• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch UBND TP Uông Bí: Đồng thuận quan điểm xử lý nghiêm khắc sư trụ trì chùa Ba Vàng

Văn hoá 26/03/2019 12:31

(Tổ Quốc) - Sáng 26/3, tại Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí đã có buổi thông tin báo chí xung quanh sự việc xảy ra ở chùa Ba Vàng. Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí chủ trì buổi thông tin.

Xử phạt Phạm Thị Yến 5 triệu

Tại buổi thông tin, ông Hà cho biết, sau khi có phản ánh từ dư luận, báo chí, UBND TP Uông Bí đã chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát tạm trú tại chùa Ba Vàng, bà Yến lưu trú không khai báo, yêu cầu bà Yến về nơi cư trú. Hiện bà Yến đã về TP Hạ Long.

Thành phố đã giao phường Quang Trung ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm nếp sống văn hóa với bà Phạm Thị Yến, mức xử phạt 5 triệu đồng, theo Nghị định 158.

Chủ tịch UBND TP Uông Bí: Đồng thuận quan điểm xử lý nghiêm khắc sư trụ trì chùa Ba Vàng - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi thông tin báo chí xung quanh vụ việc chùa Ba Vàng (ảnh Vietnamnet)

Cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ các hành vi của bà Yến như hành vi thông tin, trục lợi, hoạt động tôn giáo không có trong danh mục đăng ký ở chùa Ba Vàng. Hiện cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ hành vi vi phạm khác.

"Chúng tôi đề nghị công an thu thập chứng cứ, đối với cơ quan thông tấn báo chí hôm nay, chúng tôi đề nghị thông tin rộng rãi để những ai thuộc đối tượng bị hại thì sớm trình báo với công an", ông Hà nói.

Với hoạt động của chùa Ba Vàng nói chung, ông Hà cho biết đã có văn bản yêu cầu chùa dừng "thỉnh vong" và cúng "oan gia trái chủ" vì không có trong danh mục đăng ký với nhà chức trách. Sở Thông tin Truyền thông đã yêu cầu dừng hoạt động các trang web của chùa Ba Vàng. Sở Nội vụ đã làm việc với Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chấn chỉnh hoạt động ở chùa Ba Vàng.

UBND TP Uông Bí chỉ đạo tăng cường xác định thân nhân, lai lịch của những người nhà chùa xuất hiện trong video do báo chí đăng tải; tiếp tục kiểm tra tạm trú tạm vắng với những người đến tu tập tại chùa để không bị kẻ xấu lợi dụng.

Trả lời về văn bản số 125 ngày 28/8/2015 của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh  gửi cơ quan chức năng, ông Hà nói ngay sau thời điểm đó, UBND TP Uông Bí có làm việc với trụ trì và được khẳng định làm đúng môn giới đạo Phật.

Chủ tịch UBND TP Uông Bí: Đồng thuận quan điểm xử lý nghiêm khắc sư trụ trì chùa Ba Vàng - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Mạnh Hà- Chủ tịch UBND TP Uông Bí (ảnh Vnexpress.net)

Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh khẳng định trụ trì chùa Ba Vàng có nhiều điểm tu học không phù hợp với giáo lý đạo Phật như ngày ăn một bữa, nửa tháng tắm một lần... Đặc biệt bà Phạm Thị Yến thường xuyên thuyết giảng về cúng oan gia trái chủ, cúng ma... Sư trụ trì khi đó khẳng định không có hoạt động này. UBND TP Uông Bí có văn bản yêu cầu chùa Ba Vàng thực hiện nghiêm quy định pháp luật, tín ngưỡng tôn giáo và quy định của địa phương. Trách nhiệm của sư trụ trì là quản lý các hoạt động diễn ra tại chùa.

Tại buổi thông tin, ông Hà cũng trả lời các vấn đề mà báo chí quan tâm về các hoạt động tôn giáo ở chùa Ba Vàng.

Cúng oan gia trái chủ, thỉnh vong không có trong danh mục đăng ký hoạt động của chùa Ba Vàng

Ông Hà nói, theo Luật Tôn giáo 2018 và trước đó Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo  thì bây giờ, hoạt động của cơ sở tôn giáo đăng ký một lần vào đầu kỳ nếu có phát sinh hoạt động thì gửi thông báo tới cơ quan chức năng 20 ngày. Nếu hoạt động đó được pháp luật cho phép thì nhà chức trách đồng ý. Nếu vi phạm thì không đồng ý.

Về trách nhiệm của UBND TP Uông Bí, sau khi có thông tin của báo chí, chúng tôi rà soát thấy rằng hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ ở chùa Ba Vàng không có trong danh mục đăng ký với nhà chức trách, nên chúng tôi yêu cầu dừng ngay. Còn năm 2015, trong văn bản của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh nêu thì đó là trách nhiệm của sư trụ trì.

Chủ tịch UBND TP Uông Bí: Đồng thuận quan điểm xử lý nghiêm khắc sư trụ trì chùa Ba Vàng - Ảnh 3.

Chùa Ba Vàng vắng vẻ hơn sau vụ việc thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ xôn xao dư luận

Liên quan đến hoạt động là bà Yến thường xuyên khuyến hóa nhân dân về cúng bắt ma, cúng oan gia trái chủ, khi làm việc với trụ trì, sư Thái Minh khẳng định không có việc đó. Nhưng thành phố yêu cầu tất cả hoạt động phải tuân thủ pháp luật và quy định địa phương. Trong các video đăng trên báo thì hoạt động thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ được chùa kiểm soát kỹ nên không dễ dàng phát hiện ra hành động này.

Tại buổi thông tin, ông Hà cũng khẳng định, việc cúng oan gia trái chủ và thỉnh vong có phải là mê tín dị đoan hay không, sư trụ trì chùa Ba Vàng không bằng cấp vẫn được bổ nhiệm phải tìm câu trả lời từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ông Nguyễn Mạnh Hà cũng khẳng định, chùa Ba Vàng trước đây là phế tích. Được khang trang như hiện nay là do phật tử, du khách đầu tư. Ông Hà cũng cho biết, việc thu tiền của chùa Ba Vàng là bao nhiêu thì chính quyền và nhân dân đều mong có cơ chế công khai, minh bạch tại các di tích, di sản để phật tử, du khách yên tâm.

Ông Hà cũng chia sẻ và cảnh báo người dân, đối với những hoạt động tín ngưỡng thông thường, truyền thống, cần phải tuân thủ. Niềm tin với các tôn giáo là công bằng. Chính quyền đối xử công bằng với các tôn giáo. Nhưng hành vi lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi từ các gia đình khó khăn, bệnh tật là rất đáng lên án. Chúng ta cần đấu tranh công khai để loại trừ hoạt động này, để tôn giáo, tín ngưỡng phải là động lực phát triển xã hội./.

Hoàng Nguyên)

NỔI BẬT TRANG CHỦ