• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch UBND TP HCM: Xử nghiêm sai phạm ở Thủ Thiêm

Thời sự 07/11/2018 15:06

(Tổ Quốc) - Sáng 7/11, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã gặp gỡ 35 hộ dân 2 phường Bình An và Bình Khánh nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2.

Đây là lần thứ 2 ông Nguyễn Thành Phong tiếp xúc với các hộ dân khiếu nại liên quan đến dự án KĐTMTT từ sau Thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ vào tháng 9. Các hộ được mời tham dự là những người có nhà, đất nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thuộc phường Bình An và Bình Khánh, nhưng chưa đồng ý với chính sách bồi thường.

Cùng tiếp xúc với Chủ tịch UBND TP HCM có ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương và các ban ngành TP HCM, UBND quận 2.

Chủ tịch UBND TP HCM: Xử nghiêm sai phạm ở Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Người dân tới dự buổi tiếp xúc

Mở đầu buổi làm việc, đại diện Thanh tra TP HCM đã thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong đó nêu rõ hai nội dung. Một là những nội dung chính của Thông báo 1483 và hai là việc thực hiện của UBND TP sau kết luận thanh tra.

Nhiều người dân cho rằng họ không nằm trong ranh quy hoạch. Thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ không phải là kết luận cuối cùng, chưa có tính chất pháp lý, nên cuộc gặp hôm nay không giải quyết được vấn đề.

Bà Nguyễn Thị Hà (phường Bình An) nói thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ mới xác định kiểm tra ở khu 4,3 ha nằm ngoài ranh. Trong khi toàn bộ hồ sơ khiếu nại tố cáo của bà con 5 khu phố và 3 khu dân cư (gồm Khu phố 1 phường Bình An; Khu phố 5, 6 phường An Khánh; Khu phố 1, 2 phường Bình Khánh) cũng nằm ngoài khu vực quy hoạch chưa được Thủ tướng chỉ đạo, chưa được thanh tra kiểm tra để trả lời cho bà con.

"Đây mới là vấn đề mà chúng tôi khiếu kiện suốt nhiều năm nay", bà Hà nói và cho rằng 10 vấn đề mà Chủ tịch quận 2 đưa ra lấy ý kiến không liên quan đến nhiều hộ có mặt hôm nay.

Chủ tịch UBND TP HCM: Xử nghiêm sai phạm ở Thủ Thiêm - Ảnh 2.

Trưởng ban tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp trò chuyện với người dân Thủ Thiêm

Đảm bảo tối đa lợi ích của người dân

Đề cập về vấn đề ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP HCM cho biết, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, TP phải xác định lại ranh cho chính xác, phải đảm bảo tối đa lợi ích của người dân.

Theo ông Hoan, liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm có mười mấy bản đồ. Có những bản đồ có ranh quy hoạch khu 4,3ha, nhưng cũng có bản đồ không đề cập.

Chủ tịch UBND TP HCM: Xử nghiêm sai phạm ở Thủ Thiêm - Ảnh 3.

Người dân Thủ Thiêm khiếu kiện thu hồi đất dự án Khu đô thị Thủ Thiêm hơn 20 năm

"Giữa bản đồ người dân đưa ra và thành phố có chưa thể xác định 4,3 ha nằm trong hay ngoài ranh. Khi kiểm tra, Thanh tra Chính phủ đã kết luận 4,3 ha là nằm ngoài ranh nên thành phố phải xác định cho cụ thể. Đến giờ này về cơ bản đã hình dung ra được ranh 4,3 ha rồi. Đây chỉ là bước đầu, khi nào các cơ quan trung ương căn cứ vào pháp lý, có ý kiến kết luận thì mới công bố", ông Hoan nói.

Ông Hoan cũng cho biết vấn đề bà con cho rằng không phải chỉ có 4,3 ha nằm ngoài ranh mà còn 4 khu phố khác cũng nằm ngoài ranh thì TP đã nắm và sẽ báo cáo Thanh tra Chính phủ.

"Thực tâm muốn giải quyết vấn đề Thủ Thiêm"

Sau gần 4 giờ lắng nghe ý kiến các hộ dân về thu hồi đất thuộc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm có nhiều sai phạm, ông Nguyễn Thành Phong nói "thực tâm muốn giải quyết vấn đề Thủ Thiêm".

"Nếu không thực tâm thì tôi không tổ chức các cuộc tiếp dân và lắng nghe cặn kẽ ý kiến cô bác. Vì giải quyết được vấn đề Thủ Thiêm sẽ giải quyết được cuộc sống của người dân Thủ Thiêm cũng như những vấn đề liên quan đến sự phát triển của TP.HCM" – ông Nguyễn Thành Phong cho biết.

Ông Phong cho biết vừa qua đã có cuộc tiếp xúc với các hộ dân trong khu 4,3 ha, nay ông tiếp tục tiếp xúc với các hộ dân hai phường Bình An và Bình Khánh và trong tuần tới sẽ tiếp xúc người dân ba phường còn lại để lắng nghe ý kiến của họ.

Chủ tịch UBND TP HCM: Xử nghiêm sai phạm ở Thủ Thiêm - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong

"Sau Kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo UBND TP thực hiện kết luận. Chúng tôi lập tức có Kế hoạch 821 thực hiện một cách khẩn trương, không để kéo dài hơn nữa" - ông Phong nói tiếp.

Trước ý kiến cho rằng 5 khu phố thuộc 3 phường Bình Khánh, An Khánh và Bình An) nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm, ông Phong cho biết, buổi gặp hôm nay là để xin ý kiến bà con việc thực hiện Kết luận 1483. Nhưng hôm nay phát sinh thêm nội dung này, tôi sẽ làm việc với Thanh tra Chính phủ về nguyện vọng của cô bác.

Theo ông Phong, qua các cuộc tiếp xúc với bà con Thủ Thiêm, ông đã nghe rất nhiều ý kiến cho rằng năm khu phố nằm ngoài ranh và đề nghị thanh tra có nghiên cứu.

"TP.HCM cũng sẽ làm việc với các bộ TN&MT, Xây dựng. Tinh thần là rất lắng nghe ý kiến cô bác, còn quá trình làm việc như thế nào tôi sẽ báo cáo lại sau" - ông Phong nói.

Tại buổi tiếp xúc, một số ý kiến người dân phê phán kết luận của Thanh tra Chính phủ. Về vấn đề này, ông Phong nói: "Bà con cho rằng Kết luận 1483 là kết luận theo hợp đồng lợi ích nhóm là thiếu cơ sở, quy chụp và không tôn trọng chúng tôi. Tôi làm chủ tịch UBND TP không vì lợi ích của người dân thì vì cái gì. Nếu không vì lợi ích, ấm no của người dân, tôi không còn xứng đáng với chức vụ này".

Ông Phong cũng cho biết, trước khi có chính sách, ông luôn muốn lắng nghe ý kiến bà con xem như vậy đã được chưa, thỏa đáng chưa.

Liên quan đến 160 ha tái định cư và các dự án ảnh hưởng đến việc tái định cư này, hiện TP phối hợp với tổ công tác của Chính phủ, cái nào sai phải sửa, liên quan trách nhiệm cá nhân tổ chức nào là phải nghiêm khắc.

"Cũng xin nói Đảng không dung túng cho những hành vi tham nhũng ảnh hưởng tới người dân đâu" - ông Phong nói và khẳng định TP sẽ làm đúng quy hoạch Thủ Thiêm đã được phê duyệt, không hề có động thái nào làm khác quy hoạch đó.

"Tôi xin cam kết quy hoạch được duyệt phải thực hiện một cách nghiêm chỉnh. Tổ chức, cá nhân nào làm sai là không chấp nhận được" - ông Phong khẳng định.


Đức Duy

NỔI BẬT TRANG CHỦ