• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chuỗi hoạt động tiếp theo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Trung Quốc

Thời sự 11/04/2024 10:22

(Tổ Quốc) - Tiếp tục chuỗi hoạt động tại Trung Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã thăm Trung tâm Lập pháp Hồng Kiều ở Thượng Hải; dự Diễn đàn thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt Nam-Trung Quốc; tiếp Bí thư Thành ủy Thượng Hải; tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế của Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Trung tâm Lập pháp Hồng Kiều ở Thượng Hải

Chuỗi hoạt động tiếp theo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Trung tâm Lập pháp Hồng Kiều. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc, sáng 10/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Trung tâm Lập pháp Hồng Kiều tại thành phố Thượng Hải.

Cùng tham dự có Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Nhân đại Toàn quốc Trung Quốc Vương Đông Minh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tham quan khu trưng bày, nghe giới thiệu về Trung tâm; mối quan hệ giữa Trung tâm với Ủy ban Pháp luật của Nhân đại toàn quốc Trung Quốc và các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị cũng như tại địa phương.

Trung tâm Lập pháp Hồng Kiều từ ngày thành lập đến nay đã tham gia đóng góp xây dựng 82 dự thảo luật, văn bản pháp quy; trong đó có 4 bộ luật do Nhân đại toàn quốc Trung Quốc ban hành và những văn bản quy phạm pháp luật ở địa phương. Trung tâm hiện đứng đầu trong 25 điểm liên hệ lập pháp.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn các đại biểu đã chia sẻ những câu chuyện sinh động trong quá trình xây dựng luật pháp của Nhân đại Toàn quốc Trung Quốc và Nhân đại Thượng Hải.

Đánh giá cao mô hình của Trung Quốc trong quy trình xây dựng pháp luật, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ lập pháp là chức năng cơ bản của Quốc hội, công tác lập pháp chính là để phục vụ người dân, doanh nghiệp. Luật pháp được ban hành đều phải xuất phát từ ý chí, nguyện vọng, tâm tư, tình cảm của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, từ yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn cuộc sống.

Chủ tịch Quốc hội cho biết trong quá trình xây dựng luật, Quốc hội Việt Nam cũng luôn quán triệt tinh thần muốn luật pháp đi vào cuộc sống thì trước hết bản thân cuộc sống phải được phản ánh vào trong luật pháp. Quốc hội Việt Nam đặc biệt coi trọng quy trình đánh giá tác động chính sách trước khi xây dựng các dự luật và việc lấy ý kiến nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao mô hình thành lập các trung tâm lập pháp, kể cả cấp trung ương của Nhân đại Toàn quốc và Nhân đại địa phương, ở cơ sở như Trung Quốc là một mô hình hết sức độc đáo.

Cho rằng cách thức hoạt động của Trung tâm là kinh nghiệm tốt để nghiên cứu, Chủ tịch Quốc hội cho biết cơ quan chức năng Việt Nam đang rà soát sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Do đó, cuộc trao đổi về mô hình là kinh nghiệm tốt để tham khảo.

Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Nhân đại Toàn quốc Trung Quốc Vương Đông Minh chia sẻ 6.700 điểm liên hệ pháp luật trên toàn quốc đều phát huy vai trò quan trọng trong quá trình lập pháp ở Trung Quốc. Các Nhân đại địa phương đều tổ chức xây dựng các trung tâm liên hệ lập pháp.

Ông Vương Đông Minh cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay của Quốc hội Việt Nam trong thực hiện chức năng lập pháp; đồng thời cho rằng hai cơ quan lập pháp tiếp tục tăng cường giao lưu hợp tác ở các cấp để hoạt động của hai cơ quan lập pháp tốt hơn, phục vụ quá trình phát triển đất nước ở mỗi nước, thực hiện tốt nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao cũng như Thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan vừa được ký kết nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt Nam-Trung Quốc

Chuỗi hoạt động tiếp theo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Trung Quốc - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn Chính sách, Pháp luật Thúc đẩy Hợp tác Đầu tư và Thương mại Việt Nam-Trung Quốc. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Chiều 10/4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, tại thành phố Thượng Hải - trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại công nghệ hàng đầu của Trung Quốc và thế giới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn Chính sách, Pháp luật Thúc đẩy Hợp tác Đầu tư và Thương mại Việt Nam-Trung Quốc.

Cùng dự về phía Việt Nam có: Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cùng các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và đại diện Nhân đại toàn quốc Trung Quốc, lãnh đạo thành phố Thượng Hải cùng khoảng 400 đại diện cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng dự Diễn đàn Chính sách, Pháp luật Thúc đẩy Hợp tác Đầu tư và Thương mại Việt Nam-Trung Quốc, sự kiện quan trọng trong chuyến thăm chính thức của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến Trung Quốc lần này.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ ấn tượng trước sự phát triển mạnh mẽ, năng động của thành phố Thượng Hải - một trung tâm kinh tế hàng đầu, hiện đại và phát triển bậc nhất của Trung Quốc, một đô thị ngập tràn sức sống bên bờ sông Hoàng Phố, là địa phương đi đầu, mở đường trong quá trình cải cách, mở cửa của Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy quan hệ láng giềng, hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt nhiều tiến triển mới, to lớn, trong đó hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư không ngừng đi vào chiều sâu, thực chất và trở thành điểm sáng trong quan hệ hai nước; đồng thời cho rằng, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn còn nhiều dư địa để phát triển.

Chủ tịch Quốc hội chỉ ra những yếu tố giúp Việt Nam-Trung Quốc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư như: hai nước đều có nền kinh tế mở với xuất khẩu đóng vai trò quan trọng, có năng lực thích ứng với các nguyên tắc thương mại quốc tế; hai nền kinh tế có sự tương thích, gắn kết và bổ trợ lẫn nhau; hai bên có cùng nhận thức và ủng hộ lẫn nhau trong nhiều cơ chế hợp tác như Cộng đồng Chia sẻ Tương lai, Vành đai và Con đường, Phát triển Toàn cầu, An ninh Toàn cầu và Văn minh Toàn cầu...

Hai bên cũng tiếp tục là thành viên tích cực của nhiều cơ chế hợp tác đa phương như các cơ chế hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEF) và nhiều cơ chế khuyến khích, bảo hộ đầu tư đã ký kết...

Chuỗi hoạt động tiếp theo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Trung Quốc - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Diễn đàn Chính sách, Pháp luật Thúc đẩy Hợp tác Đầu tư và Thương mại Việt Nam-Trung Quốc. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội cho rằng doanh nghiệp hai nước có đầy đủ khuôn khổ pháp lý và điều kiện thuận lợi để kết nối giao thương và hợp tác, để cùng trở thành những mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng của khu vực cũng như toàn cầu.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội gợi mở một số định hướng để phát huy hơn nữa tiềm năng, thế mạnh của hai bên, đưa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư thực sự là trụ cột hợp tác giữa hai nước.

Một là, tăng cường hợp tác giữa Quốc hội, Chính phủ và các địa phương hai nước để chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng chính sách, pháp luật về doanh nghiệp, đầu tư kinh doanh thích ứng với thay đổi nhanh chóng của khoa học, công nghệ và môi trường quốc tế hiện nay.

Hai là, đẩy mạnh kết nối hai nền kinh tế trên tinh thần “cùng thắng, cùng có lợi,” đặc biệt là cùng cụ thể hóa kết quả chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc và chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tới Việt Nam vừa qua, nhất là triển khai kế hoạch hợp tác kết nối giữa khuôn khổ “Hai Hành lang, Một Vành đai” với sáng kiến “Vành đai, Con đường;” nghiên cứu xây dựng các tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng, Lạng Sơn-Hà Nội, Móng Cái-Hạ Long-Hải Phòng; các bản ghi nhớ hợp tác trong các lĩnh vực Phát triển Xanh, Kinh tế Số, Chuyển đổi Số, Dữ liệu Số...

Ba là, Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư Trung Quốc, Thượng Hải đầu tư vào các lĩnh vực như: Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển, Kinh tế Xanh, Kinh tế Số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế nhân tạo, Chuyển đổi Số, trung tâm tài chính, tài chính xanh, phát triển cơ sở hạ tầng chiến lược sân bay, cảng biển, đường cao tốc, đường sắt tốc độ cao, đường sắt đô thị, linh kiện điện tử, ôtô điện, trí tuệ nhân tạo, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp công nghệ cao...

Nhấn mạnh đây là những ngành, lĩnh vực mà các doanh nghiệp Thượng Hải nói riêng và Trung Quốc nói chung có kinh nghiệm và thế mạnh, Việt Nam có nhu cầu và tiềm năng phát triển, Chủ tịch Quốc hội mong muốn các nhà đầu tư Trung Quốc tăng cường hợp tác chuyển giao công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất, đưa các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị hàng hóa toàn cầu.

Bốn là, đẩy mạnh cơ chế hợp tác giữa Chính phủ với Chính phủ (G2G), Hiệp hội với Hiệp hội và doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) để thúc đẩy và khơi thông các dòng chảy thương mại, đầu tư, phát huy thế mạnh của mỗi nước trong bối cảnh mới.

Năm là, các cơ quan hữu quan Trung Quốc tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hợp tác song phương, đẩy nhanh tiến độ mở cửa thị trường đối với nông sản, thủy sản, thực phẩm chế biến và nâng cao hiệu suất thông quan để hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc thương mại tại cửa khẩu.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Quốc hội Việt Nam cam kết luôn lắng nghe, xây dựng khung pháp lý minh bạch, công bằng, toàn diện, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Trung Quốc nói riêng kinh doanh thuận lợi, thành công tại Việt Nam.

Trước đó, phát biểu chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu tham dự Diễn đàn, Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Nhân đại thành phố Thượng Hải Trần Tĩnh đã giới thiệu một số thành tựu phát triển của Thượng Hải, các hoạt động hợp tác của Thượng Hải với Thành phố Hồ Chí Minh; nhấn mạnh Thượng Hải là thành phố “đáng sống, đáng khởi nghiệp” và nêu rõ Thượng Hải hoan nghênh ngày càng nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư, người dân và sinh viên Việt Nam đến đầu tư, khởi nghiệp, học tập, du lịch... nhằm tăng thêm mối tình hữu nghị “cùng phát triển, cùng thắng” giữa hai bên.

Tại Diễn đàn, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp đã cùng trao đổi thông tin về các chính sách phát triển kinh tế-xã hội của hai bên, các định hướng chiến lược thu hút đầu tư và tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai bên...

Chuỗi hoạt động tiếp theo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Trung Quốc - Ảnh 4.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu chúc mừng Hãng Hàng không Vietjet nhân dịp 10 năm mở đường bay tới Trung Quốc và thực hiện nghi thức công bố mở đường bay mới tới Thiểm Tây. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu đã dự lễ kỷ niệm 10 năm mở đường bay đến Trung Quốc (2014-2024) và công bố đường bay thẳng kết nối Thành phố Hồ Chí Minh với Tây An (Trung Quốc).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chúc mừng Vietjet với 10 năm kết nối, mở rộng mạng bay Việt Nam-Trung Quốc và công bố mở đường bay mới Thành phố Hồ Chí Minh-Tây An.

Phó Thủ tướng tin tưởng Vietjet sẽ tiếp tục mở thêm nhiều đường bay mới kết nối hai nước, góp phần thúc đẩy giao thương, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Cũng tại Diễn đàn, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam-Vietnam Airlines đã công bố kế hoạch đưa vào khai thác máy bay thân rộng Boeing 787 trên đường bay giữa Việt Nam-Trung Quốc.

Cụ thể, từ tháng Sáu tới, Vietnam Airlines sẽ bổ sung khai thác máy bay thân rộng trên các đường bay giữa Hà Nội và Thượng Hải, Bắc Kinh, bên cạnh các máy bay Airbus A321.

Từ tháng Bảy năm nay, Vietnam Airlines sẽ khai thác máy bay thân rộng cho tất cả chuyến bay giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Thượng Hải.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bí thư Thành ủy Thượng Hải

Chuỗi hoạt động tiếp theo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Trung Quốc - Ảnh 5.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp ông Trần Cát Ninh, Bí thư Thành ủy Thượng Hải. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, chiều 10/4, tại thành phố Thượng Hải, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông Trần Cát Ninh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Thượng Hải.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đến thăm thành phố Thượng Hải tươi đẹp, năng động; khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam trong tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Trung Quốc, trong đó Việt Nam luôn coi trọng và sẵn sàng ủng hộ, tạo điều kiện tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các địa phương hai nước, nhất là các địa phương có quan hệ truyền thống, giàu tiềm năng hợp tác như thành phố Thượng Hải.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những thành tựu vượt bậc về phát triển kinh tế-xã hội của Thượng Hải những năm gần đây, nhấn mạnh Thượng Hải là địa phương đi đầu mở đường, là “vườn ươm" thực hiện thí điểm nhiều chính sách cải cách, mở cửa mới của Trung Quốc, nhất là về thương mại, tài chính, thu hút đầu tư, đổi mới sáng tạo, khoa học-công nghệ cao...

Thành công của Thượng Hải trong xây dựng Khu mới Phố Đông, Khu thí điểm mậu dịch tự do (FTZ) không chỉ là đóng góp trực tiếp đối với đất nước Trung Quốc, mà còn có giá trị tham khảo hữu ích đối với nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng giao lưu, hợp tác giữa Thượng Hải và các địa phương Việt Nam có tiềm năng lớn, nền tảng vững chắc và tính bổ trợ cao, Thượng Hải là thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, trong khi Việt Nam là điểm đến đầu tư tiềm năng của doanh nghiệp Thượng Hải.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị thành phố Thượng Hải tạo điều kiện để hàng hóa có thế mạnh của Việt Nam có mặt nhiều hơn nữa trên thị trường Thượng Hải và khu vực Hoa Đông; tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ và ưu đãi cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia các kỳ Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc và các hội chợ giao dịch khác tổ chức tại Thượng Hải.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn hai bên phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có, nhất là quan hệ hợp tác hữu nghị hình mẫu giữa Thượng Hải với Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác của Việt Nam; tăng cường chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển và quản lý đô thị, đổi mới sáng tạo, thu hút đầu tư, tài chính, tiền tệ.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị chính quyền thành phố Thượng Hải tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại Thượng Hải.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Cát Ninh bày tỏ hoan nghênh và vinh dự được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Thượng Hải.

Bí thư Trần Cát Ninh chia sẻ thành phố Thượng Hải không lớn về diện tích nhưng đi đầu về phát triển ở Trung Quốc với GDP hơn 650 tỷ USD, đóng góp khoảng 1/10 ngân sách toàn quốc.

Thành phố đạt được những thành tựu phát triển mang tầm thế giới, tập trung vào 5 mũi nhọn là trung tâm kinh tế-tài chính, khoa học-cộng nghệ, đổi mới sáng tạo và logistics. Đầu tư cho nghiên cứu và phát triển chiếm tới 4,4% GDP của thành phố.

Thượng Hải còn chú trọng, giành 2 mục chi tiêu ngân sách cao nhất cho lĩnh vực giáo dục và y tế; nỗ lực phát triển Thượng Hải thành một thành phố của nhân dân, thực hiện nền dân chủ nhân dân toàn quá trình. Các chỉ tiêu về tuổi thọ, tỷ lệ y bác sỹ, giáo viên đứng đầu thế giới.

Bí thư Trần Cát Ninh khẳng định Thượng Hải coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương của Việt Nam; mong muốn cùng với các địa phương của Việt Nam thực hiện tốt nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước; tăng cường trao đổi đoàn các cấp, phát huy hiệu quả vai trò của các cơ chế hợp tác, thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại, đầu tư, du lịch giao lưu nhân dân đi vào chiều sâu; khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam; góp phần củng cố quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Việt Nam.

Thành phố Thượng Hải sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm xây dựng, quản lý đô thị và xã hội.

Nhân dịp này, Bí thư Thượng Hải bày tỏ cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã mời thăm Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế của Trung Quốc

Chuỗi hoạt động tiếp theo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Trung Quốc - Ảnh 6.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Wang Cheng, Giám đốc Điều hành Tập đoàn TCL. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc, chiều 10/4, tại thành phố Thượng Hải, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp của Trung Quốc

Trong buổi tiếp lãnh đạo Tập đoàn TCL, ông Wang Cheng, Giám đốc Điều hành Tập đoàn, cho biết TCL là tập đoàn đa quốc gia lớn, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất linh kiện, thiết bị và các sản phẩm điện tử.

Tại Việt Nam, TCL đã đầu tư 3 nhà máy sản xuất tại Bình Dương và Quảng Ninh với tổng vốn đầu tư hơn 100 triệu USD và công suất đạt 6 triệu sản phẩm/năm, trong đó chủ yếu tập trung vào sản phẩm tivi, màn hình tivi và thiết bị âm thanh và video.

Trong thời gian tới, Tập đoàn TCL sẽ mở rộng dự án đã đi vào sản xuất và xây dựng những nhà máy mới, giới thiệu các nhà cung ứng đến Việt Nam, để hoàn thiện hệ thống cung ứng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả đạt được của TCL trong suốt quá trình đầu tư tại Việt Nam; đặc biệt là ý tưởng thành lập chuỗi cung ứng của TCL tại Việt Nam.

Về đề xuất của doanh nghiệp liên quan đến việc tạo điều kiện cấp thị thực, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ ghi nhận, đồng thời thông tin về việc từ tháng 8/2023, chính sách thị thực (visa) mới của Việt Nam cho phép khách một số nước được miễn visa từ 15 ngày lên đến 45 ngày và nâng hạn visa điện tử (e-visa) từ 30 ngày lên 90 ngày, có giá trị nhập cảnh nhiều lần.

Tại buổi tiếp ông Trương Thiên Nhiệm, Chủ tịch kiêm Bí thư Đảng ủy, và các thành viên cấp cao của Tập đoàn Tianneng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao ngành nghề của tập đoàn trong lĩnh vực pin năng lượng mới với các hoạt động từ sản xuất pin, tái chế tài nguyên và dịch vụ kỹ thuật.

Theo Chủ tịch Quốc hội, sản xuất xe điện phù hợp với xu hướng xanh hóa nền kinh tế của thế giới, trong đó Việt Nam không phải ngoại lệ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh tập đoàn lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư khi biết Tập đoàn Tianneng có kế hoạch đầu tư dự án sản xuất ắc quy động lực tính năng cao, pin lưu trữ năng lượng công nghiệp và tuần hoàn tái chế.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn dự án sớm đi vào hoạt động, đóng góp vào sự phát triển của địa phương cũng như Việt Nam, tăng cường mối quan hệ hợp tác về thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Chuỗi hoạt động tiếp theo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Trung Quốc - Ảnh 7.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Hồng Thiên Chúc, Chủ tịch Tập đoàn Texhong. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông Hong Tian Zhu, Chủ tịch Tập đoàn Texhong hàng đầu Trung Quốc, chuyên sản xuất và phân phối sản phẩm sợi chỉ, vải, tấm vải dệt bông.

Tập đoàn có kế hoạch tiếp tục mở rộng đầu tư khu công nghiệp, phát triển sản xuất.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh việc tập đoàn mở rộng đầu tư trong nhiều ngành, lĩnh vực mới, phù hợp chủ trương, định hướng của Việt Nam.

Về kiến nghị của doanh nghiệp cần xem xét các cơ chế tạo thông thoáng trong sử dụng và khai thác quỹ đất, sử dụng năng lượng, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và cho biết sẽ cùng Chính phủ, các bộ ngành, địa phương điều phối, rà soát các quy định phù hợp thực tiễn để điều chỉnh trong quá trình xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật như sửa đổi Luật Điện lực...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm đẩy mạnh rà soát để cải cách mạnh mẽ các thủ tục hành chính, tăng cường phân cấp, phân quyền về địa phương, thường xuyên lắng nghe các ý kiến nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, trong đó các doanh nghiệp Trung Quốc; tiếp tục có các cơ chế quan tâm, khuyến khích phát triển đồng bộ, hợp lý và đa dạng hóa các loại hình năng lượng; ưu tiên khai thác, sử dụng triệt để và hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới.../.

Hồng Nhung (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ