• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Quốc hội: Chất vấn không phải là "sát hạch" Bộ trưởng

Thời sự 12/08/2023 19:59

(Tổ Quốc) - Ngày 11/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với các cơ quan về rà soát công tác chuẩn bị tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội: Chất vấn không phải là "sát hạch" Bộ trưởng - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc

Chất vấn những vấn đề "nóng"

Theo chương trình Phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 14/8 tới. Phiên họp này dự kiến kéo dài 7,5 ngày với nhiều nội dung quan trọng và được tổ chức thành hai đợt. Đợt 1 từ ngày 14-18/8. Đợt 2 từ ngày 24-26/8. 

Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ dành một ngày làm việc để tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với 2 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Tư pháp và nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tại buổi làm việc, báo cáo về công tác chuẩn bị phục vụ phiên chất vấn tại Phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội,Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, qua rà soát, kiểm tra về mặt nội dung và các điều kiện bảo đảm, đến nay, công tác chuẩn bị đã cơ bản được triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch.

Về nội dung chất vấn, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đại biểu Quốc hội chất vấn 02 nhóm vấn đề.

Thứ nhất, nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Tư pháp.

Một là, việc thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; các giải pháp đảm bảo tiến độ, chất lượng và hồ sơ thủ tục các dự án, dự thảo Chính phủ trình Quốc hội; giải pháp nâng cao chất lượng hệ thống pháp luật, giải pháp kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Hai là, thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật. Giải pháp khắc phục tình trạng chậm ban hành, nội dung chồng chéo, mâu thuẫn và những hạn chế, sai phạm trong việc ban hành văn bản quy định chi tiết luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ba là, thực trạng và giải pháp khắc phục hạn chế, bất cập, nâng cao hiệu quả công tác đấu giá tài sản, giám định tư pháp.

Thứ hai, nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Một là, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu nông sản (thị trường đầu ra bị thu hẹp, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, một số mặt hàng nông sản chủ lực bị rớt giá, thu nhập, đời sống của người nông dân bị ảnh hưởng...).

Hai là, hoạt động khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; giải pháp tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản.

Ba là, việc chuyển đổi mục đích sử dụng, thu hồi diện tích đất trồng lúa, bảo đảm an ninh lương thực và xuất khẩu gạo.

Chất vấn không phải là "sát hạch" Bộ trưởng

Trao đổi tại buổi làm việc, các ý kiến ghi nhận công tác chuẩn bị kĩ lưỡng công phu, chuẩn bị từ sớm. Nhấn mạnh, phiên chất vấn tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhưng “sức nóng” của các nhóm vấn đề lựa chọn chất vấn lần này là rất lớn, là những nội dung được các đại biểu Quốc hội, cử tri và Nhân dân cả nước đặc biệt quan tâm do đó việc chuẩn bị kĩ lưỡng các nội dung góp phần vào thành công cho phiên chất vấn. Các đại biểu bày tỏ tin tưởng hai Bộ trưởng chịu trách nhiệm trả lời chính với nhiều kinh nghiệm công tác, cũng như kinh nghiệm trong trả lời chất vấn sẽ hoàn thành tốt phiên chất vấn.

Các ý kiến cho rằng chất vấn không phải là “đánh đố” mà là cơ hội để nói cho dân hiểu, đồng thời các cơ quan xác định việc phải làm. Do đó, các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội phát huy vai trò, trách nhiệm của mình để có nghiên cứu đưa ra câu hỏi đích đáng, từ đó có được câu trả lời hay, góp phần vào làm sáng tỏ vần đề. 

Đồng thời các cơ quan cần bám sát diễn biến phiên chất vấn để xây dựng dự thảo Nghị quyết chất vấn, kết luận nội dung chất vấn. Đồng thời lưu ý trong quá trình điều hành chất vấn cần phải bảo đảm câu hỏi đúng trọng tâm, duy trì thời gian và tiến độ.

Kết luận nội dung làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, chất vấn không phải là "sát hạch" Bộ trưởng mà là cùng nhau làm rõ, thông suốt về nhận thức, cộng đồng trách nhiệm giải trình trước Nhân dân và cử tri vì công việc chung. Với tinh thần đó, các phiên chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến nay đều được tổ chức đạt chất lượng tốt, hiệu quả thiết thực, tinh thần xây dựng cao. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng phiên chất vấn lần này sẽ tiếp tục kế thừa tinh thần đó, duy trì và phát huy kết quả đã đạt được.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý nhóm vấn đề nội dung chất vấn, quan tâm đến những vấn đề nổi lên hiện nay, một số vấn đề về nguyên tắc, nội quy phiên chất vấn để bảo đảm điều hành phiên chất vấn đúng trọng tâm và yêu cầu về mặt thời gian. Đề nghị các cơ quan của Quốc hội theo phạm vi lĩnh vực phụ trách để chủ trì và phối hợp trong việc dự thảo Nghị quyết chất vấn và các tài liệu liên quan./.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ