• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Chủ tịch UBND TP HCM: Đây là thời cơ vàng để khơi dậy tinh thần, chung sức vượt qua khó khăn để bứt phá vươn lên

Thời sự 09/05/2020 14:45

(Tổ Quốc) - "Một trong những nội dung quan trọng hiện nay là ban hành thật nhanh các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp. Kinh phí hỗ trợ phải đến tay doanh nghiệp càng sớm càng tốt. Nếu kéo dài đến hết tháng 6 sẽ có rất nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động. Khi nhiều doanh nghiệp rời khỏi thị trường, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sẽ giảm đi hiệu quả" Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhận định.

12.700 doanh nghiệp giải thể trong 4 tháng đầu năm 2020

Phát biểu tại Hội nghị với doanh nghiệp "Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế", Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay thành phố có 421.000 doanh nghiệp đăng ký. Tuy nhiên, trong 4 tháng đầu năm 2020, dưới tác động của dịch bệnh đã có 12.700 doanh nghiệp giải thể, ngưng hoạt động, tăng 2,1 lần so với cùng kỳ.

Chủ tịch UBND TP HCM: Đây là thời cơ vàng để khơi dậy tinh thần, chung sức vượt qua khó khăn để bứt phá vươn lên - Ảnh 1.

Ảnh: Nam Nguyễn.

Việc giải thể, dừng hoạt động của các doanh nghiệp cũng kéo theo nhiều hệ lụy khi có khoảng 300.000 lao động bị tạm hoãn, ngưng hoạt động lao động hoặc mất việc do ảnh hưởng của dịch bệnh. Dự báo trước tình hình trên, thành phố cũng đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, toàn diện những giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Từ tháng 3/2020, TP HCM đã thành lập tổ công tác hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh Covid-19 do một đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố làm tổ trưởng nhằm hướng dẫn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch kinh doanh trong giai đoạn dịch bệnh. Làm cầu nối giúp các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân có thể tiếp cận nhanh chóng, thuận lợi các gói hỗ trợ của Chính phủ. Bên cạnh đó là tổng hợp ý kiến, nguyện vọng của doanh nghiệp để tiếp tục đề xuất chính sách hỗ trợ cụ thể, phù hợp từ trung ương và từ ngân sách của thành phố cho các doanh nghiệp, người lao động khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng cho hay, để thực hiện các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, trong thời gian vừa qua, các ngân hàng thương mại trên địa bàn thành phố đã cơ cấu lại nợ với số tiền là 63.000 tỷ đồng. Giảm lãi cho doanh nghiệp kinh doanh, kinh tế hộ khoảng 12.300 tỷ đồng cho tổng cộng 168.000 khách hàng. Cho vay mới 88.800 tỷ đồng để đồng hành cùng doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh lại với lãi suất ưu đãi 5,5%/năm.

Ngoài ra để giảm khó khăn cho doanh nghiệp, Cục Thuế TP HCM đã khoanh nợ cho 255.000 doanh nghiệp số tiền tương đương là 40.000 tỷ đồng. Đến 30/7/2020, số doanh nghiệp này tiếp tục được gia hạn nộp thuế. Đồng thời khoanh nợ cho 43.000 hộ kinh doanh, tiểu thương để không bị phát sinh nợ thuế.

"Trong thời gian tới, tổ công tác hỗ trợ doanh nghiệp của thành phố sẽ triển khai kế hoạch tính điểm, xếp hạng ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Triển khai kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp đến hết năm 2020 với 5 nhóm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp", ông Phong nói.

Cần ban hành thật nhanh các gói hỗ trợ

5 nhóm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tại TP HCM đến hết năm 2020 bao gồm: Một là, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, ngăn chặn sự phá sản của doanh nghiệp trong đó chú trọng hỗ trợ thu nhập cho người lao động để doanh nghiệp không mất lao động. Hỗ trợ đảm bảo tính thanh khoản của doanh nghiệp. Hỗ trợ phục hồi sản xuất, dịch vụ nhằm vào thị trường nội địa 100 triệu dân.

Thứ hai, hỗ trợ giảm chi phí sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp. Hỗ trợ khuyến khích sản xuất thay thế hàng nhập khẩu, nhất là vật tư thiết bị có lợi thế nguồn gốc địa phương và mở rộng chuỗi giá trị gia tăng trong nước kể cả sản phẩm xuất khẩu.

Thứ ba, tiếp tục hỗ trợ đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất kinh doanh. Đẩy nhanh quá trình số hóa quản trị doanh nghiệp cũng như quản lý ngành.

Thư tư, tiếp tục các chương trình khởi nghiệp, sáng tạo. Và cuối cùng là kịp thời dự báo, phối hợp với các quốc gia đối tác chủ yếu về thương mại, đầu tư và du lịch để mở cửa hoạt động kinh tế, du lịch với từng nước vào thời điểm phù hợp.

Chủ tịch UBND TP HCM: Đây là thời cơ vàng để khơi dậy tinh thần, chung sức vượt qua khó khăn để bứt phá vươn lên - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong.

TP HCM cũng sẽ xây dựng một chương trình phục hồi tăng trưởng kinh tế hậu Covid-19 theo 2 giai đoạn để vừa khắc phục khó khăn trước mắt, vừa hướng đến mục tiêu "biến nguy thành cơ".

Cụ thể, giai đoạn 1 sẽ áp dụng các giải pháp mang tính chất tình thế để các doanh nghiệp có thể tồn tại, bám trụ thị trường và có cơ hội phục hồi, không bị đổ vỡ. Giai đoạn 2 gắn việc phục hồi tăng trưởng với tái cơ cấu kinh tế theo chiều rộng lẫn chiều sâu, nhất là tái cơ cấu về thị trường.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, các gói hỗ trợ này sẽ được thành phố làm thật kỹ để tránh dàn trải, không cào bằng và không bỏ sót đối tượng. Thành phố cũng sẽ đặc biệt chú ý đến khâu tổ chức thực hiện, hoàn thành các gói hỗ trợ trước tháng 6/2020 và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để các gói hỗ trợ này đến tay doanh nghiệp một cách kịp thời nhất.

"Đến thời điểm này, đất nước ta đã bước đầu kiểm soát tốt dịch bệnh, được cộng đồng quốc tế và nhân dân đánh giá cao. Bắt đầu chuyển sang trạng thái bình thường mới, đây có thể nói là thời cơ vàng để khơi dậy tinh thần, đồng lòng, chung sức vượt qua khó khăn để bứt phá vươn lên.

TP HCM nhận thức rằng, một trong những nội dung quan trọng hiện nay là ban hành thật nhanh các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp. Kinh phí hỗ trợ phải đến tay doanh nghiệp càng sớm càng tốt. Nếu kéo dài đến hết tháng 6 sẽ có rất nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động. Khi nhiều doanh nghiệp rời khỏi thị trường, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sẽ giảm đi hiệu quả" ông Phong nhận định.

Tại hội nghị sáng nay, TP HCM cũng kiến nghị với Chính phủ sớm ban hành nghị quyết về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Trong đó quan tâm thực hiện ngay đúng đối tượng các chính sách miễn, giảm, giãn, hoãn thuế, phí, lệ phí phù hợp. Đẩy nhanh giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh ở tất cả mọi cấp, ngành, lĩnh vực.

Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi mô hình kinh doanh, phát triển kinh tế số. Chú trọng thúc đẩy phát triển thị trường trong nước. Tăng cường kết nối phát triển thị trường nội địa, giữa các doanh nghiệp và Hiệp hội doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm. Tìm nguồn cung ứng, vật tư, nguyên liệu.

Đồng thời đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp tìm thị trường, đa dạng thị trường. Khai thác, tận dụng các thị trường mới mở từ các hiệp định thương mại tự do, thế hệ mới. Mở cửa hoạt động kinh tế du lịch với thị trường phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay.

"Chính quyền thành phố sẽ cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, xem khó khăn của doanh nghiệp cũng chính là khó khăn của mình. TP HCM luôn nhận thức sự phát triển của thành phố, của các doanh nghiệp thành phố sẽ tác động trực tiếp đến sự tác động chung của cả nước.

Thành phố đặt mệnh lệnh cho chính mình là phải tăng tốc mạnh mẽ hơn nữa với tinh thần khó khăn cũng là cơ hội để vượt lên, thể hiện vai trò dẫn dắt đầu tàu kinh tế của cả nước, góp phần cùng cả nước vượt qua khó khăn, tăng tốc phát triển trong thời gian sắp tới" Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ