• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tàu kể phút giây 13 thuyền viên suýt chết khi bị tàu lạ đâm trên vùng biển Hoàng Sa

Thời sự 19/10/2018 11:41

(Tổ Quốc) - “Anh em đang ngủ thì nghe tiếng kêu có tàu lạ đâm, nhưng không biết phải làm gì chỉ biết đứng như trời trồng rồi tìm cấp vá tàu để cứu tính mạng của 13 người trên tàu giữ biển khơi”.

Chủ tàu cá QNa 90398TS, do ông Huỳnh Tèo (ở xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) vẫn chưa hết thất thần khi nhớ lại chuyện bị tàu lạ đâm ở vùng biển Hoàng Sa lúc đang hành nghề lưới vây.

Chủ tàu kể phút giây 13 thuyền viên suýt chết khi bị tàu lạ đâm trên vùng biển Hoàng Sa - Ảnh 1.

Tàu bị đâm ở Hoàng Sa đã cập cảng Kỳ Hà. Ảnh: Phương Vy

Theo đó, lúc đang đánh bắt ở vị trí 18 độ 32 phút Bắc và 113 độ kinh Đông, ở khu vực Đá Bắc (Quần đảo Hoàng Sa) khoảng 143 hải lý về hướng Đông Bắc thì xảy ra sự cố nói trên.

Lúc đó khoảng 11h30, các thuyền viên đang nghỉ trưa trên tàu, đến khoảng hơn 13h thì một thuyền viên thức dậy và phát hiện tàu mình bị va đâm ở phía phần đuôi. Mọi người thức dậy thì la lớn bị tàu đâm có nguy cơ chìm. Nhìn thấy tàu lớn gần đó, anh em vẫy tay mong cầu cứu, chủ yếu là cứu tính mạng an toàn đã nhưng tàu lớn chạy qua không giúp đỡ.

"Bí thế, vì phần đuôi bị hư hỏng nặng nên anh em phải chia nhau ra để tát nước ra khỏi tàu, một số người còn lại tìm dụng cụ nhét vào các phần hư hỏng tránh cho nước tràn vào tàu. Chủ yếu mong có tàu qua lại để cầu cứu.

Sau khi thấy cơ bản an toàn, thì tôi mới gọi điện để cầu cứu tổng đài Duyên hải ở Đà Nẵng và gọi điện cho người nhà để trình báo với cơ quan chức năng. May thay, sau đó đã liên lạc được với tàu của người cháu đang ở gần đó và được cứu", chủ tàu kể lại.

Chủ tàu kể phút giây 13 thuyền viên suýt chết khi bị tàu lạ đâm trên vùng biển Hoàng Sa - Ảnh 2.

Tàu bị hư hỏng nặng ở phần đuôi, cabin và bánh lái. Ảnh: Phương Vy

Nhìn vào con tàu hư hỏng, thuyền viên Huỳnh Công Vương (53 tuổi) cho hay, mình ngủ trưa thì bị tàu tông nên không biết làm thế nào. Sau đó cũng có ý định bơi sang tàu khác để cầu cứu nhưng đường quá xa nên không được. Trong khi tàu mình thì bị gãy cabin với bánh lái nên chủ tàu đã gọi điện cầu cứu. Trong khi chờ đợi thì anh em tập trung làm cho nước khỏi tràn vào tàu dẫn đến chìm tàu. Phần đuôi tàu bị hư hỏng khá nặng.

Tàu cá gặp nạn đã được đưa về cảng Kỳ Hà (Tam Quang) vào ngày hôm qua. Theo quan sát, phần đuôi của tàu bị hư hỏng nặng. Khi cập cảng, hàng hóa đang được vận chuyển xuống khỏi tàu để tiến hành sửa chữa những hư hỏng. Theo ước tính của chủ tàu Huỳnh Tèo, tổng thiệt hại sau sự việc nói trên khoảng 400 triệu đồng.

"Chúng tôi mong cơ quan chức năng điều tra, truy tìm tàu lạ đã tông vào tàu chúng tôi để bắt họ đền bù bớt thiệt hại. Trong nhiều năm đi đánh bắt trên biển, đây là lần đầu tiên chúng tôi chứng kiến cảnh bị tàu lạ đâm như thế này" chủ tàu Huỳnh Tèo nói.

Chủ tàu kể phút giây 13 thuyền viên suýt chết khi bị tàu lạ đâm trên vùng biển Hoàng Sa - Ảnh 3.

Chủ tàu cá kể lại phút giây bị tàu lạ tâm. Ảnh: Phương Vy

Chủ tàu kể phút giây 13 thuyền viên suýt chết khi bị tàu lạ đâm trên vùng biển Hoàng Sa - Ảnh 4.

Hình ảnh tàu lạ đã đâm vào tàu ngư dân được người dân chụp lại.

Trước đó, chiều 16/10 ban tác chiến Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam nhận được thông tin từ đài thông tin duyên hải Đà Nẵng vụ việc tàu ông Huỳnh Tèo bị tàu lạ đâm trên vùng biển Hoàng Sa. Tàu cá QNa 90398TS xuất bến ngày 1/10, tại Trạm kiểm soát biên phòng An Hòa, hành nghề lưới vây, trên tàu có 13 lao động.

Đồn Biên phòng tỉnh sau đó đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Kỳ Hà thong báo cho gia đình nhằm nắm tình hình, huy động địa phương kêu gọi tàu cá hoại động gần tàu cá bị nan đến hỗ trợ.


Phương Vy

NỔI BẬT TRANG CHỦ