• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp các doanh nghiệp Hàn Quốc

Thời sự 13/12/2021 13:59

(Tổ Quốc) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, sáng 13/12, giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo các Tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp các doanh nghiệp Hàn Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo Công ty GS E&C. Ảnh: TTXVN

Tại các cuộc tiếp, Lãnh đạo các Tập đoàn, doanh nghiệp bày tỏ vinh dự được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dành thời gian tiếp nhân chuyến thăm chính thức Hàn Quốc; đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, nhất là hợp tác kinh tế trong bối cảnh hậu đại dịch Covid – 19.

Đánh giá cao những kết quả phòng, chống dịch COVID – 19 và duy trì, phát triển kinh tế của Việt Nam thời gian qua, Lãnh đạo các Tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc cho biết thấy yên tâm khi Việt Nam đang chuyển mạnh sang thích ứng an toàn với dịch COVID – 19 và chuẩn bị thực hiện Chương trình tổng thể phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID – 19; tin tưởng với những nỗ lực hiện nay, Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Hàn Quốc. Lãnh đạo các Tập đoàn, doanh nghiệp cũng cam kết sẽ tiếp tục đầu tư lâu dài tại Việt Nam và mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong các lĩnh vực như: năng lượng, bán dẫn và ICT trong tương lai, hợp tác đầu tư trong các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp xanh, năng lượng sạch; hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tại cuộc gặp các tập đoàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam và Hàn Quốc đang nỗ lực đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hợp tác kinh tế là một trụ cột quan trọng vì thế trong chuyến thăm lần này, thành phần có Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế và 5 lãnh đạo các Bộ liên quan, cho thấy quyết tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại song phương của hai nước đạt mục tiêu 100 tỷ USD vào năm 2023.

Tại cuộc tiếp lãnh đạo Tập đoàn Samsung Electronics, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Việt Nam đang chuyển sang chính sách thích ứng an toàn với COVID-19 và sẽ sớm nối lại các chuyến bay thương mại từ đầu năm 2022. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các hoạt động đầu tư, thương mại song phương. Việt Nam hoan nghênh việc tập đoàn Samsung đầu tư Trung tâm nghiên cứu đổi mới sáng tạo, mong muốn Samsung nghiên cứu sản xuất chất bán dẫn để khép kín dây chuyền công nghệ cao phù hợp với 3 thế mạnh của tập đoàn tại Việt Nam. Việt Nam ủng hộ kế hoạch mở rộng đầu tư kinh doanh của Công ty trong thời gian sắp tới; đánh giá cao kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung, đề nghị Công ty có chiến lược và giải pháp cụ thể để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh để đủ khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Tập đoàn Samsung và Công ty nói riêng.

Samsung Electronics hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ cao như phát triển và sản xuất các sản phẩm điện tử gia dụng, điện thoại di dộng; bán dẫn, thiết bị viễn thông. SamSung Electronics hiện là một trong các công ty có vốn FDI lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư hơn 17,7 tỷ USD với các nhà máy lớn tại tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Thái Nguyên.

Tiếp lãnh đạo Tập đoàn SK, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn SK đã tham gia và hỗ trợ 30 triệu USD cho Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia của Việt Nam; đề nghị SK tiếp tục có các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Hoan nghênh và ủng hộ đề xuất hợp tác của SK trong các lĩnh vực năng lượng, bán dẫn và ICT trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đây đều là các lĩnh vực Việt Nam mong muốn tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp các doanh nghiệp Hàn Quốc - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Ông Jung In Sub, Tổng Giám đốc Tập đoàn Hanwa Energy. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội đề nghị SK nghiên cứu và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng và thực hiện lộ trình giảm thải khí carbon trong thời gian tới; mong muốn SK hợp tác trong chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và thuốc điều trị bệnh nhân COVID-19. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh SK đầu tư vào lĩnh vực năng lượng sạch. đề nghị Tập đoàn nghiên cứu và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng và thực hiện lộ trình giảm thải khí carbon trong thời gian tới.

SK là tập đoàn kinh tế đa ngành nghề có giá trị vốn hóa thị trường gần 200 tỷ USD, đứng thứ hai tại Hàn Quốc và thuộc top 100 tập đoàn lớn nhất toàn cầu. Hiện nay, SK đã đầu tư 2 tỷ USD vào Vingroup, Masan, và công ty dược Imexpharm… và đang tiếp tục mở rộng đầu tư trong các lĩnh vực là thế mạnh của Tập đoàn như Năng lượng, đặc biệt là năng lượng sạch, Dược phẩm - Y tế (hướng tới xây dựng tập đoàn y tế có chuỗi giá trị khép kín), Logistics, Công nghệ thông tin. Tập đoàn đã tài trợ 30 triệu USD xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia – NIC năm 2019 và đóng góp 1 triệu USD vào Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19. Hàn Quốc sẽ chuyển đổi sang khí enegen và khí hydro với việc xây dựng nhà máy có công suất lớn nhất thế giới 250.000 tấn.

Tại buổi tiếp Tập đoàn Lotte, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh những nỗ lực phát triển hoạt động của tập đoàn trong thời gian qua. Trong quá trình triển khai 2 dự án của tập đoàn tại Thủ Thiêm và Lotte Mall tại Hà Nội, các cơ quan của Việt Nam đã nỗ lực tháo gỡ để hai dự án được triển khai nhanh chóng. Hai nước đang tiến tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tập đoàn có công trình phù hợp, xứng tầm với mốc kỷ niệm quan trọng này.

Tập đoàn Lotte là tập đoàn đa quốc gia quy mô lớn thứ 5 của Hàn Quốc, hoạt động trong các lĩnh vực bán lẻ, sản xuất thực phẩm, công nghiệp chế biến, chế tạo, nghiên cứu và phát triển (R&D). Tại Việt Nam, Lotte bắt đầu đầu tư kinh doanh từ năm 1996.

Tiếp tập đoàn Hanwha, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động tích cực, hiệu quả của Tập đoàn tại Việt Nam, đề nghị tập đoàn tiếp tục mở rộng đầu tư trong các lĩnh vực mà Tập đoàn có thế mạnh, trong đó lưu ý đáp ứng kịp thời xu thế chuyển đổi sử dụng năng lượng phát triển bền vững của Việt Nam. Chủ tịch đề nghị Tập đoàn tăng cường các hoạt động hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao công nghệ cho các đối tác Việt Nam trong các dự án năng lượng tái tạo, điện mặt trời và điện khí/LNG. Chủ tịch Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam đang chuyển mạnh sang các nguồn năng lượng sạch, trong đó có các dự án khí hóa lỏng LNG. Dự án điện khí LNG Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị lại nằm trên trục kinh tế Đông – Tây kết nối với các nước Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Thái Lan, vì vậy Việt Nam rất quan tâm đến dự án này.

Trao đổi với Chủ tịch Vương Đình Huệ, Lãnh đạo Tập đoàn Hanwha cho biết dự kiến 2026 sẽ khởi công dự án điện khí LNG Hải Lăng. Trong quá trình triển khai dự án, Hanwha cam kết chuyển giao công nghệ cho VN. Hanwha cũng cho biết thêm, tập đoàn đang rất quan tâm đến việc đầu tư dự án khai thác việc sử dụng năng lượng lạnh từ LNG, phục vụ xuất khẩu thủy sản, bảo quản nông sản, phục vụ kho lạnh, bảo quản vaccin của Việt Nam. Tập đoàn cũng cho biết đang thành lập tổ công tác để rốt ráo chuẩn bị cho các dự án đầu tư tại Việt Nam.

Hanwha là Tập đoàn lớn thứ 7 tại Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực: hàng không & chế tạo máy, năng lượng, tài chính, xây dựng, dịch vụ và giải trí. Hanwha Energy là công ty điện độc lập thuộc Tập đoàn Hanwha, hoạt động trong các lĩnh vực: Nhiệt điện, Điện khí LNG, Điện mặt trời và pin Hydrogen. Trong thời gian tới, Hanwha Energy sẽ thực hiện nhiều dự án tại Việt Nam, trong đó nổi bật là Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng (2,3 tỷ USD, công suất 1500MW); Trung tâm điện lực LNG Cà Ná (2,2 tỷ USD, công suất 1500MW).

Tại cuộc tiếp Lãnh đạo Công ty Deawoo E&C, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những đóng góp thiết thực, hiệu quả của Deawoo E&C trong việc phát triển các dự án hạ tầng khu đô thị tại Việt Nam, hoan nghênh Deawoo E&C tiếp tục mở rộng và tái đầu tư tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, việc xây dựng và phát triển hệ thống đô thị xanh - thông minh - hiện đại - bền vững, có môi trường và chất lượng sống tốt là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao tốc độ, chất lượng đô thị hóa và phát triển kinh tế đô thị. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Deawoo E&C tiếp tục mở rộng đầu tư, phát triển thêm các lĩnh vực, loại hình kinh doanh mới; nghiên cứu phát triển mô hình đại đô thị thông minh, đi đầu về chất lượng, hạ tầng, dịch vụ, tích hợp ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để quản lý vận hành; chia sẻ kinh nghiệm vận hành, quản lý đô thị thông minh cho các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp Việt Nam nhằm hướng đến sự hợp tác và phát triển bền vững.

Deawoo E&C là Công ty thuộc Tập đoàn Deawoo Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, kỹ thuật, quản lý xây dựng và kinh doanh phát triển bất động sản. Đây cũng là công ty xây dựng đầu tiên của Hàn Quốc thành lập chi nhánh tại Việt Nam với tổng mức đầu tư 1,3 tỷ USD.

Tiếp Lãnh đạo Ngân hàng phát triển Hàn quốc KDB, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những đóng góp tích cực của KDB tại Việt Nam; đề nghị KDB tiếp tục mở rộng đầu tư, tăng cường hợp tác với các ngân hàng thương mại, tham gia tích cực hơn nữa vào quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam khuyến khích sự tham gia của các tổ chức tín dụng có tiềm lực tài chính, kinh nghiệm nhằm tăng cường hiệu quả, an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng Việt Nam.

Về việc mở chi nhánh của KDB tại Hà Nội, cho biết đây là nội dung nằm trong Biên bản ghi nhớ giữa Phó Thủ tướng hai nước được ký 2 năm trước theo Cơ chế Đối thoại Phó Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị KDB sớm thúc đẩy tiến trình này.

KDB là ngân hàng với 100% cổ phần thuộc sở hữu của Chính phủ Hàn Quốc với vai trò hỗ trợ việc thực thi các chính sách của Chính phủ và cung cấp các dịch vụ toàn diện cho ngân hàng doanh nghiệp. KDB đã hỗ trợ tài chính cho nhiều Tập đoàn của Hàn Quốc kinh doanh tại Việt Nam; phối hợp với Bộ Tài chính để xây dựng chiến lược phát triển cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và mong muốn được mở chi nhánh tại Hà Nội. Khi thành lập chi nhánh tại Việt Nam, KDB sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng./.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ