• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước: Sẽ có chế độ biệt phái cán bộ thay thế lãnh đạo MobiFone bị khởi tố

Kinh tế 27/08/2019 15:17

(Tổ Quốc) - Chia sẻ với Báo Điện tử Tổ Quốc, ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, sau sự việc 5 lãnh đạo MobiFone bị khởi tố, để thay thế lãnh đạo mới thì chắc chắn sẽ phải có quy trình, thời gian nên trước mắt sẽ có chế độ biệt phái cán bộ thay thế.

Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03, Bộ Công an) cho biết, đang tiến hành điều tra vụ án "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Nhận hối lộ; Đưa hối lộ" xảy ra tại Tổng Công ty Viễn thông Mobifone , Bộ Thông tin và Truyền thông và một số đơn vị liên quan.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố 5 bị can là đồng phạm trong vụ án gồm: ông Nguyễn Đăng Nguyên (Phó Tổng giám đốc phụ trách chức vụ Tổng Giám đốc), ông Nguyễn Bảo Long (SN 1972), Hồ Tuấn (SN 1965), Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1969) cùng là Phó tổng giám đốc và bà Phan Thị Hoa Mai (SN 1966, thành viên Hội đồng quản trị của MobiFone).

Cả 5 bị can bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, theo Điều 220, Bộ Luật Hình sự 2015. Các bị can bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Với việc khởi tố Phó Tổng giám đốc phụ trách chức Tổng giám đốc và 3 Phó Tổng giám đốc, hiện MobiFone chỉ còn một lãnh đạo duy nhất là Phó Tổng giám đốc Bùi Sơn Nam điều hành hoạt động.

photo-1-1545622191428370725434

Ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tại buổi làm việc với MobiFone hồi tháng 12/2018. (Nguồn: Trí Thức trẻ)

Trao đổi với Báo Điện tử Tổ Quốc, ông Nguyễn Hoàng Anh cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, trong sáng 27/8, lãnh đạo Ủy ban đã họp với lãnh đạo của MobiFone để trao đổi một số công việc nhằm đảm bảo cho các hoạt động của MobiFone diễn ra không bị gián đoạn. Hiện phía MobiFone đang họp nội bộ và sẽ báo cáo với lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Tiếp đó Ủy ban sẽ xem xét theo quy định. 

"Quy trình để có lãnh đạo mới thì chắc chắn sẽ phải có thời gian, nhưng chúng tôi sẽ xem xét trong nội bộ ngành và Ủy ban sẽ có chế độ biệt phái cán bộ. Thực ra, năng lực của anh em cán bộ tại MobiFone rất tốt, chỉ thiếu vai trò lãnh đạo chủ chốt. Một số công việc mang tính chất điều hành thì chúng tôi sẽ xem xét cơ chế và sẽ phải làm ngay, làm nhanh, làm gấp.

Chúng tôi sẽ có giải pháp để có người điều hành sớm. Còn về quy trình thủ tục thì khó có thể nói trước là bao lâu, bởi đây là quy trình thủ tục của doanh nghiệp nhà nước. Thực ra chúng tôi đã có dự kiến kế hoạch từ trước nên cũng nhanh thôi", ông Nguyễn Hoàng Anh cho hay. 

Song song với việc kiện toàn bộ máy lãnh đạo cho MobiFone, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cũng chia sẻ, Ủy ban sẽ theo dõi sát sao tình hình để kịp thời chỉ đạo, hỗ trợ MobiFone đảm bảo các hoạt động kinh doanh diễn ra bình thường.

"MobiFone là đơn vị dịch vụ nên hoạt động theo hệ thống nên qua sự việc này không ảnh hưởng gì. Việc một số lãnh đạo bị khởi tố chỉ là cá nhân. Chỉ những cá nhân vi phạm pháp luật, có sai phạm mới bị xem xét, xử lý và họ chỉ là phần rất nhỏ so với tập thể lớn mạnh của MobiFone. Hiện nay, Chủ tịch HĐTV Nguyễn Mạnh Thắng vẫn là người đại diện pháp luật. "Anh em" đại diện các đơn vị trực thuộc, các ban cũng rất "ổn. Tôi chắc chắn không có gì gián đoạn nên chúng ta hoàn toàn yên tâm", ông Nguyễn Hoàng Anh khẳng định với phóng viên. 

Ngày 12/11/2018, Bộ TT&TT đã chính thức bàn giao MobiFone về Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Hồi tháng 12/2018, tại buổi làm việc giữa lãnh đạo của Ủy Ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và lãnh đạo Tổng công ty Viễn thông MobiFone về các hoạt động sản xuất, kinh doanh của MobiFone trong năm 2018, ông Nguyễn Hoàng Anh cũng đã ghi nhận, dù gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn vừa qua, nhưng MobiFone là đơn vị phối hợp rất tốt với Ủy ban trong việc cập nhật bộ chỉ số, đúng với vai trò là một đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực CNTT – Viễn thông, di động.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đánh giá cao những nỗ lực của tập thể lãnh đạo và cán bộ nhân viên, đồng thời nhấn mạnh, dù trải qua năm 2018 đầy khó khăn nhưng MobiFone đã có được một kết quả cơ bản tốt đẹp. Ông cũng bày tỏ niềm tin là MobiFone sẽ thành công trong thời gian tới.


Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ