• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chuỗi hoạt động tiếp theo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Lào

Thời sự 06/12/2023 16:49

(Tổ Quốc) - Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 5/12, tại thủ đô Vientiane, nhân chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã có cuộc làm việc với Tổng Thư ký Quốc hội Lào Pingkham Lasasimma.

Tăng cường hợp tác giữa Ban Thư ký Quốc hội của Việt Nam và Lào

Tại cuộc làm việc, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường chúc mừng và đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) lần thứ nhất với chương trình nghị sự phong phú, thiết thực, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của Quốc hội ba nước trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa ba bên.

Chuỗi hoạt động tiếp theo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Lào - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Phiên toàn thể thứ nhất Hội nghị cấp cao Quốc hội CLV. (Nguồn: Doãn Tuấn/TTXVN)

Tổng Thư ký Quốc hội Lào Pingkham Lasasimma nồng nhiệt chào mừng Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cùng các thành viên Ban Thư ký của Quốc hội Việt Nam tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Quốc hội 3 nước CLV, chuyến thăm và làm việc tại Lào của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; trân trọng cảm ơn sự chia sẻ, hỗ trợ của Ban Thư ký, Văn phòng Quốc hội Việt Nam đối với Ban Thư ký Quốc hội Lào trong quá trình tham mưu, phục vụ Quốc hội Lào chuẩn bị tổ chức hội nghị cấp cao lần này; mong muốn Văn phòng Quốc hội Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Ban Thư ký Quốc hội Lào trong công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) lần thứ 45 trong năm 2024, nghiên cứu mở lớp học tiếng Việt tại Lào và tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ Lào trong công tác báo chí, thông tin truyền thông về Quốc hội.

Hai Tổng Thư ký Quốc hội bày tỏ vui mừng về những kết quả tích cực trong quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước và quan hệ hợp tác giữa Ban Thư ký, Văn phòng Quốc hội hai nước thời gian qua.

Hai bên đã triển khai hiệu quả các nội dung Thỏa thuận hợp tác được ký giữa Quốc hội hai nước và Ban Thư ký, Văn phòng Quốc hội hai nước được ký trong chuyến thăm chính thức Lào năm 2022 của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Hai Tổng Thư ký cũng đã trao đổi về các hoạt động hợp tác giữa Ban Thư ký, Văn phòng Quốc hội hai nước trong thời gian tới, trong đó có công tác phối hợp chuẩn bị tổ chức Đại hội đồng AIPA-45 và Hội thảo, giao lưu công tác giữa Ban Thư ký, Văn phòng Quốc hội hai nước sẽ được tổ chức tại Lào trong năm 2024... ; đồng thời nhất trí cho rằng, cùng với việc Quốc hội 3 nước đã thiết lập cơ chế hợp tác ở cấp cao nhất, 3 cơ quan tham mưu, giúp việc cho Quốc hội ba nước cũng cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa, tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động và phối hợp tham mưu, phục vụ Quốc hội 3 nước triển khai kịp thời, hiệu quả các nội dung của Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước CLV lần thứ nhất, cũng như các hoạt động hợp tác giữa Quốc hội 3 nước trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đã trao quà của Quốc hội Việt Nam tặng Quốc hội Lào.

"Việt Nam-Lào cần tạo đột phá trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư"

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Lào, chiều tối 5/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã gặp mặt đại diện hơn 160 doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Chuỗi hoạt động tiếp theo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Lào - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Cùng dự cuộc gặp mặt về phía Lào có đồng chí Saleumxay Kommasith, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào; đồng chí Sommad Pholsena, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào.

Tại cuộc làm việc, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành hai nước đã báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về kết quả hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước và việc giải quyết các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp Việt Nam tại cuộc gặp nhân chuyến thăm chính thức Lào năm 2022 của Chủ tịch Quốc hội.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng trở lại thăm đất nước Lào xinh đẹp và nhấn mạnh, so với thời điểm hơn một năm trước, Lào đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và đạt được những thành tựu đáng mừng trong phát triển kinh tế-xã hội.

Kinh tế vĩ mô có khởi sắc, kết quả rất đáng khích lệ, khả năng tăng trưởng có thể đạt 4,2-4,5%. Lạm phát đã được kiểm soát và hạ nhiệt. Thu ngân sách Lào đạt chỉ tiêu Quốc hội giao, nhiều tỉnh vượt chỉ tiêu; khách du lịch tăng lên...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, đây là những tín hiệu rất đáng mừng đối với các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp.

Ghi nhận và biểu dương kết quả hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào; tình hình đầu tư kinh doanh có nhiều khởi sắc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nêu rõ, nhiều kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp trong cuộc gặp năm 2022 tại Lào đã được Đảng, Quốc hội, Chính phủ hai nước Việt Nam, Lào quan tâm tháo gỡ; một số dự án lớn, với sự đầu tư ba bên (Việt Nam-Lào và một đối tác phát triển) tiếp tục được khởi động như dự án chăn nuôi bò sữa của Vinamilk phối hợp với Nhật Bản, hay các dự án về năng lượng tái tạo, điện gió quy mô lớn cũng được thúc đẩy đầu tư...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Quốc hội và Chính phủ Lào đã trực tiếp quan tâm, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Việt Nam; đồng thời biểu dương tinh thần quyết tâm, sự nỗ lực vươn lên của các doanh nghiệp Việt Nam, cho rằng đây là yếu tố then chốt, quyết định.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh nguyện vọng cháy bỏng của cả hai nước là tạo được bước đột phá trong phát triển quan hệ thương mại song phương.

Chuỗi hoạt động tiếp theo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Lào - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại diện doanh nghiệp Việt Nam tại Lào. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Hiện nay, trao đổi thương mại song phương Việt Nam-Lào mới chỉ đạt khoảng hơn 1 tỷ USD, đầu tư khoảng 5 tỷ USD nhưng chưa có dự án mang tính chất động lực, nhiều dự án còn khó khăn trong quá trình triển khai.

Do đó, theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cần phải tạo bằng được bước đột phá trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Ghi nhận các kiến nghị của các doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, các vấn đề quan trọng đối với sự phục hồi, phát triển là thể chế, chính sách pháp luật, nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, chi phí hạ tầng, logistics…

Việt Nam xác định đây là các khâu đột phá chiến lược. Phía Lào cũng hết sức quan tâm đến các lĩnh vực này.

Trước những khó khăn chung hiện nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào kiên nhẫn hơn và quyết tâm hơn bởi Đảng, Quốc hội và chính phủ hai nước đang nỗ lực kiến tạo môi trường đầu tư ngày càng tốt hơn.

Nhấn mạnh tình hình kinh tế, xã hội năm nay tốt hơn năm ngoái, Chủ tịch Quốc hội đồng thời nêu bật tinh thần lạc quan, sự quyết tâm, kiên nhẫn, nỗ lực vượt qua khó khăn, cũng như “sự quyết chí bền gan” là "chìa khóa" thành công của các doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh; đề nghị Đại sứ tổng hợp đầy đủ các kiến nghị của doanh nghiệp để cập nhật, báo cáo cấp có thẩm quyền, có những kiến nghị có thể trình xem xét ngay tại Phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ thứ 46 sắp diễn ra vào đầu năm 2024 tới.

Về kiến nghị hai nước tăng cường trao đổi kinh nghiệm quản lý vĩ mô, công tác quy hoạch, ngành, vùng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, đây là kiến nghị đúng, trúng và hiện nay, hai Đảng, hai Nhà nước đang tập trung cho các lĩnh vực này.

Về cơ sở hạ tầng, theo Chủ tịch Quốc hội, đây là vấn đề quan trọng, cũng là trăn trở chung. Hai bên đang chuẩn bị cho dự án liên quan đến Cảng Vũng Áng, tạo điều kiện để Lào nối ra biển; xây dựng đường sắt kết nối từ Lào đến Cảng Vũng Áng...

Các thể chế tài chính như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đều quan tâm dự án này. Nếu không thu xếp được vốn từ các tổ chức này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gợi mở, hai bên có thể tính đến đầu tư công.

Về giao thông, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng có thể chọn nút giao Vinh (Nghệ An) làm điểm kết nối với cao tốc Hà Nội-Vientiane tạo điều kiện kết nối Đông-Tây, thúc đẩy vận tải hàng hóa, du lịch. Ủy ban Liên Chính phủ hai nước sẽ bàn vấn đề này.

Cùng với việc mở thêm đường bay thẳng Thành phố Hồ Chí Minh-Vientiane sẽ chính thức đi vào hoạt động đầu năm tới, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, việc hoàn thiện các tuyến kết nối qua đường bộ, đường không, đường sắt sẽ là những yếu tố quyết định tạo ra sự thay đổi căn bản trong quan hệ thương mại và đầu tư song phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng ghi nhận các kiến nghị của doanh nghiệp về hợp tác trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ, tỷ giá...; cho biết các kiến nghị này sẽ được chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Nêu rõ cả hai nước luôn tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (Avila) phát triển, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng khi kết cấu hạ tầng kết nối hai bên phát triển, đời sống nhân dân hai bên sẽ được nâng cao, hội sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Quốc hội đã đồng ý với chủ trương xây dựng Nghị định về Quỹ hỗ trợ khuyến khích đầu tư cho doanh nghiệp trong và ngoài nước; giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi nhận, nghiên cứu ý kiến của doanh nghiệp tại Lào trong quá trình xây dựng dự thảo nghị định này.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp về các lĩnh vực trong đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, trồng cao su, nông nghiệp sản xuất quy mô lớn để xuất khẩu; năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời; khai khoáng, du lịch, nhất là du lịch Khu vực Tam giác Phát triển của Campuchia-Lào-Việt Nam để tiếp tục thực hiện tốt mô hình “ba quốc gia một điểm đến;” lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng, khuyến khích nhà nước và tư nhân cùng làm...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý hằng năm Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (Avila) tập hợp ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào, gửi về các cơ quan hữu quan trong nước để xem xét, giải quyết kịp thời.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp cộng đồng người Việt tại Lào

Trong khuôn khổ chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV), thăm làm việc tại Lào, chiều tối 5/12, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp đại diện hội đoàn và bà con kiều bào, các trí thức, doanh nhân kiều bào tại Lào.

Chuỗi hoạt động tiếp theo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Lào - Ảnh 4.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Đại biểu Cấp cao Quốc hội nước ta, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Lào Phạm Văn Hùng cho biết, cộng đồng người Việt Nam tại Lào có truyền thống yêu nước, đoàn kết, giữ gìn bản sắc dân tộc, chấp hành nghiêm pháp luật của Lào, có nhiều đóng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của hai nước Lào-Việt Nam.

Thời gian vừa qua, cộng đồng người Việt Nam tại Lào đã có nhiều hoạt động tích cực trong công tác xã hội, từ thiện, giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển, tích cực tham gia các hoạt động chung của nước sở tại, góp phần tích cực phát triển kinh tế-xã hội của nước bạn; tham gia các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ xóa đói giảm nghèo ở một số khu vực gặp nhiều khó khăn.

Thay mặt bà con Kiều bào, ông Phạm Văn Hùng đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm thúc đẩy việc ký kết Thỏa thuận hợp tác lao động mở rộng; tăng thêm chỉ tiêu học bổng để những học sinh, thanh niên người Lào gốc Việt về học ở Việt Nam nhiều hơn…

Trò chuyện với bà con tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi trở lại mái nhà chung của cộng đồng người Việt Nam tại Lào sau chuyến thăm chính thức Lào năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội cho biết Hội nghị cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ nhất có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu việc lần đầu tiên trong lịch sử ba nước CLV có đủ các cơ chế gặp gỡ giữa lãnh đạo cấp cao nhất trên cả ba kênh Đảng, Quốc hội và Chính phủ.

Ngoài các hoạt động trong khuôn khổ hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith; hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane; hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Sonexay Siphandone và thăm hỏi một số đồng chí nguyên lãnh đạo chủ chốt của Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông báo với bà con về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của nước ta; kết quả hoạt động của Quốc hội thời gian qua. Đặc biệt, tại Hội nghị Trung ương VIII vừa qua, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã bàn và ban hành nghị quyết mới về chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó nhấn mạnh vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Ghi nhận các ý kiến của bà con, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết những nội dung này sẽ được tổng hợp gửi cho chính phủ hai nước, đặc biệt là sắp tới, hai bên sẽ tổ chức Kỳ họp lần thứ 46 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam-Lào vào đầu quý 1/2024.

Đồng tình với đề xuất tăng số lượng học bổng, đào tạo tiếng Việt, một lần nữa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định đây là vấn đề được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm. Năm 2022, trong chuyến thăm chính thức Lào, Quốc hội Việt Nam cũng đã hỗ trợ sách giáo khoa, sửa chữa cơ sở vật chất trường lớp học cho con em kiều bào.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai của hai nước. Chủ tịch nhấn mạnh Quốc hội ủng hộ và sẽ trao đổi với chính phủ để có quyết sách phù hợp.

Chuỗi hoạt động tiếp theo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Lào - Ảnh 5.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với đại diện cộng đồng người Việt tại Lào. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Về đề xuất công nhận cộng đồng người Việt là đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng đây là nguyện vọng chính đáng của bà con, cần được xem xét đề xuất với nước bạn trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước là luôn quan tâm, chăm lo tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội mong bà con luôn yêu thương nhau và đồng lòng hướng về Tổ quốc.

Tiếp thu ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng nhấn mạnh cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Lào sẽ tiếp tục bám sát Kết luận số 12-KL/TW năm 2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới để triển khai các hoạt động liên quan tới cộng đồng người Việt Nam tại Lào; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị của bà con để đề xuất giải pháp với lãnh đạo Đảng, Nhà nước; sẽ nỗ lực hết sức mình để xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Lào vững mạnh, đoàn kết, phát triển, luôn hướng về quê hương, đồng thời đóng góp nhiều hơn nữa vào việc vun đắp, thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp, tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa Việt Nam và Lào.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tặng 100 suất quà cho bà con kiều bào tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội thăm Bệnh viện Quốc tế La Vie và Trường Hữu nghị T78

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao Quốc hội ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV), thăm làm việc tại Lào, sáng 6/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Đại biểu Cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm Bệnh viện Quốc tế La Vie tại thủ đô Vientiane.

Chuỗi hoạt động tiếp theo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Lào - Ảnh 6.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cán bộ, bác sỹ, y tá của Bệnh viện Quốc tế La Vie. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Thăm hỏi các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận sự nỗ lực của cán bộ, bác sỹ, nhân viên của bệnh viện, đánh giá cao cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại của bệnh viện do cộng đồng bà con Việt kiều tại Lào đầu tư xây dựng.

Trao đổi với cán bộ và nhân viên tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh quan hệ hữu nghị và đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam và Lào là tài sản vô giá mà các thế hệ hai nước luôn không ngừng vun đắp.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn mỗi cán bộ, y bác sỹ của bệnh viện luôn khắc sâu và thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thầy thuốc như mẹ hiền,” luôn tận tình, chu đáo trong phục vụ, khám, chữa bệnh, góp phần thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Luật Khám bệnh, Chữa bệnh (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua cho phép doanh nghiệp tư nhân quyết định giá, cũng như tăng cường tự chủ tài chính của các cơ sở y tế công lập.

Đây là những quyết sách quan trọng để phát triển các trung tâm khám, chữa bệnh công nghệ cao, nhất là những lĩnh vực như chuyên khoa tim mạch để góp phần quan trọng cứu sống người bệnh, chăm lo sức khỏe nhân dân.

Nhất trí với đề xuất mong muốn được mở rộng hợp tác, liên kết với các bệnh viện trong nước, Chủ tịch Quốc hội cho rằng các bệnh viện lớn, các trường đại học có ngành y-dược trong nước cần mở rộng hợp tác, đào tạo với các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ngoài và trực tiếp khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tặng quà cho cán bộ, bác sỹ, nhân viên y tế của Bệnh viện La Vie tại Vientiane.

Bệnh viện Quốc tế La Vie là bệnh viện hạng I được Bộ Y tế Lào cấp phép với quy mô 50 giường bệnh và định hướng phát triển chuyên khoa sâu về tim mạch và nội tiết.

Bệnh viện do doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đầu tư xây dựng. Khai trương tháng 11/2023, bệnh viện là cơ sở khám chữa bệnh, điều trị cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào và người dân Lào có nhu cầu khám chữa bệnh.

Việc xây dựng và vận hành bệnh viện không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với ngành y tế của Lào mà còn đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế Lào, thể hiện sự kết nối, hợp tác giữa hai nước Lào-Việt Nam ngày càng bền chặt.

Lãnh đạo Bệnh viện La Vie mong muốn các cơ quan chức năng quan tâm, có chính sách liên doanh, liên kết, hợp tác giữa đơn vị y tế của kiều bào tại Lào với các bệnh viện nhà nước tại Việt Nam để không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn.

Hiện nay, nhu cầu khám, chữa bệnh và điều trị của nhân dân Lào ngày càng tăng và các mô hình liên kết với bệnh viện tại Việt Nam là cơ hội tốt để các nhà đầu tư tiếp tục mở rộng các cơ sở khám, chữa bệnh và điều trị tại Lào.

Tiếp theo chuỗi hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Lào, theo đặc phái viên TTXVN, sáng 6/12, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã cùng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane dự cuộc gặp mặt thân mật các thế hệ lưu học sinh và cán bộ, giáo viên Trường Hữu nghị T78.

Chuỗi hoạt động tiếp theo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Lào - Ảnh 7.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane và đại biểu với các thế hệ lưu học sinh và cán bộ, giáo viên Trường Hữu nghị T78. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Cùng dự cuộc gặp mặt có các thành viên Đoàn Đại biểu Cấp cao Quốc hội Việt Nam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Phout Simmalavong và gần 300 đại biểu đại diện cho các thế hệ cán bộ, giáo viên và lưu học sinh Lào từng học tại Trường Hữu nghị T78.

Tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Lào và các đại biểu đã chia sẻ những kỷ niệm sâu sắc không thể phai mờ về những năm tháng chiến tranh gian khó nhất đã được Đảng và Nhà nước Lào cử đi học tại Việt Nam, được các thầy giáo, cô giáo và người dân Việt Nam đùm bọc, nuôi nấng và dạy dỗ để sau này, dù đi bất cứ nơi nào, làm bất cứ công việc gì cũng đều luôn mang trong trái tim mình một quê hương thứ hai, gia đình thứ hai mang tên “Việt Nam” và luôn ghi nhớ những lời căn dặn của thầy cô phải học giỏi, rèn luyện tốt để sau này trở về đóng góp cho đất nước, cho nhân dân.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane bày tỏ xúc động cùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự cuộc gặp mặt lần đầu tiên được tổ chức tại Lào với sự tham dự của đông đảo các đại biểu đại diện cho các thế hệ lưu học sinh đến từ các khóa học khác nhau, trong đó có nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao và cán bộ của Lào.

Chủ tịch Quốc hội Lào nhấn mạnh cuộc gặp gỡ là cơ hội tuyệt vời để các cựu sinh viên, giáo viên Việt Nam được gặp mặt trực tiếp sau nhiều năm xa cách, góp phần tăng cường tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam.

Đây cũng là kỷ niệm khó phai đối với các thế hệ trước đây cũng như thế hệ trẻ về lịch sử đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như thời kỳ bảo vệ và xây dựng đất nước, đặc biệt là việc tạo nguồn nhân lực cho Lào tại Việt Nam.

Chuỗi hoạt động tiếp theo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Lào - Ảnh 8.

Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Lào chia sẻ các cựu lưu học sinh Lào từng học tại Việt Nam nói chung và Trường T78 nói riêng, luôn ghi nhớ và đánh giá cao mối quan hệ hợp tác Lào-Việt không ngừng được tăng cường cả về chiều rộng và chiều sâu trên mọi lĩnh vực công tác, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau như “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa.”

Chủ tịch Quốc hội Lào chân thành cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã luôn quan tâm và coi trọng việc tăng cường mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Lào khẳng định quan hệ đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước là quy luật tất yếu của sự ổn định và phát triển của mỗi nước, một trong những yếu tố quyết định thắng lợi của mỗi nước.

Việt Nam-Lào không thể tách rời. Chính vì vậy, hai nước phải thắt chặt hơn nữa quan hệ Việt Nam-Lào, bảo vệ, gìn giữ và phát huy hơn nữa quan hệ hai nước như bảo vệ, gìn giữ con ngươi của mắt mình.

Các thế hệ hiện nay có trách nhiệm giáo dục cho các thế hệ trẻ mai sau hiểu về lịch sử, những giá trị đặc biệt của quan hệ Việt Nam-Lào, từ đó có trách nhiệm gìn giữ, phát triển quan hệ hai nước mãi mãi trường tồn.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động tham dự cuộc gặp mặt vô cùng đặc biệt này.

Chuỗi hoạt động tiếp theo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Lào - Ảnh 9.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội hoàn toàn nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Lào, trong lịch sử quan hệ quốc tế, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào là truyền thống tốt đẹp có một không hai trên thế giới về sự gắn kết bền chặt, thủy chung, trong sáng và vô cùng tốt đẹp, như Chủ tịch Souphanouvong đã khắc họa là "cao hơn núi, dài hơn sông, rộng hơn biển cả, đẹp hơn trăng rằm, ngát hương thơm hơn bất cứ đóa hoa nào thơm nhất."

Chủ tịch Quốc hội khẳng định đối với nhân dân hai nước Việt Nam và Lào, quan hệ đặc biệt được coi là lẽ sống, là tình nghĩa ruột thịt thân thiết, trước sau như một, dù gian nan nguy hiểm đến chừng nào cũng không thể chia tách được.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng Trường Hữu Nghị T78 là một trong những cầu nối gắn kết, vun đắp thêm cho tình đoàn kết, hữu nghị Lào-Việt thêm keo sơn, bền chặt.

Nhắc lại lịch sử thành lập Trường T78 với nhiệm vụ chính trị quan trọng là giúp đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho cách mạng Lào, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ đây là ngôi trường dành cho lưu học sinh nước ngoài đầu tiên được thành lập ở Việt Nam, cũng là ngôi trường đào tạo số lượng lưu học sinh Lào lớn nhất trong lịch sử.

65 năm qua, các thế hệ thầy và trò Trường Hữu Nghị T78 đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam, Lào giao phó.

Chủ tịch Quốc hội hy vọng Trường Hữu Nghị T78, Ban Liên lạc Cựu Lưu học sinh Lào của trường tiếp tục duy trì các cuộc gặp mặt trong thời gian tới để các thế hệ lưu học sinh Lào có dịp tri ân các thầy cô giáo, phát huy truyền thống tốt đẹp của hai dân tộc, đặc biệt là góp phần giáo dục các thế hệ mai sau luôn ý thức mạnh mẽ về nhiệm vụ, vai trò của bản thân trong việc kế thừa, gìn giữ, vun đắp hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào để dù cho thời cuộc đổi thay nhưng thế hệ nối tiếp thế hệ, tình cảm thủy chung, son sắt giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt-Lào mãi không thay đổi và ngày càng được củng cố, khắc sâu trong tâm trí mọi tầng lớp nhân dân, cùng nhau gìn giữ hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng Trường Hữu Nghị T78 sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp vốn có để luôn thực sự xứng đáng là địa chỉ tin cậy của các lưu học sinh Lào khi học tập tại Việt Nam, là minh chứng cho mối quan hệ bền vững, sự hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Lào trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực trong 65 năm qua và trong tương lai.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam đã, đang và luôn coi giáo dục đào tạo, nhất là đào tạo cán bộ các cấp và cấp chiến lược giữa hai nước tiếp tục là trụ cột quan trọng trong hợp tác hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cho biết tới đây, số lượng học bổng hàng năm dành cho lưu học sinh Lào và mức học bổng cũng sẽ được tăng lên tương xứng.

Chủ tịch Quốc hội chúc các thế hệ thầy và trò Trường Hữu Nghị T78 tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống, cùng nhau đoàn kết hướng tới tương lai, hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Nhân dân hai nước đã tin tưởng giao phó./.

Hồng Nhung (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ