• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Quốc hội dự Tọa đàm với các Tập đoàn lớn của Hàn Quốc

Thời sự 14/12/2021 19:08

(Tổ Quốc) - Chiều 14/12, giờ địa phương, tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm bàn tròn với các Tập đoàn lớn của Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội tọa đàm với các Tập đoàn lớn của Hàn Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội dự buổi tọa đàm. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại Tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng gặp lại nguyên Thủ tướng Hàn Quốc Han Deok Soo và càng có ý nghĩa hơn khi cùng tham dự cuộc tọa đàm tại Seoul.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ có mặt tại Tọa đàm sẵn sàng trao đổi cởi mở, cụ thể với các doanh nghiệp Hàn Quốc để đưa ra những giải pháp có tính tổng quát, chiến lược nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đang ở trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất và đang chuẩn bị kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2022, là năm sẽ mở ra giai đoạn 30 năm phát triển mới với nhiều thành tựu to lớn hơn.

Thông tin tới các doanh nghiệp Hàn Quốc về những kết quả tích cực của Việt Nam trong thực hiện mục tiêu kép về phòng, chống dịch Covid - 19 và phục hồi, phát triển kinh tế, đặc biệt là giữ vững sự ổn định về kinh tế vĩ mô, Chủ tịch Quốc hội cho biết, đầu năm 2022, Việt Nam sẽ thí điểm nối lại các đường bay quốc tế, trong đó có đường bay đến Seoul, hai nước cũng đang thúc đẩy công nhận hộ chiếu vaccine để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và người dân hai nước đi lại.

Trong phòng, chống dịch Covid - 19 vừa qua, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Chính phủ Hàn Quốc và các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam. Việt Nam cũng đã tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc về chuỗi cung ứng, lao động.

Tham dự buổi Tọa đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đều là các chủ tịch, tổng giám đốc các tập đoàn lớn tại Hàn Quốc hiện nay. Tập đoàn CJ mong muốn tháo gỡ khó khăn do Covid cho chuỗi rạp CGV tại Hà Nội và đề xuất đẩy mạnh xuất khẩu gạo giúp Việt Nam. Huyndai muốn tìm hiểu về Chiến lược của Việt Nam đối với phát triển ô tô điện.. Các Ngân hàng và Tập đoàn tài chính hàng đầu Hàn Quốc đã hiện diện rất sâu rộng tại thị trường Việt Nam như Shinhan Bank, Keb Hana, Woori… mong muốn được nới room các Ngân hàng thương mại cho các nhà đầu tư nước ngoài, đề xuất Việt Nam triển khai và được tham gia vào lĩnh vực mobile money, ngân hàng số… Công ty bán dẫn Seoul cảm ơn chính quyền tỉnh Hà Nam đã thành công trong việc chống Covid - 19, nhờ đó, nhà máy của Công ty tại Hà Nam không có ai bị nhiễm Covid - 19 và cũng không bị ngừng sản xuất ngày nào.

Chủ tịch Quốc hội tọa đàm với các Tập đoàn lớn của Hàn Quốc - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Tại Tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội và các Bộ trưởng, lãnh đạo các Bộ đã trực tiếp trả lời câu hỏi của các doanh nghiệp Hàn Quốc về các định hướng phát triển chiến lược của Việt Nam trong thời gian tới, các ưu tiên của Quốc hội Việt Nam trong việc hoàn thiện thể chế, sửa đổi, bổ sung các luật nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển mới và hoàn thiện thể chế cho các lĩnh vực mới của nền kinh tế số.

Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ khẳng định, Xanh hóa và Số hóa đang là những trào lưu lớn trên thế giới và Việt Nam cũng đang bắt đầu xu thế này. Việt Nam đã có những doanh nghiệp đầu tiên đầu tư cho xe điện và rất hoan nghênh những Tập đoàn lớn như Huyndai đầu tư. Hiện Việt Nam cũng đã xây dựng Chiến lược phát triển ôtô điện để đón đầu xu thế này.

Về đầu tư cho năng lượng sạch, Chủ tịch Quốc hội cho biết tới đây cho phép cả tư nhân đầu tư trong lĩnh vực truyền tải điện có điều kiện, chứ không chỉ dừng lại ở việc đầu tư nguồn điện; đồng thời hoan nghênh Tập đoàn Hanwha đầu tư vào năng lượng sạch tại Việt Nam.

Trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ngân hàng và tập đoàn tài chính Hàn Quốc tăng cường đầu tư, phát triển nhiều sản phẩm, dịch vụ ngân hàng tại Việt Nam.

* Trước đó, vào sáng 14/12, giờ địa phương, Hội nghị thường niên Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 29 (APPF-29) do Quốc hội Hàn Quốc chủ trì tổ chức theo hình thức trực tuyến đã khai mạc trọng thể. Tham dự hội nghị có khoảng 150 đại biểu đến từ các nghị viện thành viên APPF, quan sát viên và các khách mời. Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm Trưởng đoàn tham dự hội nghị.

* Trong buổi sáng 14/12, Chủ tịch Quốc hội đã tiếp Ông Cho Huyn Sang, phó Chủ tịch tập đoàn Hyosung; Ông Lim Byeong Yong, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn GS Engineering & Construction; Ông Pyun Jung Bum, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Kyobo; Ông Suh Kyung-bae, Chủ tịch Tập đoàn Amorepacific và Ông Park In Ku, Phó Chủ tịch Tập đoàn Dongwon.

Tranh thủ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc lần này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn – Việt và Chủ tịch Hội người Hàn gốc Việt Lý Huân./.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ