• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự kỷ niệm 85 năm thành lập môn phái Vovinam

Thể thao 16/04/2023 16:32

(Tổ Quốc) - Lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập môn phái Vovinam Việt Võ Đạo (1938 – 2023) vừa được tổ chức long trọng tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm tỉnh Bình Dương vào chiều ngày 15/4. Đây là cột mốc đáng nhớ của Vovinam trong hành trình xây dựng và phát triển võ Việt ra thế giới.

Lễ kỷ niệm có sự tham dự của đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Nguyễn Minh Triết, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Lê Khánh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương; lãnh đạo một số bộ, ngành địa phương cùng đông đảo các tổ chức thành viên, đại diện võ sinh Vovinam trong và ngoài nước.

Bình Dương đăng cai sự kiện Lễ kỷ niệm 85 năm thành lập môn phái Vovinam - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến dự sự kiện

Lễ kỷ niệm nhằm ôn lại truyền thống tự hào của Vovinam trong hành trình xây dựng và phát triển võ Việt; đồng thời đưa ra các định hướng đưa môn võ của dân tộc phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên thế giới.

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tặng lẵng hoa tươi thắm chúc mừng lãnh đạo, các võ sư, võ sinh Vovninam trong nước và trên toàn thế giới về những nỗ lực và thành công trong luyện tập, quảng bá môn võ dân tộc Việt Nam lan tỏa trên toàn cầu.

Bình Dương đăng cai sự kiện Lễ kỷ niệm 85 năm thành lập môn phái Vovinam - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chụp hình lưu niệm cùng các đại biểu

Năm 1938, võ sư Nguyễn Lộc đã sáng lập một môn võ Việt từ võ vật dân tộc dựa trên nguyên lý cương nhu phối triển với tên gọi Vovinam. Đến Chưởng môn Lê Sáng, ông cùng các võ sư tìm tòi nghiên cứu để hệ thống lý thuyết, kỹ thuật và võ đạo ngày càng được hoàn thiện; điều đó xây dựng nền móng vững chắc cho môn võ Việt này phát triển. Kế thừa những thành quả của tiền nhân, cố võ sư Chánh chưởng quản Nguyễn Văn Chiếu đã cùng các võ sư đưa Vovinam Việt Võ Đạo lan tỏa đến bạn bè quốc tế khắp năm châu.

Trải qua nhiều năm phát triển, số võ sinh tập luyện trên thế giới đã hơn 1 triệu người. Dựa trên nguyên lý cương nhu phối triển, các môn sinh Vovinam được tập luyện từ những đòn thế cơ bản đến các bài quyền, sử dụng binh khí như kiếm, trường côn, đại đao,… Ngoài ra, môn sinh còn được tập luyện với các bài tập tay không chống vũ khí, các phản đòn trình độ, các lối khóa gỡ tự vệ từ căn bản đến nâng cao và đặc biệt là hệ thống 21 đòn chân tấn công đặc trưng.

Việc thành lập Liên đoàn Vovinam thế giới năm 2008 tạo bước ngoặt cho sự phát triển phong trào Vovinam toàn cầu khi Liên đoàn Vovinam các châu lục được thành lập ở Châu Á, Châu Âu, Châu Phi,… Từ đó, hệ thống thi đấu quốc tế như giải vô địch các châu lục, vô địch thế giới diễn ra thường xuyên và ngày càng nâng cao về số lượng và chất lượng.

Năm 2022, Vovinam trở lại đấu trường SEA Games tại Hà Nội. Điều này sẽ giúp môn võ này phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Và với những nét tinh hoa được đúc kết trong từng thế võ, có thể nói, Vovinam đang góp phần giúp cho bạn bè quốc tế ngày càng yêu mến hơn đất nước và con người Việt Nam. Đến kỳ SEA Games 32 sắp tới Vovinam tiếp tục được có mặt tại kỳ Đại hội thể thao khu vực ở Campuchia.

Thời gian tới, môn phái Vovinam tiếp tục nỗ lực khắc phục khó khăn, đề ra nhiều giải pháp hữu hiệu để đưa Vovinam phát triển mạnh mẽ, nâng cao vị thế của môn võ Việt trên trường quốc tế và góp mặt trong nhiều giải đấu lớn cấp châu lục, thế giới và trước mắt hoàn tất hồ sơ đăng ký công nhận Vovinam là Di sản văn hóa phi vật thể.

Cũng trong cùng ngày, Đại hội Đại biểu Liên đoàn Vovinam Việt Nam nhiệm kỳ IV (2023 - 2028) được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị triển lãm tỉnh Bình Dương, ông Mai Hữu Tín tái đắc cử vị trí Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam, ông Nguyễn Bình Định được bầu giữ chức Tổng thư ký.

Nhật Nam

NỔI BẬT TRANG CHỦ