• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Quốc hội: Nên chăng có chính sách ưu đãi với thuế nhập khẩu nguyên liệu để giảm giá thuốc?

Thời sự 16/04/2024 18:45

(Tổ Quốc) - Chủ tịch Quốc hội cho rằng, tiềm năng của Việt Nam rất lớn, ngành dược rất giỏi, hầu như sản xuất được hết các loại thuốc thông thường nhưng giá cả bị phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu nguyên liệu.

Chiều 16/4, cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược tại phiên họp thứ 32 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Góp ý kiến thảo luận, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho rằng, việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược là cần thiết bởi thời gian vừa qua tình trạng thiếu thuốc tại các cơ sở y tế, cơ sở khám, chữa bệnh đã đặt ra nhiều vấn đề cần quan tâm. Bên cạnh đó, việc sửa đổi luật nhằm đáp việc ứng tự chủ thuốc cho gần 100 triệu dân trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân là cần thiết. 

Ông Bùi Văn Cường cho rằng, hồ sơ, tài liệu của dự thảo luật khá đầy đủ, đủ điều kiện trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, đối với phát triển dược liệu cần thống nhất đầu mối trồng, phát triển vùng dược liệu; rà soát bảo đảm tính thống nhất về trình bày văn bản.

Chủ tịch Quốc hội: Nên chăng có chính sách ưu đãi với thuế nhập khẩu nguyên liệu để giảm giá thuốc? - Ảnh 1.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu thảo luận.

Đóng góp ý kiến, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng bày tỏ thống nhất với ý kiến của Ủy ban Xã hội về chính sách phát triển công nghiệp dược. 

“Việc chúng ta sửa đổi nhằm tạo cơ chế tốt hơn, phát triển công nghiệp dược rất cần thiết. Hiện nay quy mô dân số nước ta gần 100 triệu dân, ngành công nghiệp dược vẫn còn khoảng cách so với mong muốn, đáp ứng thuốc của người dân. Nếu được nên bổ sung một số chính sách cụ thể: Ưu đãi thế nào, ưu đãi đầu tư ra sao?”, ông Hoàng Thanh Tùng nói.

Bên cạnh đó, đối với vấn đề đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc, ông Hoàng Thanh Tùng cho rằng, dự thảo Chính phủ trình nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính… Tuy nhiên, cần thể hiện rõ hơn tinh thần này.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật nhấn mạnh, thuốc là mặt hàng thiết yếu và quan trọng. Trong cải cách chúng ta phải tính thế nào để tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư kinh doanh nhưng vẫn phải đảm bảo quản lý chặt chẽ. 

Chủ tịch Quốc hội: Nên chăng có chính sách ưu đãi với thuế nhập khẩu nguyên liệu để giảm giá thuốc? - Ảnh 2.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nêu ý kiến.

Theo phương án Chính phủ trình thì chúng ta chuyển hoàn toàn từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Ông Hoàng Thanh Tùng cho rằng, quy định hiện hành là tiền kiểm nhưng thời gian qua vẫn “lọt” những quảng cáo không đúng sự thật trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng nếu chuyển sang hậu kiểm mà không có giải pháp để bảo đảm quản lý chặt chẽ thì rất khó. Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật đề nghị làm rõ thêm để quản lý cho phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đa số thuốc thông thường Việt Nam sản xuất được, bởi ngành công nghiệp dược của Việt Nam phát triển khá, nhưng 90% nguyên liệu để sản xuất thì phải nhập khẩu.

Trong khi đó, thuốc đặc trị, thiết yếu vẫn phải nhập khẩu. Cho nên việc phát triển ngành dược vừa là phát triển kinh tế nhưng liên quan đến chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ người dân cần phải được hết sức quan tâm và có chính sách để thúc đẩy phát triển.

Theo Chủ tịch Quốc hội, tiềm năng của Việt Nam rất lớn, ngành dược rất giỏi, hầu như sản xuất được hết thuốc thông thường từ chủng loại, mẫu mã, giá cả cũng phải chăng nhưng phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu nguyên liệu.

Từ lý do nêu trên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Y tế, Uỷ ban Xã hội rà soát lại Quyết định 376/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 17/3/2021 về Chương trình phát triển công nghiệp dược, dược liệu sản xuất trong nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để luật hoá một số chính sách để thúc đẩy ngành dược phát triển.

Trong đó, về nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất thuốc, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nên chăng có chính sách ưu đãi đối với thuế nhập khẩu nguyên liệu làm thuốc?

"Chính sách thuế thì quy định trong Luật Thuế nhưng sắp tới cũng sẽ sửa một số Luật. Biểu thuế nhập khẩu thuộc thẩm quyền Chính phủ nhiều. Trong khi một số nguyên liệu nằm trong 90% nguyên liệu phải nhập, nếu giá nhập khẩu nguyên liệu cao thì giá thành thuốc sản xuất trong nước sẽ đắt, người dân sẽ phải mua đắt, khả năng cạnh tranh sẽ kém. Nên chăng có chính sách nghiên cứu bổ sung giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu làm thuốc. Có chính sách ưu đãi để giảm giá thành", Chủ tịch Quốc hội bày tỏ.

Chủ tịch Quốc hội: Nên chăng có chính sách ưu đãi với thuế nhập khẩu nguyên liệu để giảm giá thuốc? - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cần có chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp sản xuất dược công nghệ cao thông qua các quy định cho phép các thuốc này có lộ trình giảm giá thuốc, tăng tỉ lệ trích quỹ nghiên cứu phát triển đối với các doanh nghiệp đầu tư và nghiên cứu phát triển thuốc mới; thúc đẩy liên doanh, hợp tác với nước ngoài thành lập chuỗi; đặc biệt là trong hoạt động chuyển giao công nghệ tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, cần rà soát Quyết định 376/QĐ-TTg để có cơ chế mua sắm thuốc phù hợp với thuốc phát minh sản xuất trong nước; chú trọng hơn áp dụng cơ chế tăng giá theo mức độ thực hiện chuyển giao công nghệ phù hợp với kịch bản, lộ trình giảm giá theo số lượng giá trị thuốc phát sinh tại Việt Nam. Cập nhật, bổ sung danh mục sản phẩm công nghệ cao đối với sản phẩm thuốc phát minh, vắc xin đa giá…

Từ Quyết định 376/QĐ-TTg cũng rà soát luật hoá một số chính sách ưu đãi đối với những sản phẩm đầu ra của những cơ sở sản xuất thuốc trong nước. Ví dụ như trong đấu thầu mua sắm, lựa chọn thuốc điều trị, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế…  Ít nhất là có quy định về khung để sau này Chính phủ có hướng dẫn.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, nên có những trung tâm nghiên cứu và phát triển ngành dược theo quy mô quốc gia do ngành y tế làm chủ. Đây là thể hiện sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước để tạo ra những phát minh, sáng chế cho ngành dược. Như vậy mới thể hiện hết Nghị quyết chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân…/.

Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ