• Đường dây nóng

  0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

 • Liên hệ quảng cáo

  091.358.6788

Chùm ảnh: Chiêm ngưỡng hàng chục hiện vật quý được các tổ chức, cá nhân hiến tặng cho bảo tàng

Thực hiện: Đức Hoàng | 22/11/2023

(Tổ Quốc) - Chào mừng kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2023), sáng 22/11, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức lễ tiếp nhận và khai mạc trưng bày các hiện vật được các tổ chức, cá nhân hiến tặng cho bảo tàng năm 2023.

Chùm ảnh: Chiêm ngưỡng hàng chục hiện vật quý được hiến tặng - Ảnh 1.

Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng Hà Thanh Vân cho biết, trong năm 2023, Bảo tàng tiếp tục vận động, kêu gọi các nhà sưu tập, họa sĩ và nghệ nhân có tên tuổi hiến tặng hiện vật có giá trị và chất lượng nghệ thuật cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng. Kết quả, đã tiếp nhận được 474 tác phẩm, hiện vật do các nhà sưu tập, họa sĩ, và nghệ nhân hiến tặng.

Chùm ảnh: Chiêm ngưỡng hàng chục hiện vật quý được hiến tặng - Ảnh 3.

"Với 474 hiện vật được hiến tặng trong năm 2023 làm phong phú và đa dạng quỹ hiện vật của bảo tàng, nâng tổng số lượng hiện vật bảo tàng lên 2.533 hiện vật", ông Hà Thanh Vân cho biết.

Chùm ảnh: Chiêm ngưỡng hàng chục hiện vật quý được hiến tặng - Ảnh 4.

Chùm ảnh: Chiêm ngưỡng hàng chục hiện vật quý được hiến tặng - Ảnh 5.

Những hiện vật hiến tặng năm nay đã được các họa sĩ, nhà nghiên cứu sưu tầm, nghệ nhân trân trọng gìn giữ trong nhiều năm qua, đến nay họ quyết định tặng lại cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, thể hiện sự tha thiết muốn đóng góp cho cộng đồng, cho đất nước...

Chùm ảnh: Chiêm ngưỡng hàng chục hiện vật quý được hiến tặng - Ảnh 6.

...nhờ đó, hiện vật hiến tặng có thể được gìn giữ bền lâu và có điều kiện phát huy hiệu quả giá trị.

Đây còn là hành động rất ý nghĩa nhằm lan tỏa phong trào hiến tặng hiện vật cho các bảo tàng, kêu gọi cộng đồng chung tay góp sức vào sự nghiệp bảo tồn, gìn giữ di sản Văn hóa - Nghệ thuật của quê hương đất nước.

Chùm ảnh: Chiêm ngưỡng hàng chục hiện vật quý được hiến tặng - Ảnh 8.

Đợt này, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng chọn trưng bày giới thiệu đến công chúng khoảng 65 hiện vật tiêu biểu, đặc sắc...

Chùm ảnh: Chiêm ngưỡng hàng chục hiện vật quý được hiến tặng - Ảnh 9.

Nổi bật nhất có 20 tranh kính dân gian miền Nam tiêu biểu của Nhà nghiên cứu Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hòa; 5 tác phẩm tranh sơn mài và 15 sản phẩm sơn mài dân gian tiêu biểu của NNƯT Trương Quan Tịnh (Năm Tịnh); 2 cuốn truyện tranh vẽ tay của họa sĩ Vĩnh Khoa (Bỉ) lúc họa sĩ 13 tuổi và 12 cuốn truyện tranh của họa sĩ Vĩnh Khoa do ông Thierry Demaseure (Bỉ) hiến tặng...

Chùm ảnh: Chiêm ngưỡng hàng chục hiện vật quý được hiến tặng - Ảnh 10.

Chùm ảnh: Chiêm ngưỡng hàng chục hiện vật quý được hiến tặng - Ảnh 11.

1 tác phẩm "Thuyền đò trên bến sông Hàn" của họa sĩ Hồ Mộng Nhã Uyển (Việt kiều Mỹ); 5 tác phẩm đồ họa tiêu biểu của Hội đồ họa Boston (Mỹ); 5 tác phẩm tiêu biểu của bộ sưu tập tranh họa sĩ Lê Bá Đảng (Pháp) hiến tặng.

Chùm ảnh: Chiêm ngưỡng hàng chục hiện vật quý được hiến tặng - Ảnh 12.

Chùm ảnh: Chiêm ngưỡng hàng chục hiện vật quý được hiến tặng - Ảnh 13.

Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng Hà Thanh Vân chia sẻ, hoạt động trưng bày một số hiện vật tiêu biểu nhằm lan tỏa những nghĩa cử tốt đẹp và động viên, khuyến khích người dân tích cực tham gia vào sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc, tri ân những tổ chức, cá nhân đã hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.

Chùm ảnh: Chiêm ngưỡng hàng chục hiện vật quý được các tổ chức, cá nhân hiến tặng cho bảo tàng - Ảnh 13.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng Nguyễn Trọng Thao (giữa) tặng hoa cảm ơn đại diện các tác giả có tác phẩm hiến tặng Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, sáng 22/11. “Trưng bày một số hiện vật tiêu biểu được hiến tặng năm 2023” diễn ra từ ngày 22/11 đến ngày 5/12 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng (số 78 Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

NỔI BẬT TRANG CHỦ