• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Đà Nẵng chia sẻ điều gì trước khi rời "ghế nóng"?

Thời sự 09/12/2020 14:03

(Tổ Quốc) - Tại kỳ họp thứ 16, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có những trải lòng trước khi rời cương vị Chủ tịch.

Sáng 9/12, phát biểu giải trình, tiếp thu tại kỳ họp thứ 16, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021), ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, đây là kỳ họp cuối năm 2020, đồng thời cũng có thể xem là kỳ họp cuối nhiệm kỳ để đánh giá kế hoạch 5 năm 2016-2020. Đây cũng là lần cuối ông Huỳnh Đức Thơ thay mặt cho lãnh đạo UBND thành phố, có phát biểu tại kỳ họp HĐND thành phố.

"Vào buổi chiều ngày hôm nay, chúng ta sẽ tiến hành công tác miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND thành phố đối với tôi và đồng thời bầu Chủ tịch UBND thành phố mới. Như vậy, tính tới thời điểm hiện nay, tôi đã có gần 6 năm được tin tưởng, giữ chức vụ Chủ tịch UBND thành phố", ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Chủ tịch Đà Nẵng chia sẻ điều gì trước khi miễn nhiệm chức danh? - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại kỳ họp thứ 16, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Theo ông Thơ, thành phố vừa trải qua 1 năm mà nền kinh tế chịu đựng tổn thương nặng nề nhất, một năm khủng hoảng nghiêm trọng, đã làm thay đổi chóng vánh kết quả tích lũy cả một nhiệm kỳ. Với sụt giảm GRDP 9,77%, đã kéo lùi qui mô kinh tế thành phố trở về 3 năm trước.

Năm năm qua là thời kỳ diễn ra nhiều biến động và thay đổi sâu sắc. Giai đoạn đầu của thời kỳ, thành phố đã kiên quyết điều chỉnh các hoạt động quản lý điều hành của chính quyền phải bảo đảm tuân thủ pháp luật, đặc biệt là trên các lĩnh vực quản lý đất đai, đầu tư, xây dựng.

Giai đoạn cuối của nhiệm kỳ, thành phố phải đối diện và giải quyết một khối lượng công việc rất lớn, với hàng trăm các hồ sơ dự án có nhiều vấn đề pháp lý phức tạp.

Ngoài việc tập trung cho công tác khắc phục các sai phạm, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên lĩnh vực quy hoạch, đất đai, xây dựng, đô thị, thành phố còn có nhiều biến động cán bộ chủ chốt từ nửa đầu nhiệm kỳ, nhiều vụ án xảy ra đã có tác động ít nhiều đến thái độ công việc của cán bộ công chức.

Bên cạnh đó, các chủ trương điều chỉnh hoặc dừng hoạt động một số cơ sở sản xuất, dự án đầu tư do ảnh hưởng môi trường, rà soát, điều chỉnh, khắc phục những bất cập trong quy hoạch phát triển, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng, cũng là những thay đổi đáng kể chi phối tư duy phát triển trong nhiệm kỳ.

"Có thể nói, trong bối cảnh đó, thành phố đã có đầy đủ bản lĩnh để vượt qua những khó khan và thách thức: vượt qua dịch bệnh, thiên tai, vượt qua chính mình. Vì lẽ chúng ta luôn hướng về phục vụ người dân được tốt hơn, chúng ta luôn cầu thị sự tiến bộ", ông Huỳnh Đức Thơ cho biết.

Chủ tịch Đà Nẵng chia sẻ điều gì trước khi miễn nhiệm chức danh? - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Đức Thơ kiểm tra tình hình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại một số điểm "nóng" trên địa bàn Đà Nẵng trong thời gian bùng phát dịch đợt 2.

Chia sẻ về 2 đợt dịch Covid-19, đặc biệt là đợt dịch lần thứ 2, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, với gần 1 tháng dịch âm thầm lây lan, gần 400 ca mắc bệnh cộng đồng, trong khu vực bệnh viện, với hàng chục ngàn đối tượng tiếp xúc F1, F2, thành phố đã làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn sự tiếp tục lây lan dịch, dập dịch và điều trị hiệu quả.

Bằng việc nắm vững đặc điểm và qui luật dịch bệnh, bằng sự quyết đoán, sáng tạo, bằng sự lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành rất nhanh chóng và hiệu quả, bằng sự vào cuộc cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ to lớn của người dân, sự ủng hộ từ TW, các địa phương, của nhiều tổ chức và cá nhân, thành phố đã thắng dịch. Trong đó có bài học về sự đoàn kết và đồng lòng, bài học về sự tham gia và ủng hộ, tin tưởng của người dân.

Trước khi rời cương vị Chủ tịch UBND TP, ông Huỳnh Đức Thơ cũng đề xuất 4 vấn đề đặt ra cho Đà Nẵng trong thời gian tới.

Thứ nhất, đó là làm sao huy động cho hết các nguồn lực, trong đó có các nguồn lực có sẵn để giải bài toán nhu cầu phát triển. Trước hết, cần tập trung giải phóng đưa vào sử dụng nguồn lực đất đai. Đây thực sự là mỏ vàng nguồn lực của TP, nó có thể tạo ra nguồn vốn hang tram ngàn tỷ đồng, tạo việc làm và tăng trưởng.

Thứ hai, trong năm 2021 thành phố vẫn tiếp tục thực hiện mục tiêu kép: Vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển KT-XH, bảo đảm an sinh. Với mục tiêu tăng trưởng đặt ra trên 6% có thể là nhiêm vụ đầy khó khăn khi tình hình dịch bệnh chưa ổn định, đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực xoay chuyển, áp dụng nhiều giải pháp sáng tạo để khắc phục khó khăn.

Thứ ba, theo đà phát triển nhanh đô thị và dân số, nhiều vấn đề lớn của đô thị đang gia tăng nhanh chóng nhưng các kế hoạch và giải pháp thành phố đưa ra chưa đủ, chưa hiệu quả hoặc triển khai quá chậm, sẽ có nguy cơ trở thành những điểm nóng, điểm nghẽn trong phát triển KT-XH, làm suy giảm năng lực cạnh tranh của thành phố. Cần phải có những giải pháp thật tốt, tư duy thật cởi mở, minh bạch để huy động nguồn lực tại chỗ, của các nhà đầu tư và toàn xã hội tham gia; cần có qui hoạch và chính sách thật tốt để tạo ra minh bạch và công bằng và hiệu quả các dự án. Đặc biệt cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo và cải cách mạnh mẽ về thủ tục thu hút đầu tư, triển khai dự án.

Thứ tư, tiếp tục đẩy mạnh các chương trình cải cách, làm cho cải cách đi vào thực chất. Việc chon hướng đi đúng, làm đúng là cần thiết và quan trọng, nhưng việc đi nhanh, làm nhanh có thề còn quan trọng hơn. Vì trong môi trường cạnh tranh ngày nay, ai nhanh hơn sẽ giành lợi thế.

"Hôm nay là ngày kết thúc nhiệm vụ của chúng tôi và là ngày bắt đầu ngay nhiệm vụ mới của các đồng chí kế nhiệm. Tôi nghĩ nhân dân và các vị đại biểu luôn kỳ vọng vào những điều mới mẽ, mạnh mẽ và tốt đẹp sắp đến. Xin được chuyển tải các kế hoạch và các công việc cùng tấm nhiệt huyết chúng tôi cho các đồng chí kế tiếp với niềm tin sâu sắc rằng thế hệ tiếp theo sẽ đoàn kết, đồng lòng, đổi mới để phụng sự tốt hơn cho nhân dân", ông Huỳnh Đức Thơ chia sẻ.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ