• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch nước: Việc dành đất cho văn hoá và môi trường sống của người dân rất cần thiết, phải có một quy hoạch đồng bộ

Thời sự 29/10/2021 20:19

(Tổ Quốc) - Chiều nay (29/10), Quốc hội tiến hành thảo luận tổ về hai nội dung là Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 và Dự kiến quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025).

Người giàu lên vì đất rất nhiều nhưng tù tội, kỷ luật Đảng vì đất cũng rất nhiều

Tại tổ thảo luận, cho ý kiến về dự kiến quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, quy hoạch đất đai là nền tảng quan trọng để phát triển các loại hình khác trong tái cơ cấu.

Chủ tịch nước: Việc dành đất cho văn hóa và môi trường sống của người dân rất cần thiết, phải có một quy hoạch đồng bộ - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại tổ thảo luận vào chiều 29/10.

Theo Chủ tịch nước, diện tích nước ta chỉ hơn 300 nghìn km2 nhưng dân số tới 100 triệu người, là một trong những nước có bình quân đất đai rất thấp. Chính vì vậy sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả đất đai là điều rất quan trọng.

Chủ tịch nước khẳng định, đất không sinh sôi nên phải quản lý có hiệu quả. "Không được vô nguyên tắc trong quy hoạch đất đai" - Chủ tịch nước nói.

Nhắc lại câu chuyện vừa qua là người giàu lên vì đất rất nhiều nhưng tù tội, kỷ luật Đảng vì đất cũng rất nhiều, Chủ tịch nước nhấn mạnh, phải chống tham nhũng, tiêu cực trong quản lý đất đai ở các cấp các ngành.

Cho rằng việc dành đất cho kinh tế là quan trọng, song Chủ tịch nước cũng lưu ý việc dành đất cho văn hóa và môi trường sống của người dân cũng rất cần thiết, cần phải có một quy hoạch đồng bộ.

Về một số biện pháp thực hiện, Chủ tịch nước cho rằng ngoài chống tiêu cực, tham nhũng trong quy hoạch đất đai thì vấn đề cải cách hành chính cũng rất quan trọng khi thủ tục đất đai còn rất phiền hà. Ngoài ra, phải ứng dụng công nghệ, có cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai rõ hơn, giống như cơ sở dữ liệu dân cư.

Không phải thông qua một lần là "đóng đinh"

Cùng nói về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, cơ sở dữ liệu về đất đai, vừa là tồn tại hiện nay vừa là giải pháp tổ chức thực hiện hiệu quả quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trong giai đoạn tới. Vì vậy, phải xây dựng được cơ sở dữ liệu về đất đai giống như cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hiện nay. Phải tập trung cả về nguồn lực và công nghệ để hoàn thành việc điều tra, đo vẽ, lập hồ sơ địa chính và cập nhật vào cơ sở dữ liệu đất đai.

Chủ tịch nước: Việc dành đất cho văn hóa và môi trường sống của người dân rất cần thiết, phải có một quy hoạch đồng bộ - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại tổ thảo luận chiều 29/10.

Liên quan đến quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trồng lúa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đây là vấn đề lớn, chủ trương của Nhà nước là giữ ổn định ở mức 3,5 triệu ha.

Về chuyển đổi cơ cấu cây trồng và chuyển đổi mục đích sử dụng đất vừa có nguyên tắc phải chuyển đổi trở lại diện tích đất trồng lúa nhưng đồng thời cũng vừa phải linh hoạt, dựa vào điều kiện, đặc điểm của từng vùng, địa chất từng nơi. Ví dụ, đối với vùng Tây Nam Bộ thì phải phân loại, quy hoạch sử dụng đất trên cơ sở gắn với tài nguyên nước, đất ở vùng nước mặn, đất ở vùng nước lợ và đất ở vùng nước ngọt. Như vậy, đất vùng nước ngọt thì trồng lúa, vùng nước mặn thì chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản, nước lợ thì có thể một vụ tôm, một vụ lúa.

Đặc biệt, việc chuyển đổi diện tích đất "bờ xôi ruộng mật", đất hai vụ lúa thì phải hết sức hạn chế việc chuyển đổi mục đích sử dụng, phải kiểm soát rất nghiêm ngặt. Các nước phát triển cũng rất quan tâm đến việc giữ loại đất này.

Đối với đất khu công nghiệp, Quy hoạch đề xuất gia tăng khá lớn so với quy hoạch trong giai đoạn vừa qua, khoảng 120 nghìn ha. Trong khi đó, quy hoạch hiện hành mới chỉ thực hiện được 47%. Lưu ý vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội nêu thực tế hiện nay có tình trạng một số khu công nghiệp tỷ lệ lấp đầy chưa đạt 70% nên theo quy định thì không được mở khu công nghiệp mới.

"Chính sách này có mặt tích cực để kêu gọi đầu tư nhưng cũng có yếu tố cứng nhắc, lẽ ra với những khu công nghiệp không hiệu quả thì phải tính toán việc chuyển đổi để mở ra các khu mới hiệu quả hơn" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng lưu ý, số liệu trên thực tế và số liệu trong Quy hoạch cần tiếp tục rà soát, còn có độ "vênh" nhau do cơ sở dữ liệu đất đai hiện nay chưa hoàn thiện. Bên cạnh đó, do tầm nhìn Quy hoạch rất dài nên Chính phủ cần định kỳ rà soát số liệu và nếu cần thiết có thể trình Quốc hội điều chỉnh Quy hoạch.

"Không phải Quốc hội thông qua một lần là "đóng đinh" vào mà có thể điều chỉnh nhằm đáp ứng các yêu cầu phát triển mới, tư duy mới trong các giai đoạn phát triển tới đây" - Chủ tịch Quốc hội nói./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ