• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam

Thời sự 11/04/2021 07:01

(Tổ Quốc) - Chiều tối 10/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và Bộ Tư lệnh Quân khu 5.

Đây là chuyến thăm và làm việc đầu tiên tại địa phương của ông Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị là Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả đạt được của TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và Quân khu 5 trong thời gian qua.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh, Quảng Nam và Đà Nẵng tăng trưởng âm, từ 2021 đã có sức bật mới trong phát triển, có chuyển biến rất đáng mừng.

Gần đây, Đà Nẵng đã chính thức ghi danh vào mục đầu tư Cảng Liên Chiểu, Quy hoạch điều chỉnh mới để công bố cho các nhà đầu tư và đặc biệt là Nghị định 19 về quy hoạch đô thị Đà Nẵng, thu hút nhiều nhà đầu tư, chủ trương xây dựng Trung tâm tài chính…

Đối với Quảng Nam đã giải quyết nhiều khó khăn trong thiên tai, lũ lụt, khắc phục không để người dân bị màn trời chiếu đất. Quảng Nam cũng đã phát triển nhiều dự án mới, đưa lại định hướng mới, chiến lược mới cho phát triển từ Đà Nẵng đến Quảng Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai địa phương cần đổi mới phương thức cách làm, thúc đẩy các sở ban ngành tháo gỡ khó khăn để tìm ra mũi nhọn cho phát triển.

Mỗi cán bộ lãnh đạo phải ý thức sâu sắc các giá trị lịch sử, văn hóa của địa phương, để từ đó có cách ứng xử với nhân dân, phát huy công bộc trong quyết tâm phát triển kinh tế - xã hội, từ phong cách làm việc và nêu gương với tinh thần cần dân, trọng dân, học dân…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thống nhất với định hướng chủ trương thành phố Đà Nẵng là thành phố trung tâm của miền Trung. Quảng Nam và Đà Nẵng cần có khát vọng tăng trưởng cho một Việt Nam hùng cường, không khác gì vai trò của Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh với cả nước. Phải xây dựng Quảng Nam - Đà Nẵng thành địa phương đáng sống, và đặc biệt trong thời điểm hậu COVID-19, phải phấn đấu trở thành thiên đường du lịch an toàn của quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam - Ảnh 3.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 chụp ảnh cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch nước đề nghị Quảng Nam và Đà Nẵng cần làm tốt và là tấm gương của cả nước về vấn đề triển khai tiêm vắc xin, tổ chức nhanh chóng, khoa học, hiệu quả. Sớm khắc phục những yếu kém, hạn chế trong lãnh đạo, chỉ đạo, sớm hoàn thiện bộ máy tổ chức, tiếp tục nâng cao ý chí sức chiến đấu của cấp ủy Đảng, chính quyền trên tinh thần, khát vọng cần tạo ra sinh khí, động lực  mới cho công chức viên chức…

Đà Nẵng xác định mũi nhọn là ngành công nghiệp công nghệ cao thì phải quán triệt tư tưởng là phải có nhà đầu tư tốt, tuân thủ luật pháp trong công tác phát triển kinh tế, xã hội, môi trường.

Ban Thường vụ hai địa phương cần xây dựng quy chế làm việc một cách chặt chẽ để thúc đẩy sự phát triển chung, cần tiếp tục phát huy tinh thần dân chủ, dám nghĩ, dám làm, khuyến khích tinh thần doanh nhân, tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân.

Cần có chương trình hành động, quyết tâm lớn thực hiện mục tiêu Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra để đi vào cuộc sống chứ không phải trên giấy tờ. Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, doanh nhân. Chú ý phúc lợi cho người dân vùng dự án.

Để tạo được niềm tin, môi trường đầu tư tốt ở Đà Nẵng- Quảng Nam, các cấp chính quyền địa phương cần bảo hộ quyền tài sản, quyền tự do kinh doanh cho người dân, doanh nghiệp. Cần coi trọng cam kết với nhà đầu tư cũng như không hồi tố những sai phạm của chính quyền buộc doanh nghiệp phải gánh chịu, phục hồi những dự án chậm triển khai, tạo nên sự thu hút, bảo vệ nhà đầu tư trong phát triển, tạo nên không khí tin tưởng của người dân, doanh nghiệp.

Chủ tịch nước yêu cầu lãnh đạo hai địa phương phải luôn đặt vấn đề người dân là trung tâm, hưởng lợi nhiều nhất từ sự phát triển. Chú trọng tạo việc làm, đặc biệt là cho giới trẻ, trong đó, quan tâm đến khởi nghiệp sáng tạo/.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ