• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Hà Nội: Huyện Ba Vì đã mạnh dạn khai thác tiềm năng về bản sắc văn hóa để tạo ra các sản phẩm đặc trưng

Du lịch 18/04/2021 12:02

(Tổ Quốc) - Sáng 18/4, UBND huyện Ba Vì đã tổ chức khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì "Khám phá và trải nghiệm mới". Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021.

Chủ tịch Hà Nội: Huyện Ba Vì đã mạnh dạn khai thác tiềm năng về bản sắc văn hóa để tạo ra các sản phẩm đặc trưng - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh và các đại biểu tham dự khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì - Khám phá và trải nghiệm mới.

Khai thác tiềm năng về bản sắc văn hóa để tạo ra các sản phẩm đặc trưng

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho rằng, dù còn nhiều khó khăn về cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhưng huyện Ba Vì đã có nhiều giải pháp để duy trì hoạt động du lịch, thực hiện "mục tiêu kép", vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, cố gắng thu hút 2,5 triệu lượt khách trong năm nay.

"Huyện Ba Vì đã mạnh dạn xây dựng và tổ chức các sản phẩm du lịch mới, khai thác tiềm năng về tự nhiên, khai thác tiềm năng về bản sắc văn hóa để tạo ra các sản phẩm đặc trưng, mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm mới và thú vị", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, thành phố đang tổ chức Lễ hội Du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2021, với chủ đề "Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội", sự kiện khai trương du lịch Ba Vì năm 2021, có chủ đề: "Ba Vì - khám phá và trải nghiệm mới" sẽ là điểm nhấn ấn tượng cho du khách.

"Với khí thế mới, hy vọng du lịch Thủ đô và du lịch Ba Vì nhận được nhiều sự phối hợp, chia sẻ của các tỉnh, thành phố bạn. Thành phố trân trọng sự phối hợp trong thời gian vừa qua và mong muốn tăng cường hơn nữa việc giao lưu, trao đổi hàng hóa, sản phẩm và lưu chuyển lữ hành giữa Ba Vì, Hà Nội với các tỉnh, thành phố", Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh nói.

Theo đó, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu cấp ủy, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Ba Vì chủ động hơn nữa, sáng tạo hơn nữa, bàn bạc, thống nhất, đưa ra lộ trình phù hợp để quy hoạch, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu du lịch trọng điểm để phát huy hết những tiềm năng, khả năng hiện có, nhằm phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững trật tự an toàn xã hội, đưa du lịch Ba Vì thực sự phát triển, xứng đáng là địa bàn trọng điểm du lịch của Thủ đô và đất nước.

Phát triển đa dạng các loại hình du lịch

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng cho biết, huyện có nhiều tài nguyên thiên nhiên, sơn thủy hữu tình với nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng, như: Thiên Sơn - Suối Ngà, Ao Vua, Khoang Xanh - Suối Tiên...

Cùng với đó, Ba Vì cũng sở hữu nhiều di tích, di sản, đa dạng các dân tộc sinh sống: Mường, Dao...Với những tiềm năng này, Ba Vì có thể phát triển đa dạng các loại hình du lịch như: sinh thái, nghỉ dưỡng, trải nghiệm, thể thao.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng, huyện đã xây dựng kế hoạch phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện. Để phát huy được hết thế mạnh tiềm năng đang có, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Ba Vì sẽ cố gắng gìn giữ tài nguyên, xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới, tăng cường truyền thông, quảng bá điểm đến.

Được biết, Lễ hội du lịch Ba Vì diễn ra từ ngày 18/4, kéo dài đến tháng 8 với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng. Đến với lễ hội này, du khách sẽ được tham gia nhiều hoạt động phong phú, như: Tham quan Bản Cốc (xã Minh Quang) với trải nghiệm chợ phiên Mường - Dao, trong đó có hoạt động giới thiệu ẩm thực của đồng bào dân tộc, trưng bày nhà sàn dân tộc Mường, biểu diễn cồng chiêng; tham quan Khu du lịch Khoang Xanh với sản phẩm "Động băng tuyết".

Ban tổ chức cũng công bố nhiều sản phẩm du lịch mới: Lễ hội hoa lan Ba Vì diễn ra từ tháng 5 đến tháng 8; trình diễn sản phẩm du lịch tại Khu du lịch Ao Vua, Khoang Xanh, Tản Đà Resort; giới thiệu các sản phẩm du lịch văn hóa, du lịch nông nghiệp...

Lễ hội là hoạt động khởi đầu cho Chiến lược phát triển du lịch huyện Ba Vì trong năm 2021, nhằm hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động cũng như chương trình "Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội" của thành phố./.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ