• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Quốc hội: Khối lượng công việc tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV là rất lớn

Thời sự 17/04/2024 21:19

(Tổ Quốc) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 10 dự án Luật và 3 dự thảo Nghị quyết chứa quy phạm pháp luật; cho ý kiến lần đầu với 11 dự án Luật và nhiều nội dung quan trọng

Chiều 17/4, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Dự kiến Kỳ họp thứ 7 sẽ khai mạc ngày 20/5

Báo cáo tại phiên họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 26 ngày; khai mạc vào ngày 20/5/2024 và dự kiến bế mạc vào sáng ngày 27/6/2024, trong đó có bố trí Quốc hội làm việc 2 ngày thứ Bảy (ngày 25/5 và ngày 8/6).

Quốc hội sẽ họp tập trung tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp tiến hành theo 2 đợt. Đợt 1 là 17 ngày, từ ngày 20/5 đến ngày 8/6. Đợt 2 là 9 ngày, từ ngày 17/6 đến sáng ngày 27/6.

Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét 24 nội dung thuộc công tác lập pháp; 16 nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác; đồng thời, có 20 nhóm nội dung được các cơ quan gửi báo cáo để đại biểu Quốc hội tự nghiên cứu.

Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị giữ nguyên việc bố trí thời gian 2,5 ngày để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp như dự kiến.

Chủ tịch Quốc hội: Khối lượng công việc tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV là rất lớn - Ảnh 1.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày các báo cáo

Về chuẩn bị nội dung, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, công tác chuẩn bị nội dung kỳ họp đã và đang được các cơ quan hữu quan tiến hành khẩn trương nhằm bảo đảm chất lượng, tiến độ, kịp thời phục vụ kỳ họp. Trong đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Thường trực các Ủy ban phụ trách nội dung phối hợp chặt chẽ với cơ quan soạn thảo, các cơ quan, tổ chức có liên quan, Tổng Thư ký Quốc hội nghiên cứu tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội; tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, tổ chức khảo sát, hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia, nhà quản lý, đối tượng chịu sự tác động để hoàn thiện các dự án, dự thảo,... bảo đảm chất lượng các nội dung trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội: Khối lượng công việc tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV là rất lớn - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành nội dung thảo luận.

Điều hành và gợi ý nội dung tập trung thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tổng kết Kỳ họp bất thường thứ 6 để hoàn thiện báo cáo và phát hành chính thức; trọng tâm cho ý kiến về chuẩn bị Kỳ họp thứ 7. Dự kiến nội dung kỳ họp, tính đến nay, khối lượng công việc là rất lớn.

Theo đó, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 10 dự án Luật và 3 dự thảo Nghị quyết chứa quy phạm pháp luật; cho ý kiến lần đầu với 11 dự án Luật và nhiều nội dung quan trọng về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, chất vấn, giám sát chuyên đề và các vấn đề quan trọng khác cùng nhiều tài liệu gửi đại biểu Quốc hội nghiên cứu. Đồng thời, cho ý kiến đối với nội dung Chính phủ trình đề nghị bổ sung vào chương trình của Kỳ họp thứ 7. Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý một số nội dung nhưng đến nay vẫn chưa có tờ trình, báo cáo và hồ sơ kèm theo, đề nghị các cơ quan báo cáo làm rõ tiến độ.

Khẩn trương chuẩn bị tài liệu để các cơ quan của Quốc hội kịp thời nghiên cứu, thẩm tra

Phát biểu tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng bày tỏ thống nhất với dự thảo báo cáo của Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội về tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 6; dự thảo báo cáo đã cập nhật đầy đủ các kết luận của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp tháng 3 và tháng 4.

Đối với các nội dung khác mà Chính phủ đề nghị trình Quốc hội tại kỳ họp sắp tới, Chủ nhiệm Hoàng Thanh Tùng đề nghị Chính phủ cần khẩn trương chuẩn bị tài liệu để các cơ quan của Quốc hội kịp thời nghiên cứu, thẩm tra.

Chủ tịch Quốc hội: Khối lượng công việc tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV là rất lớn - Ảnh 3.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phát biểu.

Về cách thức tiến hành Kỳ họp thứ 7, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật bày tỏ thống nhất với việc chia kỳ họp thành 2 đợt cũng như bố trí thời gian dành 2,5 ngày để tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn và tăng cường truyền hình trực tiếp. Đối với Luật Công chứng, đây là lần đầu Quốc hội cho ý kiến, do đó đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội xem xét thêm thời gian thảo luận ở Tổ và Hội trường.

Tại Kỳ họp thứ 7 có 8 dự án Luật sẽ được thông qua và có 02 dự thảo nghị quyết thí điểm, Chủ nhiệm Hoàng Thanh Tùng đề nghị Hội đồng Dân tộc và các Uỷ ban chủ trì cần đảm bảo yêu cầu theo quy định, gửi dự thảo văn bản tới Thường trực Uỷ ban Pháp luật tối thiểu 7 ngày trước khi được thông qua để rà soát kỹ thuật, bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, ngân sách Lê Quang Mạnh cho biết, về nội dung liên quan đến Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), hiện nay thời gian đã gấp rút, cần có sự thống nhất thông tin và chuẩn bị kỹ lưỡng giữa các cơ quan liên quan để thống nhất có thể đưa vào nội dung phiên họp của UBTVQH lần này hay không. Với Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách cho Nghệ An, Đà Nẵng, theo quy định, hồ sơ chính thức cần có trước ngày 30/4 để thẩm tra, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước khi trình Quốc hội.

Tiếp tục đề cao trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ

Tham gia phát biểu ý kiến tại phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, Chính phủ đã quan tâm chuẩn bị nội dung từ sớm, từ xa, có nhiều văn bản chỉ đạo, nên so với những kỳ họp trước, Chính phủ đã có chuyển biến tích cực hơn trong chuẩn bị nội dung Kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội: Khối lượng công việc tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV là rất lớn - Ảnh 4.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu.

Trong Kỳ họp này, dự kiến nội dung trình là rất lớn, trong đó, có nhiều luật được thông qua cũng như xin ý kiến lần đầu, Chính phủ sẽ tiếp tục tích cực đôn đốc để sớm hoàn thiện các nội dung trình. Tuy nhiên, còn một số nội dung báo cáo cần cập nhật, tổng hợp dữ liệu, số liệu để đảm bảo kịp thời, chính xác, nên các cơ quan trình sẽ tiếp tục cập nhật để gửi tới các đại biểu Quốc hội đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật.

Kết luận nội dung thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, qua thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản nhất trí với Báo cáo Tổng kết Kỳ họp bất thường thứ 6 và đề nghị sớm hoàn thiện văn bản báo cáo để phát hành chính thức.

Đối với công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao nỗ lực, tinh thần làm việc, sự chủ động, khẩn trương của các cơ quan trong chuẩn bị hồ sơ tài liệu trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7.

Căn cứ kết quả chuẩn bị cho đến nay, Kỳ họp thứ 7 dự kiến khai mạc vào 20/5/2024, với thời gian dự kiến trong 26 ngày làm việc, họp tập trung tại Nhà Quốc hội, tổ chức thành 2 đợt. Đề nghị các cơ quan tiếp tục đề cao trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ, nỗ lực, quyết tâm cao nhất, khẩn trương hoàn thiện hồ sơ tài liệu, cố gắng gửi tài liệu đúng hạn theo quy định.

Chủ tịch Quốc hội: Khối lượng công việc tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV là rất lớn - Ảnh 5.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận nội dung thảo luận.

Đối với dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và 02 dự thảo Nghị quyết đã được bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ hoàn thiện hồ sơ để các cơ quan thẩm tra và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp tháng 5 trước khi trình Quốc hội.

Lưu ý một số nội dung bổ sung vào chương trình của kỳ họp, báo cáo gửi đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội trên cơ sở ý kiến tại phiên họp tiếp tục chỉnh lý, hoàn thiện dự kiến chương trình của kỳ họp để gửi xin ý kiến bằng văn bản; đồng thời đề nghị các cơ quan rà soát để bảo đảm công tác bảo đảm an ninh, an toàn, hậu cần cho kỳ họp.

Xuân Trường - Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ