• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chương trình xúc tiến du lịch Bình Định- Phú Yên- Gia Lai- Đắk Lắk

Du lịch 22/02/2020 09:13

(Tổ Quốc) - Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức công bố Liên minh kích cầu du lịch Việt Nam; Bàn giải pháp triển khai chương trình "kích cầu" du lịch Ninh Bình; Phát động "Cuộc thi tìm hiểu quy định của pháp luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, cấm quảng cáo thuốc lá và hạn chế sử dụng hình ảnh thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh"… là những thông tin văn hóa và du lịch nổi bật tại Hà Nội và Ninh Bình.

Liên minh kích cầu du lịch Việt Nam - Ảnh 1.

Khách du lịch Hà Nội. Ảnh: Báo Hà Nội Mới

Hà Nội: Sáng 21/2, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tổ chức lễ trao giải tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng 5 năm (2014-2019).

Được phát động từ ngày 15/6 đến 15/9/2019, Ban tổ chức giải đã tiếp nhận 2.298 tác phẩm từ khắp mọi miền Tổ quốc gửi tham dự. Trong đó, có 340 tác phẩm văn học, 415 tác phẩm âm nhạc, 58 tác phẩm múa, 30 tác phẩm sân khấu, 65 tác phẩm điện ảnh, 415 tác phẩm mỹ thuật, 708 tác phẩm nhiếp ảnh, 191 tác phẩm báo chí. Theo đánh giá, phần lớn các tác phẩm bảo đảm đúng tiêu chí của ban tổ chức, có nhiều sáng tạo về nghệ thuật với những góc nhìn mới. Xuyên suốt các tác phẩm là hình tượng Bộ đội Cụ Hồ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong quá khứ và hiện tại.

Bộ Quốc phòng đã trao tặng giải thưởng cho 194 tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí. Trong đó có 19 giải A, 43 giải B, 60 giải C, 72 giải khuyến khích. Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị cũng tặng Bằng khen cho 39 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sáng tác, quảng bá các tác phẩm về đề tài lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng và các hoạt động xét thưởng của Bộ Quốc phòng 5 năm qua.

Cùng ngày tại Hà Nội: Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức công bố Liên minh kích cầu du lịch Việt Nam và Chương trình xúc tiến du lịch Bình Định- Phú Yên- Gia Lai- Đắk Lắk.

Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, dịch Covid -19 mới được phát hiện chưa đầy 2 tháng nhưng du lịch Việt Nam đã bị ảnh hưởng nặng nề. Dịch bệnh đã làm tỷ lệ lấp buồng của khách sạn giảm từ 20%- 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Các điểm đến như: Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, mức sụt giảm khoảng 50% với với cùng kỳ năm ngoái. Theo dự báo, lượng khách quốc tế và nội địa sẽ sụt giảm nghiêm trọng. Chính vì vậy, Liên minh kích cầu du lịch Việt Nam được thành lập với mục đích khắc phục hậu quả của dịch bệnh Covid-19 gây ra tại Việt Nam, chủ động đối phó với dịch bệnh, tạo đà phát triển cho ngành Du lịch Việt Nam sau dịch.

Nhiều doanh nghiệp hàng không, lữ hành, khách sạn, vận chuyển, nhà hàng, điểm mua sắm uy tín đã tham gia chương trình kích cầu này, như: Hanoitourist, Saigontourist, Vietravel, Vietnam Travelmart, Hanoi Redtours, Vietrantour, Vietnam Airlines, Bamboo Airways… Nhiều gói kích cầu, giảm giá từ 30% đến 50% đã được các công ty lữ hành và các hãng hàng không giới thiệu trong dịp này.

Tại buổi lễ, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã công bố Bộ tiêu chí du lịch an toàn và tổ chức lễ ký kết giữa Liên minh kích cầu du lịch Việt Nam với đại diện bốn tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Gia Lai và Đắk Lắk. Đây là những tỉnh chưa bị ảnh hưởng đáng kể bởi dịch Covid-19 nên được lựa chọn triển khai trước chương trình kích cầu.

Cũng tại Hà Nội: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Lễ phát động "Cuộc thi tìm hiểu quy định của pháp luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, cấm quảng cáo thuốc lá và hạn chế sử dụng hình ảnh thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh".

Theo đó, với chủ đề "Cuộc thi tìm hiểu quy định của pháp luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, cấm quảng cáo thuốc lá và hạn chế sử dụng hình ảnh thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh", Cuộc thi nhằm hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2020 và tăng cường tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá, môi trường sống không có khói thuốc lá; chính sách, pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá, cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá cho tất cả các đối tượng, trong đó chú trọng các đối tượng trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Tìm hiểu về thực trạng công tác phòng, chống tác hại thuốc lá, quảng cáo thuốc lá tại các địa phương, cơ quan; nghiên cứu các đề xuất nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, trên cơ sở đó tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý về phòng, chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là các biện pháp hạn chế sử dụng thuốc lá vào trong các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch; hạn chế sử dụng hình ảnh thuốc lá trong khi vẫn đảm bảo tính nghệ thuật của các tác phẩm sân khấu, điện ảnh.

Phát huy vai trò của cán bộ, công chức, viên chức, công dân trong giám sát việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá và vận động cộng đồng từ bỏ thói quen sử dụng thuốc lá, đồng thời, động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc thi tìm hiểu quy định của pháp luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, cấm quảng cáo thuốc lá và hạn chế sử dụng hình ảnh thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh.

Đối tượng dự thi là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; học sinh, sinh viên, huấn luyện viên, vận động viên ngành VHTTDL; tất cả các cá nhân là công dân Việt Nam; tổ chức trong nước hoặc nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam.

Thời gian nhận bài thi: Từ tháng 25/2/2020 đến 15/4/2020 (căn cứ theo dấu bưu điện). Thời gian tổng kết và trao giải dự kiến vào tháng 5/2020. Bài dự thi gửi về Vụ Pháp chế - Bộ VHTTDL (51 Ngô Quyền, Hà Nội).

Ninh Bình: Ban Chấp hành Hiệp hội du lịch Ninh Bình vừa tổ chức hội nghị triển khai chương trình "kích cầu" du lịch Ninh Bình do ảnh hưởng CoVid – 19.

Trước tình hình diễn biến của CoVid – 19 vẫn còn phức tạp, rất khó lường, nên lượng khách về Ninh Bình giảm đáng kể so với cùng kỳ, Chi hội Khách sạn tổ chức hội nghị triển khai chương trình kích cầu du lịch Ninh Bình nhằm thống nhất một số nội dung trong chương trình kích cầu du lịch.

Đại diện các cơ sở lưu trú đã phát biểu, nêu các giải pháp nhằm hút khách trở lại, như: mức giảm giá, thời điểm giảm giá và kết thúc giảm đối với khách du lịch để sớm thông tin cho các đối tác và trên các phương tiện đại chúng.

Cùng với đó, các đại biểu cũng nêu ý kiến, kiến nghị các ngành chức năng, địa phương có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch: miễn hoặc giảm vé tham quan tại các điểm du lịch (danh lam thắng cảnh), giảm thuế đất, giảm lãi suất với các khoản cho vay đầu tư du lịch…

Hiệp hội du lịch Ninh Bình cũng triển khai Công văn số 18/CV- HHDLVN ngày 17/2 của Hiệp hội du lịch Việt Nam đến toàn thể các hội viên. Theo đó, yêu cầu các đơn vị tham gia Chương trình Kích cầu phải lập danh sách các cơ sở lưu trú, nhà hàng, đơn vị vận chuyển và các điểm bán hàng phục vụ khách du lịch để cùng cam kết về khuyến mại của các đơn vị, cùng phối hợp xây dựng sản phẩm, điều hành và phục vụ tour cho khách du lịch với yêu cầu đảm bảo an toàn, văn minh; các hội viên tham gia kích cầu đảm bảo cung cấp dịch vụ chất lượng và giá thấp như cam kết.

Cũng tại Ninh Bình: UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân" "Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ Ba - tỉnh Ninh Bình năm 2021.

Mục đích xét chọn nhằm tôn vinh những cá nhân có đủ phẩm chất đạo đức, có tài năng nghề nghiệp đặc biệt xuất sắc, đang nắm giữ, truyền dạy, có cống hiến to lớn, tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong phạm vi cả nước, ở các lĩnh vực: tiếng nói, chữ viết; ngữ văn dân gian; nghệ thuật trình diễn dân gian; tập quán xã hội và tín ngưỡng; lễ hội truyền thống; tri thức dân gian để trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị Chủ tịch nước tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân", "Nghệ nhân ưu tú" trong lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể lần thứ Ba - năm 2021.

Theo đó, đối tượng xét chọn là công dân là người Việt Nam đang cư trú trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, đang nắm giữ, truyền dạy và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể thuộc các loại hình: Tiếng nói, chữ viết; ngữ văn dân gian; nghệ thuật trình diễn dân gian; tập quán xã hội và tín ngưỡng; lễ hội truyền thống; tri thức dân gian. Không xét những cá nhân đã được đào tạo qua trường lớp chính quy để có thêm các kỹ năng, bí quyết của loại hình đang nắm giữ, truyền dạy. Đối với những trường hợp cá nhân hoàn toàn được truyền nghề trong cộng đồng sau đó công tác và hưởng lương từ ngân sách nhà nước thì thời gian hoạt động trong nghề chỉ tính từ thời điểm cá nhân đó nghỉ hưu, thực hành và truyền dạy di sản trong cộng đồng đến thời điểm nộp hồ sơ tại cơ sở.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ