• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Hà Nội: “Từ nay đến 31/3, người dân nên ở nhà nếu không có việc gì quan trọng phải ra ngoài”

Thời sự 18/03/2020 20:55

(Tổ Quốc) - Đây là khuyến cáo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội diễn ra tối 18/3.

Cao điểm dịch bệnh có thể kéo dài khoảng 10 tuần

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, qua nắm bắt tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, tính từ ca đầu tiên mắc Covid-19 đầu tiên lây nhiễm từ người sang người cho đến thời điểm đỉnh dịch diễn ra khoảng 12 tuần.

Chủ tịch Hà Nội: “Từ nay đến 31/3, người dân nên ở nhà nếu không có việc gì quan trọng phải ra ngoài” - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.

Tại Hà Nội, tính từ ca lây nhiễm từ người sang người đầu tiên cho đến thời điểm này chỉ mới khoảng 2 tuần. Nếu như theo chu trình, diễn biến dịch bệnh tại Trung Quốc thì chúng ta vẫn phải đối phó với 10 tuần căng thẳng tiếp theo.     

“Có khả năng chúng ta sẽ phải chiến đấu thêm khoảng 10 tuần nữa. Thời gian cao điểm của thành phố sẽ kéo dài 3 - 4 ngày nữa và tiếp tục cho đến ngày 3/4.

“Số ca bệnh tại Trung Quốc tăng nhiều nhất từ tuần 5,6,7 và giảm từ tuần thứ 9. Không loại từ khả năng Hà Nội sẽ có những ca lây nhiễm tăng lên. Chỉ cần lọt vào 1 trường hợp như ở Bình Thuận sẽ kéo theo nhiều ca bị lây nhiễm” - ông Chung cho biết.

Hà Nội hiện đã xuất hiện những ca lây nhiễm chéo ở trên địa bàn như trường hợp an ninh tại Sân bay Nội Bài. Chính vì vậy, thành phố đang đối diện với rất nhiều nguy cơ lây nhiễm chéo. Ông Chung thông tin thêm “Chắc chắn trong hôm nay, ngày mai số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội sẽ tăng lên từ 7-8 ca”.

Sẽ không tập trung nhiều vào các tường hợp F3, F4 

Cũng theo Chủ tịch Hà Nội, qua cập nhật diễn biến dịch bệnh trên thế giới, hiện nay giai đoạn ủ bệnh vẫn chưa kết luận được, có trường hợp phát hiện tại Mỹ là 21 ngày, Trung Quốc là 27 ngày, dài nhất trên thế giới là 39 ngày. Ngoài ra, có nhiều khả năng kể cả đến mùa hè vẫn chưa có dấu hiệu khả thi việc tình hình dịch bệnh giảm xuống.

Hiện nay, các nhà khoa học trên thế giới đang công bố nhiều nghiên cứu, thông tin mới, chính vì vậy, ông Chung yêu cầu thư ký Ban Chỉ đạo cần thay đổi cách báo cáo, cập nhập tình hình trên thế giới cần phải nhận định, đánh giá để thấy được mức độ dịch bệnh.

“Nếu không định hình lại chúng ta sẽ lãng phí thời gian, công sức và sẽ không đủ sức để đi tiếp chặng đường tiếp theo” - ông Chung nhấn mạnh.

Vi rút này có sự ảnh hưởng không đồng đều, tác động khác nhau đến độ tuổi khác nhau. Hiện cũng chưa thể kết luận được tất cả các trường hợp lây nhiễm ở thể nhẹ, tức là không có biểu hiện gì.

Hà Nội hiện chỉ mới cách ly được các trường hợp từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Asean, châu Âu và Mỹ. Đối với các trường hợp đến từ nhiều quốc gia khác đang là mối nguy cơ rất lớn. Đặc biệt, những  hành khách đến từ trước 0 giờ ngày 17/3 có nguy cơ rất cao bị lây nhiễm.

Cũng theo Chủ tịch Hà Nội, thời gian tới, thành phố sẽ không tập trung nhiều vào các tường hợp F3, F4 mà chỉ chú trọng theo dõi vào các trường hợp F1, F2.

Từ nay đến ngày 31/3 nếu không có việc gì cần thiết phải ra đường thì nên ở nhà

Nói về các nguôn lây nhiễm dịch bệnh, ông Chung cho biết, hiện nay, nguồn lây nhiễm chính là việc tiếp nhận, phân loại và xét nghiệm ngay tại sân bay Nội Bài. Hiện nay, chúng ta mới chỉ chỉ kiểm soát các đường bay quốc tế chứ các đường bay nội địa chưa kiểm tra chặt chẽ.

Nguồn lây nhiễm thứ 2 được ông Chung nói đến là việc phát hiện trong cộng đồng dân cư, học sinh, khách du lịch từ ngày 3 - 6/3 đã tiếp xúc đi lại với một người trên địa bàn sau đó đã di chuyển sang địa phương khác.

Nguồn thứ 3 đó là các cán bộ đang giao dịch, tiếp xúc trực tiếp với những người cách ly. Dù đã có đầy đủ bảo hộ nhưng tỉ lệ lây nhiễm vẫn ở tuyến 1, tức là cao nhất.

Từ các đánh giá, nhận định này, ông Chung cho rằng những ngày tới Hà Nội sẽ rất vất vả. Các nguồn lực đã chuẩn bị trước đó nhưng với kịch bản mới cần phải được đánh giá lại.

Hà Nội đang đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tập tiếp tục đào tạo nguồn y tác, bác sĩ có thể đi lấy mẫu bệnh phẩm, đảm bảo lấy tối đa 3.000 mẫu/ngày.

Ngoài ra, Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu cấm các hoạt động sinh hoạt đông người. Các hoạt động đông người ở các quán bar, karaoke, vui chơi văn hóa. “Các cửa hàng kinh doanh ngoài các mặt hàng như thuốc, lương thực nếu không cần thiết thì nên đóng cửa” - ông Chung yêu cầu.

Ngoài ra, Chủ tịch Hà Nội cũng khuyến cáo đến người dân: “Từ nay đến ngày 31/3 nếu không có việc gì cần thiết phải ra đường thì nên ở nhà”.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ