• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Quốc hội tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ tại TPHCM

Thời sự 25/07/2019 08:42

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác dâng hương và dâng hoa tưởng niệm anh hùng liệt sỹ tại Đền Bến Dược...

Nhân dịp 72 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7/1947-27/7/2019, sáng 24/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác của Quốc hội đã đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm anh hùng liệt sĩ tại Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược; đặt vòng hoa và dâng hương tại Đền tưởng niệm khu truyền thống cách mạng Sài Gòn- Chợ Lớn - Gia Định, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh; thăm và tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh.

chu tich quoc hoi tuong niem anh hung liet si tai tphcm  hinh 1
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác dâng hương và dâng hoa tưởng niệm anh hùng liệt sỹ tại Đền Bến Dược

Củ Chi là huyện ngoại thành phía Tây Bắc TP Hồ Chí Minh.Từ những ngày đầu đến lập nghiệp và sinh sống trên đất Củ Chi, người dân nơi đây phải liên tiếp chống chọi với thiên tai; là nạn nhân của chính sách áp bức, bóc lột tàn bạo của các thế lực phong kiến và kẻ thù xâm lược, cho nên người dân nung nấu trong lòng mình tinh thần yêu nước, tình yêu làng xóm quê hương, giàu lòng nhân ái, biết đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, cần cù, sáng tạo và đầy quả cảm.

Tính cách đó đã tạo nên những huyền thoại về những du kích tay không bắt giặc, về sức mạnh thần kỳ của những con người chân đất, dám đối đầu với các thế lực hùng mạnh, đối diện với chiến thuật chiến tranh hiện đại, vũ khí tối tân, tạo thành vành đai thép mà quân thù không thể chọc thủng, không thể hủy diệt.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nhân dân và các lực lượng vũ trang Củ Chi đã có những sáng tạo về cách đánh, về tổ chức trận địa, tạo thế bám trụ, lấy phương thức chiến tranh nhân dân đánh bại phương thức chiến tranh hiện đại của đế quốc Mỹ. 30 năm chiến đấu, biết bao người con kiên trung của Củ Chi đất thép anh hùng đã ngã xuống.

chu tich quoc hoi tuong niem anh hung liet si tai tphcm  hinh 2
Chủ tịch Quốc hội dâng hương tại Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược

Tại Đền tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược, Đền tưởng niệm khu truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, trước anh linh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh linh của các đồng chí lãnh đạo xứ ủy, Trung ương Cục Miền Nam, Khu ủy, Thành ủy Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định qua các thời kỳ vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, hương linh các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, hương linh của 45.639 anh hùng, liệt sĩ và các liệt sĩ chưa được tìm tên. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã dâng vòng hoa tươi thắm, nén nhang thơm, kính cẩn nghiêng mình tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã chiến đấu, hy sinh anh dũng  vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

chu tich quoc hoi tuong niem anh hung liet si tai tphcm  hinh 3
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Kiều Thị Nông

Bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự hy sinh, mất mát to lớn của các Mẹ Việt Nam anh hùng, đến thăm và tặng quà cho mẹ Kiều Thị Nông, sinh năm 1936, ở ấp Đồng Lớn, huyện Củ Chi, Chủ tịch Quốc hội đã ân cần hỏi thăm và chia sẻ những mất mát, đau thương của Mẹ trong cuộc chiến giành lại độc lập dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: "Nhân ngày Thương binh liệt sĩ, chúng con đến thắp hương cho các anh hùng liệt sĩ Bến Dược, thăm Đền Gia Định và đến thăm má. Chúng con muốn thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn vô hạn của các thế hệ con cháu đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng".

Ký ức của ông Phan Văn Đu, ở ấp Bình Thượng 1 vẫn còn nguyên vẹn, khi nhớ lại những ngày sau thống nhất đất nước, xong nghĩa vụ quân sự trong thời chiến, ông Đu lại làm nhiệm vụ tháo gỡ bom mìn. Với công việc này, ông Đu đã bị đứt hai bàn tay, mắt bị hỏng.

chu tich quoc hoi tuong niem anh hung liet si tai tphcm  hinh 4
 và tặng quà thương binh nặng 1/4 Phan Văn Đu

Chia sẻ với những thương tật để lại trên cơ thể người thương binh nặng ¼, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, dù là thương binh nặng, nhưng ông đã "Tàn mà không phế". Ông vẫn tham gia phong trào an ninh bảo vệ Tổ quốc, làm mây tre đan để tăng gia sản xuất phụ giúp gia đình.

"Hôm nay đến thăm anh chị, thấy cuộc sống gia đình hạnh phúc, các cháu trưởng thành, mặc dù là thương binh nhưng anh vẫn tham gia lao động sản xuất làm gương cho các cháu và tham gia các hoạt động xã hội. Anh là tấm gương sáng cho lớp trẻ noi theo. Những đóng góp ấy luôn được Đảng, Nhà nước và nhân dân không bao giờ quên, tri ân mãi mãi", Chủ tịch Quốc hội nói.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và tặng quà cho mẹ Liệt sĩ Trần Thị Tỏ, sinh năm 1924 ở ấp Phước An, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí  Minh./.

Theo VOV

NỔI BẬT TRANG CHỦ