• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủ vườn thanh long bị ép giá, tư thương “ăn đủ”

Kinh tế 23/07/2016 00:23

(Tổ Quốc) -Cách đây khoảng 1 tháng, thương lái vào tận vườn thu mua thanh long ruột đỏ với giá 30.000 đồng/kg, nhưng hơn một tuần nay, họ chỉ mua 3.000 đồng/kg, bằng 1/10 so với trước đó. 

Gần đây, các nhà vườn trồng thanh long ở Chợ Gạo (Tiền Giang) và Châu Thành (Long An) liên tục than thở vì giá thanh long rớt thê thảm.

Cách đây khoảng 1 tháng, thương lái vào tận vườn thu mua thanh long ruột đỏ với giá 30.000 đồng/kg, nhưng hơn một tuần nay, họ chỉ mua 3.000 đồng/kg, bằng 1/10 so với trước đó. Đặc biệt, các thương lái cũng chỉ mua hàng loại 1 với số lượng hạn chế nên lượng thanh long bị loại ra rất nhiều.

Thanh long được boy ban la liệt tại Hà Nội nhưng gig vẫn đắt   (Nguồn: Vietnamnet)

Vì thế, nhiều nhà vườn ở huyện Chợ Gạo đã phải chở thanh long đổ đầy đường rồi bán với giá chỉ 1.500-2.000 đồng/kg với hy vọng tiêu thụ được hết số thanh long đã thu hoạch và vớt vát lại vài đồng vốn đã bỏ ra.

Trái ngược hoàn toàn với cảnh thanh long bán đổ đống với giá bèo ở các tỉnh Tiền Giang và Long An thì tại Hà Nội, thanh long ruột trắng và thanh long ruột đỏ có giá cao ngất ngưởng.

Theo ghi nhận của PV, những ngày gần đây, thanh long cũng được đổ đống bán la liệt trên vỉa hè một số tuyến phố, hay chất đầy các sạp hoa quả ngoài chợ nhưng có giá 30.000-45.000 đồng/kg, tùy loại, tức đắt gấp 20-30 lần giá tại vườn.

Cụ thể, tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), giá thanh long ruột đỏ loại 1 (quả to, đẹp) hiện là 45.000 đồng/kg, loại 2 là 40.000 đồng/kg. Thanh long ruột trắng giá rẻ hơn thanh long ruột đỏ 5.000 đồng/kg.

Tương tự, tại vỉa hè đường Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội), thanh long được chất đống đầy đường, mỗi điểm bán số lượng cũng lên đến cả tấn. Song, giá bán cũng ở mức 40.000 đồng/kg thanh long ruột đỏ, 20.000-30.000 đồng/kg với thanh long ruột trắng, tùy loại to nhỏ.

Thậm chí, vào ngày rằm vừa qua, giá thanh long tại một số sạp hàng của Hà Nội còn bị đẩy giá lên đến 50.000 đồng/kg.

Theo một chuyên gia kinh tế, chuyện mua rẻ bán đắt không phải là chuyện với riêng quả thanh long mà với rất nhiều quả khác như chôm chôm, mít, chanh,... Đây là chuyện muôn thuở của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Vị chuyên gia này lý giải, nguyên nhân là do khâu phân phối, nếu điều chỉnh lại, cho doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư vào nông nghiệp, liên kết với nông dân thì sẽ không còn tình trạng nông sản tại nhà vườn bị thương lái ép giá để mua với giá thấp, còn tại chợ thì tiểu thương bán cho người tiêu dùng với giá cao. Từ đó, bao nhiêu thiệt thòi đều dồn cho nông dân và người tiêu dùng, tiền lãi đổ đầy vào túi tiểu thương./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

NỔI BẬT TRANG CHỦ