• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Chủ tịch Đà Nẵng khen thưởng Ban chuyên án vụ bắt 10 tấn ngà voi nhập lậu

Pháp luật 07/11/2018 15:19

(Tổ Quốc) - Chủ tịch Đà Nẵng đã biểu dương Ban chuyên án đã phối hợp nhịp nhàng, kịp thời trong việc phát hiện và ngăn chặn một trong những vụ buôn lậu ngà voi, tê tê lớn nhất năm 2018 trên cả nước.

Cuối giờ trưa 7/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã tới trụ sở Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng khen thưởng Ban chuyên án trong vụ bắt 10 tấn ngà voi, vảy tê tê nhập lậu ở cảng Tiên Sa vào ngày 4/10 vừa qua (Báo điện tử Tổ Quốc đã đưa tin).

Ban chuyên án gồm các lực lượng: Hải quan – Công an – Biên phòng. Phần thưởng cho Ban chuyên án gồm Bằng khen của UBND thành phố Đà Nẵng và 60 triệu đồng.

Chủ tịch Đà Nẵng biểu dương Ban chuyên án lần đầu tiên phối hợp nhịp nhàng, kịp thời trong việc phát hiện và ngăn chặn một trong những vụ buôn lậu ngà voi, tê tê lớn nhất năm 2018 trên cả nước.

Chủ tịch Đà Nẵng khen thưởng Ban chuyên án vụ bắt 10 tấn ngà voi nhập lậu - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khen thưởng Ban chuyên án vụ bắt 10 tấn ngà voi nhập lậu tại cảng Tiên Sa. Ảnh: Đức Hoàng

Theo ông Huỳnh Đức Thơ, trong vài năm trở lại đây, Đà Nẵng vươn lên trở thành đầu mối trung chuyển hàng hóa lớn trong nước cũng như quốc tế nhưng cũng vì vậy, xuất hiện ngày càng nhiều những dấu hiệu vi phạm pháp luật phức tạp.

Để góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn thành phố, ông Huỳnh Đức Thơ mong muốn các lực lượng Hải quan, Công an, Biên phòng tiếp tục nâng cao kỹ năng và nghiệp vụ chuyên môn nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật ngày càng tinh vi của các đối tượng phạm pháp; có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

"Tôi mong Ban chuyên án tiếp tục giải quyết triệt để chuyên án với việc tìm ra đối tượng thực sự đứng đằng sau vụ buôn lậu có quy mô lớn này. Thành tích này đã góp phần khẳng định, Đà Nẵng kiên quyết xử lý bất cứ loại tội phạm nào xuất hiện. Thành phố cam kết hỗ trợ tích cực đối với các lực lượng chức năng trong công tác phòng ngừa, trấn áp tội phạm", ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Chủ tịch Đà Nẵng khen thưởng Ban chuyên án vụ bắt 10 tấn ngà voi nhập lậu - Ảnh 2.

Lượng ngà voi "khủng" được phát hiện tại cảng Tiên Sa.

Tại buổi trao thưởng, Đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng, cho biết cơ quan điều tra đang lập ban chuyên án truy xét ai là người đứng sau vụ buôn lậu lớn này.

"Đối tượng chính lại không ở địa bàn Đà Nẵng nên công tác truy bắt rất khó khăn. Nhưng có khó khăn đến mấy, tốn kém đến mấy cũng sẽ cố gắng bắt được đối tượng chính trong đường dây buôn lậu này", Đại tá Trần Mưu quả quyết. Đại tá Mưu nói xong, Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ hoan nghênh và cho biết thành phố sẽ ủng hộ hết sức cho ban chuyên án và mong sớm bắt được đối tượng chính trong vụ án.

Trước đó, vào chiều 4/10, các lực lượng trên đã phối hợp cùng Cục Cảnh sát Kinh tế (Bộ Công an) triệt phá đường dây vận chuyển ngà voi và vảy tê tê xuyên quốc gia. Các đơn vị nghiệp vụ kiểm tra container hàng hóa của Công ty TNHH Thiên Trường Sử (có địa chỉ tại xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, do ông Nguyễn Xuân Sử làm giám đốc) nhập khẩu từ Nigeria về cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

Lực lượng chức năng đã phát hiện bên trong container có 10 tấn ngà voi và vảy tê tê được xếp lẫn với hàng trăm bao tải nhựa tái chế. Số hàng này không có giấy tờ chứng minh nguồn góc hợp pháp.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ