• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sỹ Văn Cao

Thực hiện: Nam Nguyễn | 21/08/2023

(Tổ Quốc) - Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố nhạc sĩ Văn Cao (1923-2023), tối 20/08, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đàn chim Việt” tôn vinh cố nhạc sĩ tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sỹ Văn Cao - Ảnh 1.

Chương trình nghệ thuật “Đàn chim Việt” được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9 và là sự kiện âm nhạc quan trọng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam trong năm 2023, nhằm tôn vinh những giá trị to lớn và những sáng tạo, cống hiến xuất sắc của nhạc sĩ Văn Cao đối với nền âm nhạc nói riêng và nền văn hóa nghệ thuật của đất nước nói chung, thông qua những tác phẩm nghệ thuật bất hủ của ông.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sỹ Văn Cao - Ảnh 2.

Chương trình nghệ thuật “Đàn chim Việt” diễn ra đúng dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Nhạc sĩ, thi sĩ, họa sĩ Văn Cao (1923 - 2023)

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sỹ Văn Cao - Ảnh 3.

Đến dự có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, cùng đại diện các cơ quan Đảng, ban, bộ, ngành Trung ương.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sỹ Văn Cao - Ảnh 4.

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh về cố nhạc sĩ Văn Cao.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sỹ Văn Cao - Ảnh 5.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi bà Nghiêm Thúy Băng, phu nhân nhạc sĩ Văn Cao.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sỹ Văn Cao - Ảnh 6.

Chương trình mở đầu với đoạn phim video ngắn khắc họa chân dung Văn Cao - người nghệ sĩ ở 3 lĩnh vực: Âm nhạc, hội họa và thơ ca. Riêng về âm nhạc, nhạc sĩ Văn Cao thành công ở cả ba thể loại âm nhạc trữ tình, trường ca và âm nhạc cách mạng.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sỹ Văn Cao - Ảnh 7.

Đêm nhạc đã mang đến khán giả, những người yêu nhạc Văn Cao nhiều cảm xúc, là món quà ý nghĩa nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố nhạc sĩ Văn Cao.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sỹ Văn Cao - Ảnh 8.

Sau đoạn phim ngắn về cuộc đời, sự nghiệp của Văn Cao, công chúng được thưởng thức những tiết mục nghệ thuật dàn dựng công phu, ấn tượng, với những sáng tác bất hủ của Văn Cao.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sỹ Văn Cao - Ảnh 9.

Tác phẩm “Đàn chim Việt” có sự thể hiện của Tùng Dương, Đào Tố Loan, Khánh Ngọc, Trang Bùi, Sèn Hoàng Mỹ Lam; tác phẩm “Thiên Thai” do nghệ sĩ Thanh Lam thể hiện; “Cung đàn xưa” do ca sĩ Vũ Thắng Lợi - Lan Anh biểu diễn. Bên cạnh đó, các ca khúc “Suối mơ” (nghệ sĩ Mỹ Linh), “Buồn tàn thu” (Ánh Tuyết - Hà Trần), “Trương Chi” (Tùng Dương)

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sỹ Văn Cao - Ảnh 10.

Các tiết mục biểu diễn đã mang đến cho công chúng nhiều cảm xúc đặc biệt về các tác phẩm âm nhạc trữ tình của nhạc sĩ Văn Cao.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sỹ Văn Cao - Ảnh 11.

Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam - chia sẻ: "Chúng tôi đã chuẩn bị chương trình một năm nay, các nghệ sĩ tham gia rất đông, ai tham gia cũng thấy vinh dự khi được đóng góp tất cả tài năng, được cống hiến trong đêm nhạc đặc biệt, trong 100 phút đáng nhớ".

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sỹ Văn Cao - Ảnh 12.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sỹ Văn Cao - Ảnh 13.

Hơn 300 nghệ sĩ biểu diễn chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố nhạc sĩ Văn Cao, với gần 20 tác phẩm nổi tiếng của ông ở cả ba thể loại tình ca, hành khúc và trường ca.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sỹ Văn Cao - Ảnh 14.

Cố nhạc sĩ Văn Cao được mệnh danh là "cây đa, cây đề" trong nền nghệ thuật nước nhà. Cả cuộc đời ông gắn liền với công việc sáng tác nghệ thuật và truyền cảm hứng tới nhiều thế hệ.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sỹ Văn Cao - Ảnh 15.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sỹ Văn Cao - Ảnh 16.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sỹ Văn Cao - Ảnh 17.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sỹ Văn Cao - Ảnh 18.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sỹ Văn Cao - Ảnh 19.

Đêm diễn mang đến cho công chúng trải nghiệm đặc biệt ấn tượng khi tiết mục biểu diễn ca khúc “Tiến về Hà Nội” và ca khúc “Tiến quân ca” với sự tham gia biểu diễn của đội ngũ hàng trăm nghệ sĩ cả ở sân khấu bên trong và sân khấu bên ngoài Nhà hát Lớn Hà Nội - Quảng trường Cách mạng Tháng Tám.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sỹ Văn Cao - Ảnh 20.

Thời khắc Quảng trường Cách mạng Tháng Tám bừng sáng, những lá cờ đỏ sao vàng được thả từ phía trên cao Nhà hát Lớn xuống, cùng với sự xuất hiện của hàng trăm nghệ sĩ của đoàn quân nhạc, các nghệ sĩ trong vai các chiến sĩ, quần chúng nhân dân mang đến cảm xúc ấn tượng và khó quên cho người xem.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sỹ Văn Cao - Ảnh 21.

Và khi lời hát bài “Tiến về Hà Nội” và “Tiến quân ca” – Quốc ca Việt Nam hùng tráng vang lên, công chúng như được quay trở về với không khí sục sôi của những ngày khởi nghĩa giành chính quyền cách đây 78 năm, vào tháng Tám năm 1945…

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sỹ Văn Cao - Ảnh 22.

Đêm nghệ thuật “Đàn chim Việt” kết thúc, nhưng dư âm và sự thăng hoa đầy cảm xúc cùng các tuyệt phẩm của nhạc sĩ Văn Cao vẫn sẽ còn mãi trong lòng công chúng.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sỹ Văn Cao - Ảnh 23.

Vượt qua một chương trình nghệ thuật thông thường, đêm nhạc là sự kiện nghệ thuật để người hâm mộ, người dân tưởng nhớ về chân dung một người nghệ sĩ tài hoa ở nhiều lĩnh vực văn chương, nghệ thuật, một con người với tất cả tài năng của mình đã khắc tên ông vào lịch sử của nền âm nhạc Việt Nam. Tài năng sáng tác của Văn Cao, cũng như thành tựu nghệ thuật của ông, đặc biệt trong đó là bài hát “Tiến quân ca” - Quốc ca của Việt Nam đã làm giàu có thêm cho kho tàng nghệ thuật dân tộc Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nhạc sỹ Văn Cao - Ảnh 24.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tặng hoa các nghệ sĩ tham gia chương trình.

NỔI BẬT TRANG CHỦ