• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu rà soát, đánh giá kỹ nguyên nhân đá lát hè phố bị bong bật, lún nứt

Thời sự 16/12/2022 21:11

(Tổ Quốc) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các sở ngành và đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, đánh giá kỹ các nguyên nhân xảy ra tình trạng đá lát hè phố bị bong bật, lún nứt, vỡ....

Chiều 16/12, UBND TP Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý IV/2022. Tại họp báo, vấn đề đá lát vỉa hè "độ bền 70 năm" nhưng nhanh chóng xuống cấp, vỡ nát, liên tục phải thay mới tiếp tục thu hút sự quan tâm lớn của các cơ quan báo chí.

Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến chất lượng đá lát vỉa hè, thời gian thay mới đá lát trên các tuyến phố thường vào cận Tết gây nhiều phiền phức cho người dân, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Mạc Đình Minh nêu rõ, những dự án chỉnh trang hè phố nói chung và lát đá vỉa hè đang thi công do UBND các quận, huyện, thị xã làm chủ đầu tư. Thành phố đã phân cấp trách nhiệm cho UBND các địa phương lập phê duyệt các dự án đầu tư xây dựng tổ chức triển khai xây dựng và quản lý hè phố sau đầu tư.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu rà soát, đánh giá kỹ nguyên nhân đá lát hè phố bị bong bật, lún nứt - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Mạc Đình Minh trả lời tại họp báo.

Ông Mạc Đình Minh cho biết, theo quy định của pháp luật, chủ trương của thành phố thì không quy định việc thi công, chỉnh trang hè phố là vào thời điểm cuối năm. Việc triển khai thi công sẽ phụ thuộc vào kế hoạch và tiến độ triển khai dự án do UBND cấp quận, huyện, thị xã quy định.

Quá trình triển khai, thực hiện dự án phải đảm bảo tuân thủ quy định về trình tự đầu tư, thẩm định phê duyệt, thiết kế dự toán, bố trí vốn và lựa chọn nhà thầu.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, thành phố đã có nhiều văn bản đôn đốc, chỉ đạo các quận, huyện, thị xã trong cải tạo, chỉnh trang hè phố. Mới nhất trong ngày hôm nay, Giám đốc Sở Xây dựng đã ký văn bản gửi các quận, huyện về việc tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng lát đá vỉa hè trên toàn địa bàn thành phố.

Trong năm 2022, Sở Xây dựng đã kiểm tra đột xuất 7 dự án chỉnh trang hè phố trên địa bàn thành phố. Qua kiểm tra, ông Minh cho biết phát hiện rất nhiều tồn tại nên đã có các đề xuất cho các quận huyện để tổ chức triển khai đồng bộ. Trong đó, yêu cầu các địa phương lựa chọn các nhóm đá có độ bền cao, kích thước phù hợp, nguồn gốc xuất xứ đá, tăng chiều dày, quản lý chất lượng từ khâu thiết kế.

Một số tuyến phố như Nguyễn Trãi, Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân), Trần Phú (Hà Đông), Nguyễn Đình Chiểu (Hai Bà Trưng)... được các quận huyện đầu tư từ năm 2016-2017. Toàn bộ giai đoạn này, Thanh tra thành phố đã có Kết luận 673 năm 2018 về thanh tra các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè. Trong đó, đã chỉ rõ những nguyên nhân, tồn tại hạn chế.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện thành phố đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã thực hiện kiến nghị của Thanh tra thành phố, khắc phục tồn tại. Đồng thời tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác đầu tư, xây dựng các dự án lát đá vỉa hè.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu rà soát, đánh giá kỹ nguyên nhân đá lát hè phố bị bong bật, lún nứt - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi họp báo.

Liên quan đến giá thành đá lát vỉa hè, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, giá vật liệu công bố thực hiện theo quy định của Bộ Xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn 4732 về ốp đá tự nhiên; không phân biệt theo phương pháp khai thác.

Nêu việc có nơi hình thành nhiều bãi gửi xe trên vỉa hè như ở phố Huỳnh Thúc Kháng làm hư hại, giảm tuổi thọ vỉa hè, ông Mạc Đình Minh khẳng định đây là bất cập và sở đã tham mưu UBND TP có văn bản chỉ đạo xử lý theo hướng nghiêm cấm sử dụng vỉa hè trái với công năng…

Rà soát, đánh giá kỹ nguyên nhân đá lát hè phố bị bong bật, lún nứt

Thông tin thêm về vấn đề này, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Trương Việt Dũng cho biết, ngay trong ngày hôm nay (16/12), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản về việc chấn chỉnh công tác đầu tư và quản lý sau đầu tư hè đường các tuyến phố trên địa bàn.

Văn bản nêu rõ, qua các thông tin phản ánh của công luận và việc kiểm tra thực tế của Sở Xây dựng, một số tuyến hè phố lát đá trên địa bàn các quận đã xảy ra tình trạng đá lát vỉa hè bong bật, lún nứt, vỡ.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên chủ yếu do thi công chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, chất lượng đá lát, công tác quản lý sử dụng sau đầu tư và duy tu bảo trì chưa được quan tâm đúng mức...

Để việc đầu tư cải tạo nâng cấp các tuyến hè phố đảm bảo chất lượng, nâng cao hiệu quả công tác đầu tư và mỹ quan đô thị, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng hè phố theo đúng công năng, mục tiêu đầu tư và thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Rà soát, tạm dừng ngay việc sử dụng hè phố làm các điểm đỗ xe ô tô, tập kết vật liệu xây dựng gây hư hỏng, lún nứt hè phố, báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện (qua Văn phòng UBND thành phố, Sở Xây dựng để tổng hợp) trong tháng 12/2022 (trong trường hợp có vi phạm cần chấm dứt ngay).

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu rà soát, đánh giá kỹ nguyên nhân đá lát hè phố bị bong bật, lún nứt - Ảnh 1.

Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Trương Việt Dũng thông tin tại buổi họp báo.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu phát huy vai trò của UBND xã, phường, thị trấn, tổ dân phố, vai trò giám sát cộng đồng dân cư trong việc tổ chức thi công, quản lý sử dụng hè phố sau đầu tư, cải tạo, xây dựng mới.

Thành phố giao Sở Giao thông Vận tải, Sở Xây dựng tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các phương tiện xe ô tô tải trọng lớn đi trên hè phố, các hành vi dừng, đỗ xe ô tô trên hè phố không đúng quy định.

Kiểm tra, xử lý các công trình xây dựng có hoạt động thi công làm hỏng kết cấu hè phố, các điểm tập kết vật liệu xây dựng trên hè phố không được cấp phép.

UBND các quận, huyện, thị xã, các chủ đầu tư dự án có trách nhiệm tổ chức kiểm tra rà soát, thực hiện công tác bảo trì, bảo hành theo quy định. Kịp thời duy tu, sửa chữa các điểm hè phố bị lún nứt, vỡ, bong bật để đảm bảo chất lượng công trình và mỹ quan đô thị. Tăng cường quản lý sau khi bảo hành, bảo trì, duy tu, sửa chữa, không để xảy ra tình trạng tương tự.

Giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các sở ngành thành phố và đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, đánh giá kỹ các nguyên nhân xảy ra tình trạng đá lát hè phố bị bong bật, lún nứt, vỡ....

Tham mưu, đề xuất các giải pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm, bao gồm cả việc nâng cao vai trò giám sát của cộng đồng; rà soát, đánh giá hiệu quả của việc lát đá hè phố đối với danh mục các tuyến phố đã được phê duyệt. Nghiên cứu, chuẩn hóa giải pháp kỹ thuật, vật liệu xây dựng lát hè phố phù hợp, báo cáo UBND Thành phố trong quý I/2023 để xem xét, chỉ đạo.

Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ