• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Sát sao, sớm giải quyết từng vấn đề cử tri kiến nghị

Thời sự 30/09/2022 15:39

(Tổ Quốc) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị, lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn quyết liệt, quyết tâm đeo bám giải quyết các vụ việc, kiến nghị của cử tri và nhân dân trên địa bàn về những vấn đề xã hội, dân sinh.

Sáng 30/9, ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 10 (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội) đã tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.

Tại hội nghị, đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường đã thông tin đến cử tri về dự kiến thời gian, nội dung kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. Theo đó, tại kỳ họp sắp tới, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 7 dự án luật, 3 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến vào 7 dự án luật khác. Quốc hội cũng xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí đã báo cáo tổng hợp của cơ quan thẩm quyền trả lời kiến nghị của cử tri huyện Sóc Sơn.

Tại hội nghị, cử tri Nguyễn Phú Tòng, xã Phù Linh nêu 4 kiến nghị liên quan đến giao thông và một số dự án chậm triển khai. Cụ thể, cử tri nêu ý kiến về đoạn đường Quốc lộ 3 đi huyện Sóc Sơn thường xuyên ngập úng cục bộ, xảy ra đã lâu, đã kiến nghị tại các cuộc tiếp xúc cử tri trước, cử tri kỳ vọng Chủ tịch UBND Thành phố lắng nghe ý kiến, có chỉ đạo phân cấp về cho huyện quản lý, khắc phục để đoạn đường không còn ngập úng.

Dự án khu vui chơi thể thao được triển khai từ 2016, đến nay triển khai chậm ảnh hưởng người dân trong khu vực giải tỏa, cử tri đề nghị không để "dự án treo" để nhân dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.

Nêu dự án trường quay ngoài trời xã Phù Linh từ 2012 đến nay chưa triển khai, cử tri đề nghị dự án sớm triển khai để không ảnh hưởng đời sống người dân. Cử tri cũng nêu kiến nghị về giải quyết tồn tại về cấp đất giãn dân, đẩy nhanh tiến độ dự án trường đua ngựa tại xã Phù Linh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Sát sao, sớm giải quyết từng vấn đề cử tri kiến nghị - Ảnh 1.

Cử tri huyện Sóc Sơn nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: Gia Huy

Cử tri Trịnh Văn Duy, Phòng Quản lý Đô thị, huyện Sóc Sơn nêu phản ánh về Quốc lộ 2 BOT dài khoảng 5 km do Tổng Cục đường bộ quản lý, tuy nhiên cử tri cho biết từ khi đưa vào hoạt động đến nay hệ thống chiếu sáng chưa được đầu tư, qua phản ánh thường xuyên xảy ra xung đột giao thông. Cử tri cũng kiến nghị sớm có phương án dỡ trạm thu phí trên Quốc lộ này do đã dừng hoạt động từ năm 2020 nhưng vẫn tồn tại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Cử tri cũng nêu về vấn đề môi trường của bãi rác Nam Sơn, để tạo điều kiện ho người dân, cử tri kiến nghị nâng mức hỗ trợ cho người dân từ vùng 0m -1.000 m từ bãi rác Nam Sơn. Cử tri cũng nếu vấn đề nước chảy từ các xe chuyên chở rác vào bãi gây ảnh hưởng cuộc sống, đề nghị Thành phố quan tâm chỉ đạo các ngành để bảo đảm môi trường, không để nước rác chảy ra đường khi vận chuyển rác vào bãi.

Giải đáp kiến nghị cử tri, liên quan Quốc lộ 3 thường xuyên ngập úng, đại diện Sở Giao thông vận tải cho biết hiện Sở đang phối hợp Sở Xây dựng để tiếp thu, bàn giao hệ thống duy tu thoát nước khu vực ngoại thành. Sở sẽ cùng các đơn vị và huyện kiểm tra chậm nhất vào thứ 2 tuần tới để có phương án nạo vét nhằm tiêu thoát nước nhanh, có kết quả trả lời chậm nhất vào thứ 3. Về Quốc lộ 2 BOT, Sở Giao thông vận tải sẽ làm việc với Cục Đường bộ và có hướng giải quyết, trả lời chậm nhất trước ngày 10/10.

Tại hội nghị, Sở Giao thông vận tải đề nghị huyện Sóc Sơn tổng hợp các vấn đề vướng mắc, khó khăn về giao thông của huyện để trước ngày 15/10, Sở làm việc với huyện để giải quyết các vướng mắc liên quan đến giao thông trên địa bàn.

Giám đốc Sở Xây dựng Võ Nguyên Phong nêu quá trình vận hành tại bãi rác Nam Sơn có gây bức xúc một số người dân khu vực. Vì vậy, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan đang tập trung quản lý tại khu tập kết, đổ rác thải; quản lý phương tiện ra vào bãi rác, nhất là xe quá khổ quá tải gây ra nước rỉ rác; xử lý nước rỉ rác tồn đọng trong bãi rác. Hiện ngăn ngừa mùi từ bãi rác đang được xử lý bằng phủ các tấm bạt chuyên dụng, hóa chất được phép sử dụng để ngăn mùi, khử mùi tại khu vực này, tổ chức diệt ruồi trong khu chôn lấp và các khu vực xung quanh.

Hiện nay, Sở Xây dựng đã tổ chức đấu thầu lựa chọn được đơn vị tổ chức xử lý mùi tại khu vực bãi rác này. Sở cũng chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai các biện pháp để ngăn chặn tối đa việc phát tán mùi từ bãi rác ra khu vực xung quanh…

Để bảo đảm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết phải đẩy nhanh tiến độ nhà máy điện rác Thiên Ý. Đến nay, nhà mày đã đưa lò đốt số 3 vào hoạt động, xử lý đốt rác 800 tấn rác; vào tháng 10 sẽ đưa lò đốt số 4,5 vào hoạt động và tháng 1/2023 lò đốt số 1,2 sẽ đi vào hoạt động… Cùng với đẩy nhanh tiến độ nhà máy điện rác Thiên Ý, Thành phố tiếp tục triển khai các nhà máy đốt tại các khu vực khác để chia sẻ khối lượng, giảm tải cho khu vực bãi rác Nam Sơn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Sát sao, sớm giải quyết từng vấn đề cử tri kiến nghị - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh giải đáp kiến nghị của cử tri - Ảnh: Gia Huy

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh ghi nhận, tiếp thu các ý kiến với 6 nội dung của cử tri huyện Sóc Sơn. Đối với các dự án mà cử tri kiến nghị, Đoàn đại biểu quốc hội Thành phố sẽ có trách nhiệm đôn đốc để báo cáo, sớm triển khai.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị huyện rà soát lại những vấn đề của hạ tầng theo thứ tự ưu tiên để báo cáo sở, ngành liên quan kịp thời giải quyết. Về vấn đề phân cấp ủy quyền, biên chế, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, cơ bản tới đây Thành phố sẽ phân cấp, ủy quyền nhiều thủ tục hành chính cho quận huyện, sở ngành. Đề nghị huyện có kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng cán bộ để đáp ứng yêu cầu công việc mới với tinh thần là không tăng biên chế.

Liên quan đến các kiến nghị về vấn đề môi trường, đất đai, giải phóng mặt bằng, những vấn đề bất cập về pháp lý với thực tế, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị huyện Sóc Sơn có sự sát sao với các vấn đề huyện và cử tri kiến nghị, sát sao với từng việc để sớm được giải quyết.

Xuân Trường

NỔI BẬT TRANG CHỦ