước tháng 7 năm 1956 bằng tổng tuyển cử "tự do và dân chủ". Quân Pháp phải rút khỏi miền Bắc và Việt Minh rút khỏi miền Nam trong thời hạn 300 ngày…"

“Chú phải chịu khó học để mà hiểu” - Ảnh 1.

Bác Hồ đến thăm 1 đơn vị bộ đội (ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Bác hỏi lại các chiến sĩ đã hiểu về Hiệp định Giơ ne vơ chưa? Tất cả đồng thanh: "Chúng cháu hiểu rồi ạ". Bác lại quay sang đồng chí sĩ quan trẻ và nói tiếp: "Đồng chí phải chịu khó học tập để nâng cao sự hiểu biết. Mình có hiểu biết thì mới nói cho các chiến sĩ hiểu được". Rồi Bác nói với tất cả cán bộ, chiến sĩ đang đứng quanh Bác: "Nhiệm vụ của chúng ta hiện nay là bảo vệ, gìn giữ hòa bình, tiếp tục đấu tranh thi hành hiệp định để tiến tới tổng tuyển cử, thống nhất đất nước".

Đồng chí sĩ quan trẻ có tên là Hiểu ấy thấm thía lời dạy của Bác, đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện và học tập, sau này trở thành cán bộ cao cấp của Quân khu thủ đô.

Đức Toàn (Ghi theo lời kể của TS sử học Nguyễn Văn Khoan)

NỔI BẬT TRANG CHỦ