• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Hà Nội: Đầu tư công viên, cây xanh để nhân dân hưởng lợi chức không phải "bán vé, làm hàng rào"

Thời sự 14/10/2022 22:28

(Tổ Quốc) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố sẽ mở ra một số phương thức mới để đầu tư công viên, cây xanh, tìm nhà đầu tư để nhân dân được hưởng lợi chức không phải "bán vé, làm hàng rào" công viên.

Chiều 14/10, tại phiên họp giải trình, các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, quận huyện làm rõ những giải pháp để quản lý, đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong các khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn thành phố được đồng bộ, hiệu quả.

Nhiều tồn tại ở khu đô thị

Tại cuộc họp, đại biểu HĐND nêu ra thực tế qua giám sát của các ban HĐND TP Hà Nội cho thấy, nhiều khu đô thị người dân đến sống đông đúc nhưng đầu tư bãi đỗ xe chưa thực hiện. Tại nhiều khu đô thị, tình trạng mất nắp hố ga, thiếu rào chắn, rào chắn cản trở giao thông. Tình trạng trên diễn ra trong thời gian dài đã ảnh hưởng xấu đến chất lượng sống người dân.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Trần Hữu Bảo Hà Nội cho biết, theo quy định, Thành phố quản lý đối với tuyến đường khu vực trong các khu đô thị trên địa bàn các quận, cũng như các tuyến đường tại các khu đô thị nằm trên địa bàn 2 huyện trở lên nhưng có mặt cắt từ đường khu vực tới mặt cắt là 16m trở lên. Còn lại các tuyến đường khác do chủ đầu tư các khu đô thị bàn giao lại cho quận, huyện.

Chủ tịch Hà Nội: Đầu tư công viên, cây xanh để nhân dân hưởng lợi chức không phải "bán vé, làm hàng rào" - Ảnh 1.

HĐND TP. Hà Nội họp phiên giải trình về quản lý, đầu tư xây dựng hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong các khu đô thị, khu nhà ở trên địa bàn Hà Nội.

Theo ông Trần Hữu Bảo, thời gian qua một số khu đô thị mặc dù hạ tầng giao thông đã hoàn thành, tuy nhiên chưa hoàn thành thủ tục bàn giao cho Thành phố cũng như cho quận, huyện quản lý theo phân cấp của UBND Thành phố dẫn đến các tuyến đường mặc dù đã hoàn thành nhưng chưa có đơn vị quản lý. Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư các khu đô thị. Sở Giao thông vận tải đã có nhiều văn bản gửi các chủ đầu tư đề nghị các chủ đầu tư sau khi hoàn thành các tuyến đường thì bàn giao cho Thành phố quản lý, duy tu, duy trì nhưng một số chủ đầu tư các khu đô thị đưa ra nhiều lý do nên chưa bàn giao dẫn đến nảy sinh bất cập trong quá trình khai thác.

Về bãi đỗ xe trong các khu đô thị chưa được đầu tư xây dựng, Sở Giao thông vận tải được Thành phố giao nhiệm vụ tổng hợp các bãi đỗ xe trên địa bàn để đôn đốc, Sở đã phối hợp liên ngành và có báo cáo UBND Thành phố đôn đốc chủ đầu tư. Trên cơ sở danh mục các bãi đỗ xe đã triển khai, đang triển khai và chưa triển khai để báo cáo UBND Thành phố và Thành phố cũng có công văn giao nhiệm vụ chi tiết cho các sở, ngành liên quan.

Tại quận Hoàng Mai, liên quan đến việc hạ tầng cho trường học, đại diện quận cho biết, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Minh Tâm đã báo cáo Thành phố đề nghị Tổng Công ty Hud bàn giao lại 7 ô bãi đỗ xe, 7 ô trường học, 7 ô đất công cộng để quận quản lý và đầu tư.

UBND Thành phố đã giao Sở TN&MT chủ trì làm việc với Tổng Công ty Hud để đôn đốc bàn giao dứt điểm ô đất hạ tầng kỹ thuật cho quận quản lý. UBND quận sẽ triển khai đầu tư, ưu tiên các dự án trường học ngay sau khi được bàn giao các lô đất từ Tổng Công ty Hud.

Cũng theo Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, với các ô đất công do quận quản lý có quy hoạch, quận đã tập trung đầu tư xây dựng-nhất là trường học thuộc thẩm quyền của quận đầu tư đã cơ bản hoàn thành theo kế hoạch đầu tư công. Với các ô đất hạ tầng xã hội đầu tư ngoài ngân sách đang chậm triển khai, quận đã có nhiều giải pháp, biện pháp để kiến nghị và quận đã thực hiện nghiêm việc giám sát, đánh giá đầu tư các dự án. Những kiến nghị, báo cáo đang được khẩn trương tháo gỡ.

Hoàng Mai thiếu trường học công lập chứ không phải thiếu trường học

Sau khi các sở, ngành trả lời các vấn đề đại biểu quan tâm, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh nêu vấn đề về thực trạng phát triển đô thị của Hà Nội trong mấy thập kỷ trở lại đây.

Theo ông Trần Sỹ Thanh, Hà Nội có quá trình phát triển đô thị từ cuối thập niên 80 thế kỷ trước trải qua nhiều thời kỳ chính sách từ Luật Đất đai, nhà ở đến các dự án... Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho rằng, đây là cả quá trình thay đổi nhận thức, tư duy về quản lý đô thị, không tránh khỏi có nhiều tồn tại.

Chủ tịch Hà Nội: Đầu tư công viên, cây xanh để nhân dân hưởng lợi chức không phải "bán vé, làm hàng rào" - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, giám sát sát sao của HĐND, với tinh thần "cầu thị lắng nghe, quyết tâm thực hiện", UBND Thành phố sẽ cố gắng để "làm sao có thể phục vụ dân sinh sớm nhất. Đặc biệt là vấn đề giáo dục, bãi đỗ xe". Nêu chuyện thiếu trường học tại quận Hoàng Mai, Chủ tịch TP. Hà Nội cho biết, sau chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, chủ đầu tư đã bàn giao 7 lô đất làm bãi đỗ xe; 7 lô đất xây trường học.

Liên quan đến vấn đề trường học tại quận Hoàng Mai, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định quận Hoàng Mai thiếu trường học công lập chứ không phải thiếu trường học. UBND Thành phố đã chỉ đạo Sở GD&ĐT để có tiêu chí riêng Hoàng Mai và một số nơi có mật độ dân cư cao để có kế hoạch đầu tư, thậm chí điều chỉnh quy hoạch…

Về hạ tầng chung ở các khu đô thị trên toàn địa bàn, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh cho biết thành phố đã thành lập tổ công tác do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn làm tổ trưởng với mục tiêu rõ ràng: "Năm 2023 phải làm sống lại các công viên ở Hà Nội, người dân phải được công bằng, tiếp cận các dịch vụ đó. Với sự chỉ đạo của Thành ủy, Hà Nội sẽ mở ra một số phương thức mới để đầu tư công viên, cây xanh, tìm nhà đầu tư để nhân dân được hưởng lợi chứ không phải "bán vé, làm hàng rào" công viên.

Về hạ tầng kỹ thuật ở các khu đô thị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói rõ: "Công tác giám sát trong quá trình đầu tư và sau đầu tư là có vấn đề. Trách nhiệm là của UBND Thành phố, các sở khi triển khai có buông lỏng.

"Chúng tôi xin nhận trách nhiệm trước nhân dân và có kế hoạch triển khai cụ thể hơn để HĐND giám sát" Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết.

Nêu việc qua giám sát, vẫn có khoảng trống trong trách nhiệm, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết sẽ rà soát lại với mục tiêu: Đồng bộ hóa các khâu đầu tư, tránh lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công, đầu tư xã hội.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội tiếp thu các ý kiến tại phiên giải trình của HĐND và nhấn mạnh, kết quả giám sát của HĐND Thành phố rất hữu ích, UBND Thành phố xin tiếp thu với tinh thần cầu thị cũng như triển khai ngay và sớm các phần việc để khắc phục những vấn đề đã được chỉ ra.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng mong muốn HĐND Thành phố tiếp tục có những giám sát chuyên đề các vấn đề mang hơi thở cuộc sống và UBND Thành phố sẽ nỗ lực hết sức để mang sự tiện dụng, an toàn hơn cho cuộc sống người dân Thủ đô.

Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ