• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chủng virus tại Đà Nẵng đều là chủng ở Anh

Sức khỏe 15/05/2021 11:09

(Tổ Quốc) - Kết quả giải trình tự gene tại Đà Nẵng cho thấy, chủng virus lây lan ở đây là chủng ở Anh, cùng chủng với Hà Nam. Còn tất cả các tỉnh ở phía Bắc là chủng Ấn Độ.

Thông tin trên được Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) xác nhận.

Theo đó, Đà Nẵng ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên (3/5) đến nay đã hơn 10 ngày, số ca mắc đã lên tới 115 ca, nhưng vẫn chưa xác định được nguồn lây trong đợt dịch này.

Tuy nhiên, kết quả giải trình tự gene tại Đà Nẵng cho thấy, chủng virus lây lan ở đây là chủng ở Anh, cùng chủng với Hà Nam. Còn tất cả các tỉnh ở phía Bắc là chủng Ấn Độ.

Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, hiện rất khó xác định được ca nào là F1 của ca nào. Đơn cử như trường hợp BN3545 (nữ nhân viên trực tổng đài Công ty CP Trường Minh, Khu công nghiệp An Đồn), đây là ca mắc Covid-19 đầu tiên được phát hiện tại Công ty này. Sau đó, ngành y tế lấy mẫu của tất cả nhân viên công ty và phát hiện thêm 33 ca mắc nữa.

Chủng virus tại Đà Nẵng đều là chủng ở Anh - Ảnh 1.

Ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các nhân viên làm việc tại vũ trường, quán bar, karaoke trên địa bàn quận Sơn Trà.

Quá trình điều tra dịch tễ, nhiều trường hợp ban đầu khi truy vết được cho là F1 của BN3545, tuy nhiên thực tế nhiều bệnh nhân có triệu chứng trước BN3545 nhưng không đi khám mà tự dùng thuốc. Còn BN3545 đến bệnh viện khám và được phát hiện trước.

"Do chưa xác định được nguồn lây nên vẫn còn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Vì thế, ngoài việc sau khi phát hiện F0 tiến hành truy vết, cách ly, cần mở rộng xét nghiệm để phát hiện các ca mắc mới", bác sỹ Tôn Thất Thạnh cho biết.

Trước đó, đợt dịch thứ 2 (vào cuối tháng 7/2020), Đà Nẵng đã tăng cường năng lực truy vết và xét nghiệm. Tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố thường xuyên làm công tác giám sát, xét nghiệm. Nhờ vậy mà ngành y tế đã phát hiện được sớm ca đầu tiên.

"Các trường hợp ho, sốt trong cộng đồng được lấy mẫu xét nghiệm nên phát hiện sớm. Nếu không giám sát tốt, chưa chắc đã phát hiện sớm ca đầu tiên. Một số địa phương có ca bệnh, cho rằng nguồn lây từ Đà Nẵng là không chính xác. Chưa chắc nguồn lây từ Đà Nẵng mà từ nơi khác", bác sĩ Tôn Thất Thạnh chia sẻ thêm.

Chủng virus tại Đà Nẵng đều là chủng ở Anh - Ảnh 2.

Lực lượng quân đội phun khử trùng bên trong khu công nghiệp An Đồn.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, từ ngày 3/5 - 14/5, thành phố có 115 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện thành phố đang thực hiện cách ly 5282 trường hợp F1 và F2 tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế và cách ly tại nhà (tất cả F1 đều được cách ly tập trung hoặc tại cơ sở y tế). Từ ngày 3/5 - 14/5, toàn thành phố xét nghiệm 97.736 trường hợp.

Thành phố cũng đã yêu cầu tạm dừng hoạt động các sự kiện lễ hội, tôn giáo; các dịch vụ không thiết yếu như vũ trường, karaoke, massage, cấm tắm biển…từ 0 giờ ngày 4/5; từ 12h ngày 7/5 cấm bán hàng ăn, uống tại chỗ, chỉ cho bán mang về; từ tối 13/5, thành phố yêu cầu người dân hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, không được tập trung quá 5 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện./.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ