• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng"

Thực hiện: Nam Nguyễn - Mạnh Quang | 22/11/2021

(Tổ Quốc) - Tối 21/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng". Chương trình nhằm chào mừng Hội nghị Văn hóa toàn quốc sẽ diễn ra vào ngày 24/11 tới; triển khai Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 1.

Tối 21/11, tại Nhà hát Lớn Hà Nội diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Niềm tin và khát vọng" để chào mừng Hội nghị Văn hoá toàn quốc diễn ra vào ngày 24/11 tới đây.

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 2.

Tới dự Chương trình có: Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Lâm Thị Phương Thanh; Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Trưởng Ban Công tác đại biểu của Quốc hội Nguyễn Thị Thanh… cùng đại diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và TP Hà Nội.

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 3.

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết, với sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước, Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng sẽ được tổ chức vào ngày 24/1 1/2021 tại Thủ đô Hà Nội. Thiết thực chào mừng Hội nghị, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã chủ trì và phối hợp với các Ban, Bộ, ngành liên quan tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chủ đề “Niềm tin và khát vọng”.

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 4.

Khán phòng được bố trí giãn cách, tuân thủ yêu cầu "5k" của Bộ Y tế. Trước đó tất cả đại biểu cũng như diễn viên đều đã được test Covid -19.

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 5.

Chương trình gồm ba phần: Phần I: Tổ Quốc; Phần II: Đường chúng ta đi và Phần III: Rạng rỡ Việt Nam.

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 6.

Các tiết mục nghệ thuật ở phần I nhằm tái hiện quá trình văn hóa kiến quốc của dân tộc. Tổ Quốc gồm clip khái quát nội dung và sự ra đời bản Đề cương văn hóa năm 1943 của Đảng Cộng sản Việt Nam. Đề cương xác định văn hóa là một trong ba mặt trận cách mạng (chính trị, kinh tế và văn hóa). Đề cương phân tích mối quan hệ giữa cách mạng chính trị với cách mạng văn hóa, khẳng định vai trò lãnh đạo tất yếu của Đảng đối với cách mạng văn hóa.

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 7.

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 8.

Đạo diễn Chương trình, NSND Quang Vinh chia sẻ: "Thông qua những tiết mục nghệ thuật, chương trình khẳng định vai trò, đường lối lãnh đạo sáng suốt của Đảng, đặc biệt trong đó phải kể đến đường lối phát triển văn hóa rất phù hợp với thực tiễn cách mạng ở nước ta. Phạm trù văn hóa là rất rộng lớn. không chỉ ở mảng nghệ thuật biểu diễn mà văn hóa còn thể hiện ở nhiều sắc thái, bình diện xã hội khác nhau. Đây là chương trình nghệ thuật hàm chứa nội dung về đường lối văn hóa của Đảng nên ý nghĩa và dung lượng phản ánh của nó là vô cùng. Vì vậy, quá trình xây dựng chương trình chúng tôi tận dụng tối đa một số clip để chuyển tải nội dung, hình ảnh của chương trình tới công chúng khán giả. Về phần trực giác trên sân khấu, ê kíp sáng tạo xây dựng một chương trình nghệ thuật ca múa nhạc thật công phu, hoành tráng, tươi mới, sinh động và hấp dẫn để lôi cuốn người xem".

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 9.

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 10.

Niềm tin và khát vọng được xây dựng công phu với sự tham gia biểu diễn của 350 nghệ sĩ, diễn viên thuộc nhiều đơn vị nghệ thuật trong cả nước.

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 11.

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 13.

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 14.


Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 15.

MC Lê Anh và MC Mỹ Lan đảm nhận vai trò dẫn dắt chương trình.

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 16.

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 17.

Phần II Đường chúng ta đi là giai đoạn Văn hóa cách mạng, tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Nghị quyết Trung ương 5 Khóa VIII của Đảng xác định Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội. Văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội. Nền văn hóa chúng ta xây dựng là nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, nền văn hóa thống nhất và đa dạng. Xây dựng và phát triển văn hóa là sự nghiệp của toàn dân.

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 18.

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 19.

Những tiết mục nghệ thuật đưa khán giả theo hành trình không gian dặm dài của đất nước cũng là không gian văn hóa đặc trưng của mỗi vùng đất trên đất nước Việt Nam. Từ hành trình "Đường chúng ta đi"; "Đất nước lời ru" đến với vùng núi cao (Thắm hoa núi rừng; Cô giáo Tày cầm đàn lên đỉnh núi; Ngày hội vùng cao) đến với sân đình của vùng quê Bắc Bộ (Nhịp trống sân đình) hòa vào "Trống hội" để thấy "Quê tôi đổi mới" và "Kể chuyện ngày mùa" ấm no…Hành trình được nối dài đến với miền Trung và phương Nam trong những tiết mục đặc sắc: múa Hoàng hôn trên những cánh buồm; múa Hoa Đăng…Chung một ánh trăng; hát: Gùi nắng gội mưa; tiết mục Dạ khúc đêm trăng; hát múa Đất Phương Nam; hát múa Quê hương tôi Việt Nam.

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 20.

Hấp dẫn, lôi cuốn người xem, trong 110 phút, bằng ngôn ngữ nghệ thuật, chương trình tiếp tục khẳng định, từ khi có Đảng lãnh đạo, nhân dân ta đã liên tiếp đấu tranh, giành thắng lợi trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 21.

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 22.

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 23.

Phần biểu diễn kết hợp giữa ca và múa khắc họa công cuộc đổi mới, tuyên truyền đường lối văn hóa văn nghệ của Đảng, tổ chức phong trào Bình dân học vụ, xóa nạn mù chữ... đồng thời xây dựng nếp sống văn hóa mới trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ...

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 24.

Phần III: Rạng rỡ Việt Nam gồm các tiết mục như: Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người; Một đời người, một rừng cây; Quê hương Việt Nam; Lời trái tim muốn nói; Tôi yêu Việt Nam

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 25.

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 26.

Khép lại Chương trình là liên khúc "Những trái tim Việt Nam"; "Cùng bước đến vinh quang" như gửi gắm một niềm tin, niềm tự hào và khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa- sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 27.

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 28.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước lên tặng hoa chúc mừng các nghệ sĩ.

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 29.

Chùm ảnh: Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Niềm tin và khát vọng" - Ảnh 30.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ