• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chùm ca bệnh ở quận Hoàng Mai rất phức tạp, nguồn lây chưa xác định

Thời sự 24/05/2021 17:11

(Tổ Quốc) - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, chùm ca bệnh ở quận Hoàng Mai rất phức tạp, nguồn lây chưa xác định.

Chùm ca bệnh ở quận Hoàng Mai rất phức tạp, nguồn lây chưa xác định - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra thực tế tại Tòa Park 11, Times City

Kịp thời phong tỏa, phun khử khuẩn

Theo Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm, ngay sau khi có thông tin ca bệnh N.V.C (năm sinh 2012, tòa Park 11 Times City phường Mai Động, quận Hoàng Mai), quận và phường đã xử lý phong tỏa tạm thời, phun khử khuẩn kịp thời nơi ở của bệnh nhân.

Do phát hiện vào ngày bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp, quận đã tiến hành chuyển địa điểm đặt hòm phiếu bầu cử từ tầng 1 tòa nhà Park 9 sang Park 12 để đảm bảo phòng, chống dịch cho công dân đi bầu cử. 

Quận đã cử 6 đội mang hòm phiếu phụ vào các hộ trong diện cách ly tạm thời và thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo không lây chéo.

Quận Hoàng Mai kiến nghị ngoài tiến hành xét nghiệm cư dân tại đơn nguyên 1 tầng 15, Park 11 (nơi ở của gia đình bệnh nhân), tiến hành xét nghiệm cho các gia đình tại đơn nguyên 2 (theo nguyên tắc mỗi nhà lấy 1 mẫu). Đồng thời kiến nghị CDC phối hợp, hỗ trợ công tác truy vết để có hướng tuyên truyền đến người dân.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh nhận định, Times City đã có 2 ổ dịch là tầng 33 Park 9 đã được phong tỏa và tại tầng 15 Park 11, ổ dịch ở Park 11 được cho là phức tạp hơn. 

Ông Hạnh cho rằng, cùng với việc thống nhất được mốc dịch tễ từ ngày 9/5 đến 20/5, cần xác định các mốc địa điểm có nguy cơ là Công ty T&T, phường Việt Hưng (nơi ở của ông bà nội bệnh nhân), Hải Phòng (nơi ở ông bà ngoại bệnh nhân) và D6 KĐT Đại Kim cùng các địa điểm siêu thị, quán cà phê xung quanh… để xác định các ca liên quan.

Chùm ca bệnh này rất phức tạp, nguồn lây chưa xác định

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, chùm ca bệnh này rất phức tạp, nguồn lây chưa xác định, vì vậy, ngoài việc tiếp tục truy vết, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị CDC cần tập trung xét nghiệm và trả kết quả sớm để có phương án tiếp theo.

Theo đó, TP yêu cầu quận đẩy mạnh tuyên truyền để người dân chủ động khai báo y tế, ổn định tâm lý và thực hiện nghiêm cách ly giữa các gia đình…

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, hiện đang có “khoảng trống” trong việc quản lý nhân khẩu ở các khu chung cư. Vì vậy, quận Hoàng Mai cần chỉ đạo tổ “Giám sát và tuyên truyền Covid-19 tại cộng đồng” phối hợp với Ban Quản lý các khu chung cư nói chung và Times City nói riêng trong việc quản lý cư dân; Rà soát văn bản, phân công nhiệm vụ rõ ràng theo từng đầu mục…

Quận Hoàng Mai cần ban hành văn bản yêu cầu Ban Quản lý tòa nhà Park 9, 11 Times City báo cáo công tác phòng, chống Covid-19; Giải trình rõ việc quản lý người nước ngoài và người nước ngoài sau cách ly tập trung để tránh xảy ra trường hợp tương tự.

"TP yêu cầu tất cả đơn vị, địa phương cần thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch, trong đó, quan trọng là truy vết các trường hợp liên quan để chặt đứt nguồn lây lan trong cộng đồng" - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ