• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Chủ tịch Quốc hội tiếp Đoàn Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt

Thời sự 09/09/2016 06:06

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng Ngài Toshihiro Nakai và Đoàn Nghị sĩ Nhật sang thăm làm việc với Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đoàn Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật-Việt do Ngài Toshihiro Nikai, Tổng Thư kí Đảng Dân chủ Tự do làm Trưởng đoàn

Chiều 8/9, tại Tòa nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Đoàn Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật-Việt do Ngài Toshihiro Nikai, Tổng Thư kí Đảng Dân chủ Tự do làm Trưởng đoàn.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Ngài Toshihiro Nikai được bổ nhiệm làm Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP); tin tưởng rằng, dưới sự chỉ đạo của Ban Lãnh đạo Đảng và cá nhân Ngài, Đảng LDP sẽ tiếp tục phát huy vai trò chủ đạo, đóng góp tích cực vào sự phát triển và phồn vinh của đất nước Nhật Bản, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản, vì lợi ích của nhân dân hai nước đi vào chiều sâu hiệu quả.

Qua Ngài Toshihiro Nikai, Chủ tịch Quốc hội cũng đã gửi lời thăm hỏi đối với người dân tỉnh Iwate, nơi đã chịu thiệt hại về người và tài sản do ảnh hưởng của cơn bão vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao kết quả Tọa đàm Nghị sĩ Quốc hội Việt Nam-Nhật Bản với những nội dung trao đổi cụ thể, thiết thực về lĩnh vực hợp tác tiềm năng của cả hai nước (nông nghiệp), vấn đề cấp bách toàn cầu được cộng đồng quốc tế quan tâm (biến đổi khí hậu, môi trường, phòng chống thiên tai); qua đó, hai bên chia sẻ và đạt nhiều nhận thức chung quan trọng về những trọng tâm, lĩnh vực ưu tiên và biện pháp triển khai cụ thể nhằm thúc đẩy hiệu quả quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Quốc hội của Việt Nam và Quốc hội Nhật Bản.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng ghi nhận hoạt động của Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt trong thời gian qua đã đóng góp cho sự phát triển bền vững giữa hai nước; cho rằng thời gian tới, hai nước cần tăng cường hợp tác toàn diện không chỉ ở Chính phủ, Quốc hội, các địa phương mà còn đẩy mạnh giao lưu nhân dân; thúc đẩy hợp tác thương mại đầu tư; hợp tác trong việc ứng phó với biển đổi khí hậu.

Về phần mình, Ngài Toshihiro Nikai đã cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đón tiếp đoàn một cách trọng thị; chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XII và bầu cử Quốc hội khóa 14.

Trong buổi tọa đàm vừa diễn ra chiều nay, hai bên cũng đã đề cập đến vấn đề visa và thị thực. Nhật Bản ghi nhận những đề xuất của Việt Nam và sẽ xem xét để giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Tại buổi tiếp các thành viên trong đoàn cũng đã có những trao đổi về việc biến đổi khí hậu trong thời gian qua. Đây là vấn đề rất quan trọng mà các nước đang đối mặt trong thế kỉ 21. Trước thực trạng này, Nhật Bản mong tiếp tục hợp tác với Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế giải quyết triệt để vấn đề này. Nhật Bản sẽ chuyển giao công nghệ tiến tiến, cử các chuyên gia sang Việt Nam để thực hiện các dự án mà hai bên đã kí kết trong thời gian qua.  

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, trong thời gian tới hai bên sẽ duy trì thường xuyên việc trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao giữa hai nước; tăng cường hơn nữa giao lưu giữa Quốc hội, hai Liên minh nghị sỹ hữu nghị và các đại biểu Quốc hội, đặc biệt là giao lưu giữa các nghị sĩ trẻ bởi đây là những nhân tố quan trọng đối với sự phát triển của quan hệ Quốc hội giữa hai nước nói riêng và quan hệ Việt Nam - Nhật Bản nói chung trong tương lai.

Thời gian qua, hai nước đã có những hoạt động giao lưu văn hóa, những hoạt động này giúp hai nước gần nhau hơn. Trên thực tế, Hoa anh đào, một biểu tượng của Nhật Bản cũng đã được trồng nhiều ở Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hy vọng những cây hoa anh đào ấy sẽ nẩy mầm xanh tươi, tựa như mối quan hệ của hai nước Việt Nam-Nhật Bản./.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ