• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Chủ tịch Đà Nẵng: “Vụ VIPICO, Kiểm toán đã yêu cầu hủy kết quả đấu giá, chúng tôi không thể làm khác”

Kinh tế 13/11/2018 09:37

(Tổ Quốc) - "Nhận được yêu cầu của Chính phủ báo cáo về vụ việc này, UBND thành phố đã có báo cáo rất đầy đủ và cũng đang chờ phản hồi từ phía Thủ tướng Chính phủ. Mới đây, Kiểm toán Nhà nước đã có kết luận yêu cầu UBND thành phố Đà Nẵng hủy kết quả trúng đấu giá liên quan đến trường hợp này và chúng tôi không thể làm khác được", Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói.

Liên quan đến vụ việc Công ty Vipico (Hà Nội) vừa có thư kêu cứu gửi lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về kết quả của cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại Đà Nẵng mà Vipico cho rằng, quyết định xử lý của UBND TP Đà Nẵng đã gây thiệt hại nặng nề cho công ty này.

Tại phiên họp UBND thành phố Đà Nẵng thường kỳ để thông qua nội dung trình tại Kỳ họp cuối năm của HĐND thành phố dự kiến sẽ diễn ra vào giữa tháng 12 tới, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có thông tin chính thức về việc thành phố chủ trương hủy kết quả trúng đấu giá của Công ty VIPICO liên quan đến Khu đất A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà.

Chủ tịch Đà Nẵng: “Vụ VIPICO, Kiểm toán đã yêu cầu hủy kết quả đấu giá, chúng tôi không thể làm khác” - Ảnh 1.

Nội dung liên quan đến trường hợp Công ty VIPICO trúng đấu giá Khu đất A20 trong Kết luận của Kiểm toán Nhà nước Khu vực III tại văn bản 425/KTNN-TH ngày 4-9-2018.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, theo quy chế đấu giá, hợp đồng ký kết giữa hai bên là Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố và đơn vị trúng đấu giá (Công ty VIPICO), cũng như Biên bản cam kết và Biên bản mở kết quả trúng đấu giá đều thể hiện đầy đủ với những quy định cụ thể. Công ty VIPICO khi tham gia phiên đấu giá cũng đã ký vào cam kết có nội dung này.

"Dù hiện nay có những quy định còn chồng chéo, tuy nhiên tất cả đều khẳng định rằng nhà đầu tư không nộp tiền theo đúng thời hạn quy định thì sẽ hủy kết quả trúng đấu giá. Nhận được yêu cầu của Chính phủ báo cáo về vụ việc này, UBND thành phố đã có báo cáo rất đầy đủ và cũng đang chờ phản hồi từ phía Thủ tướng Chính phủ. Mới đây, Kiểm toán Nhà nước đã có kết luận yêu cầu UBND thành phố Đà Nẵng hủy kết quả trúng đấu giá liên quan đến trường hợp này và chúng tôi không thể làm khác được", Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nói.

Chủ tịch Đà Nẵng: “Vụ VIPICO, Kiểm toán đã yêu cầu hủy kết quả đấu giá, chúng tôi không thể làm khác” - Ảnh 2.

Lô đất A20, Võ Văn Kiệt, phường An Hải, quận Sơn Trà, Đà Nẵng mà Công ty cổ phần Vipico trúng đấu giá.

"Đất Đà Nẵng mỗi ngày một lên giá, chậm một ngày là hôm sau đất đã lên rồi. Bây giờ, vì doanh nghiệp không đúng nguyên tắc, quyết định không đúng văn bản đã ký kết tại cuộc đấu giá thì các đơn vị khác kiện, ai chịu trách nhiệm? Công an vào cuộc điều tra đề nghị giải trình thì ai chịu trách nhiệm? 

Thường trực Thành ủy và Thường trực HĐND thành phố cũng đã họp cho ý kiến và đề nghị UBND thành phố làm theo quy chế, đúng quy định là hủy kết quả đấu giá. Chúng tôi cũng đã rất thận trọng và có báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp các cơ quan có thẩm quyền quyết định thì chúng tôi sẽ chấp hành. Chúng tôi cũng đã trao đổi với nhà đầu tư, đơn vị đấu giá là thành phố sẵn sàng hỗ trợ tối đa. Vì sự việc như vậy mà nhà đầu tư cảm thấy không phù hợp thì có thể kiện ra tòa", ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định.P.V

NỔI BẬT TRANG CHỦ