• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Quốc hội: HĐND TP Hà Nội đã chọn “đúng” và “trúng” các vấn đề quan trọng để giám sát

Thời sự 06/07/2020 16:38

(Tổ Quốc) - Sáng 6/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự và phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp thứ mười lăm, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội: HĐND TP Hà Nội đã chọn “đúng” và “trúng” các vấn đề quan trọng để giám sát - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại ỳ họp thứ mười lăm, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, trong 6 tháng đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã bùng phát mạnh trên toàn thế giới, gây tổn thất lớn về người, kinh tế thế giới rơi vào suy thoái. Nhiều ngành, lĩnh vực của nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều hoạt động kinh tế - xã hội bị ngưng trệ.

Tuy vậy, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ, sự đồng hành của HĐND, sự quản lý, điều hành quyết liệt của UBND; sự đồng lòng, đoàn kết của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô, thành phố đã vượt qua những khó khăn, thách thức, thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát được dịch bệnh; nhanh chóng phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Theo đó, kinh tế của thành phố trong 6 tháng đầu năm nay đã tiếp tục tăng trưởng, tổng sản phẩm trên địa bàn Hà Nội ước tăng 3,39%, cao hơn mức 1,81% chung của cả nước. Việc tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư của thành phố với chủ đề “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” vào ngày 27-6 vừa qua đã thể hiện Hà Nội là một trong những địa phương tiên phong trong việc hồi phục và phát triển kinh tế sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát về cơ bản trong cả nước.

Công tác cải cách hành chính được quan tâm, nhất là việc thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết các thủ tục hành chính bảo đảm thông suốt, cải thiện môi trường đầu tư, các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và chỉ số cải cách hành chính vẫn được duy trì như các năm trước, thể hiện sự nỗ lực của thành phố Hà Nội trong việc tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng hơn, có tiềm năng để thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, công tác quy hoạch, quản lý xây dựng và trật tự đô thị đã có những chuyển biến tích cực; công tác văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ và y tế tiếp tục có bước phát triển; xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực, đồng bộ và đạt kết quả tốt; công tác bảo đảm an sinh xã hội tiếp tục được chăm lo chu đáo.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân Thủ đô tiếp tục được cải thiện tốt hơn. Những kết quả trên đã minh chứng cho sự nỗ lực, cố gắng của thành phố, trong đó có sự đóng góp quan trọng của HĐND thành phố, của các đại biểu HĐND thành phố.

Thời gian qua, HĐND thành phố đã bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của cấp ủy, cụ thể hóa thành các nghị quyết, ban hành cơ chế, chính sách, các biện pháp thiết thực, khả thi; chọn “đúng” và “trúng” các vấn đề quan trọng, cấp bách để giám sát; nâng cao chất lượng công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, đôn đốc giải quyết kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIV đã thành công tốt đẹp. Trong bối cảnh cả nước quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Quốc hội đã tiến hành đổi mới phương thức hoạt động, lần đầu tiên Quốc hội họp trực tuyến liên tục trong nhiều ngày nhưng kỳ họp đã diễn ra thông suốt, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình kỳ họp với nhiều nội dung quan trọng, được các vị đại biểu Quốc hội, dư luận và cử tri đánh giá cao.

Kỳ họp thứ chín, Quốc hội khóa XIV cũng đã xem xét, thảo luận và thông qua 10 luật, 21 nghị quyết, cho ý kiến 6 dự án luật khác. Đây là những luật, nghị quyết quan trọng liên quan đến các lĩnh vực của đời sống, kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại, tổ chức bộ máy, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, phòng, chống thiên tai và quản lý đê điều..., tạo cơ sở pháp lý để tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế, đồng thời đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp để khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19.

Cùng với Luật Thủ đô, Nghị quyết số 97 ngày 27-11-2019 của Quốc hội về thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội, thì tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù dành cho Thủ đô Hà Nội, trong đó đã cho phép Hà Nội được thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù về quản lý thu, chi ngân sách nhà nước, về mức dư nợ vay và sử dụng Quỹ dự trữ tài chính.

"Đây chính là sự quan tâm của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đối với thành phố Hà Nội để thành phố sử dụng hiệu quả hơn nguồn lực đã có, huy động thêm nguồn lực nhằm thực hiện kết quả cao nhất các mục tiêu đã đề ra" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Thời gian từ nay đến cuối năm không còn nhiều, nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội còn nhiều việc phải làm, chính vì vậy, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu thành phố cần đánh giá, phân tích chính xác tình hình, làm rõ ưu điểm, khuyết điểm và nguyên nhân nhằm đề xuất các giải pháp để triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả nhằm phục hồi và phát triển kinh tế bền vững, đồng thời quyết tâm cao nhất để hoàn thành mục tiêu trong kế hoạch.

Đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, giải quyết vướng mắc trong thủ tục hành chính; đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, các công trình trọng điểm của thành phố.

Cùng với đó là quan tâm làm tốt công tác quy hoạch và quản lý theo quy hoạch trên cơ sở thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật về quy hoạch; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý đô thị, quản lý đất đai. Xử lý nghiêm những vi phạm về trật tự xây dựng, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị thành phố cần bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, không lơ là, chủ quan với những kết quả đã đạt được; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện tốt kỳ thi của học sinh các cấp, nhất là kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa - xã hội, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân Thủ đô trong công tác xây dựng nếp sống văn minh đô thị; thực hiện tốt Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố và Quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Tiếp tục đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung giải quyết các điểm nghẽn, bất cập, tạo điều kiện thông thoáng cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành tác nghiệp để minh bạch hóa, công khai hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ