• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chuyện của những tấm lòng vì học sinh vùng khó

Giáo dục 05/09/2022 13:56

(Tổ Quốc) - Bước vào năm học mới giữa những bộn bề lo toan, nhiều phụ huynh học sinh ở các vùng miền núi rẻo cao, vùng khó khăn của tỉnh Quảng Trị đã không giấu được niềm xúc động khi con cái mình nhận được sự quan tâm của ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cũng như các mạnh thường quân đã cùng chung tay hỗ trợ học sinh khó khăn đến trường bằng những món quà có ý nghĩa phục vụ việc học tập của các em trong năm học mới…

Những vòng tay yêu thương…

Bước vào năm học mới, nhằm chia sẻ những khó khăn của các em học sinh vùng khó, Sở GD&ĐT Quảng Trị cùng Công đoàn ngành Giáo dục phối hợp với Quỹ Khuyến học Navitas Đà Nẵng đã trao 150 xe đạp và những bộ sách giáo khoa, cặp sách và đồ dùng học tập cho các em học sinh giỏi, có hoàn cảnh khó khăn ở các Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Đakrông… với tổng giá trị hơn 250 triệu đồng.

Chuyện của những tấm lòng vì học sinh vùng khó - Ảnh 1.

Ngày hội đến trường của bé

Không dừng lại ở đó, Quỹ "Cho con" và "Quỹ Khuyến học Navitas Đà Nẵng" tại Quảng Trị tặng 2 suất học bổng đến 2 em Nguyễn Khánh Nhi là học sinh lớp 12, Trường THPT thị Xã Quảng Trị và Nguyễn Vũ Khánh Hiền hiện đang là sinh viên năm cuối của Trường Đại học Văn Hóa – Thành phố Hồ Chí Minh mỗi suất học bổng trị giá 10 triệu đồng.

"Chia sẻ với phụ huynh và học sinh vùng khó, ngoài chương "Nâng bước em đến trường", các đơn vị trên cả hai tuyến biên giới đều làm tốt công tác nhận đỡ đầu nhiều học sinh nghèo, mồ côi, bên cạnh đó còn tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, thiết thực với nhà trường và địa phương để chào đón năm học mới. Với những việc làm, ý nghĩa, chúng tôi mong muốn các em vượt qua hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu vươn lên trong học tập, nhất là sau những khó khăn do dịch COVID-19"...

Đại tá Đinh Xuân Hùng - Chính ủy BĐBP Quảng Trị

Hai em học sinh này là con mồ côi khi bố của các em mất vì căn bệnh hiểm nghèo đã đẩy gia đình vào cuộc sống thiếu thốn và khó khăn mọi mặt. Mẹ của hai em là cô giáo Võ Thị Kim Yến, giáo viên Trường TH&THCS Triệu Lăng một mình chèo chống cuộc sống để nuôi con khôn lớn nhưng chẳng may mẹ của hai em cũng đã qua đời vì tai nạn giao thông.

Sau những biến cố của gia đình, hai em cũng được sự chia sẻ của bà con lối xóm và nương tựa vào nhau để sống. Vượt qua những khó khăn, các em đã cố gắng vươn lên trong học tập và trưởng thành. Hiện tại Khánh Hiền đang là sinh viên năm cuối của Trường đại học Văn Hóa Tp. Hồ Chí Minh còn Khánh Nhi là học sinh lớp 12 cũng đang nỗ lực để bước vào các trường đại học, tìm cho mình một tương lai để từ đó các em vững bước trên đường đời.

Ông Nguyễn Thanh Quang - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Quảng Trị tâm sự: Những suất quà được trao mang ý nghĩa động viên, tiếp sức cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, giúp các em có thêm điều kiện để bước vào năm học mới 2022 - 2023. Hy vọng các em học sinh sẽ tiếp tục nỗ lực, cố gắng để đạt kết quả cao trong năm học tới.

Chuyện của những tấm lòng vì học sinh vùng khó - Ảnh 3.

Món quà ý nghĩa ngày khai trường

Năm học mới, những học sinh của trường Tiểu học và THCS xã Xy (Hướng Hóa - Quảng Trị) rất vui mừng khi ngôi trường của các em đã "thay áo mới" sau những ngày nghỉ hè vừa qua. Món quà của các em học sinh vùng biên giới này chính là tình cảm của các mạnh thường quân, lực lượng Công an, Biên phòng và lực lượng làm nhiệm vụ ở biên giới đã dành nhiều công sức cùng thầy cô nhà trường tu sửa, sơn mới phòng học, đổ nền bê tông ở sân chơi của các em.

Em Hồ Thị Lan tâm sự: Chỉ mấy tháng nghỉ hè thôi, trường em đã thay đổi hoàn toàn khi những phòng học khang trang sạch sẽ, chúng em có được một sân chơi sạch đẹp chứ không còn là sân chơi bùn đất ướt nhẹp mỗi mùa mưa đến và bụi mù khi nắng nóng gió Lào tràn về trên quê hương nữa.

Thầy cô về vùng khó…

Bước vào năm học mới, tỉnh Quảng Trị cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước phải đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên đứng lớp tại một số địa phương trong năm học 2022-2023. Đây là bài toán "khó giải" đối với các địa phương nhưng ở Quảng Trị đã có một số giải pháp phù hợp điều động luân phiên giáo viên từ nơi thừa đến nơi thiếu… đã giải quyết phần nào những khó khăn về thiếu giáo viên ở vùng khó.

Những lá đơn tình nguyện về vùng khó thể hiện tình cảm của các thầy, cô giáo vừa chia sẻ khó khăn với ngành, vừa sẵn sàng chấp hành điều động. Đến môi trường mới, các thầy cô giáo sẽ nỗ lực vượt qua khó khăn, đem tâm huyết, trách nhiệm, năng lực của mình để giúp học sinh vùng sâu, vùng xa tiếp tục sự nghiệp học hành, trở thành những công dân có ích. Đồng thời, để lại dấu ấn tốt đẹp trong học sinh, phụ huynh, người dân và nhà trường nơi đến công tác…

Lê Thị Hương, Giám đốc sở GD&ĐT Quảng Trị

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc sở GD&ĐT Quảng Trị cho hay: Trước năm học mới, ngành đối mặt với tình trạng, đội ngũ giáo viên vừa thừa, vừa thiếu, cơ cấu không đồng bộ. Nhiều môn chưa đảm bảo chương trình, như tiếng Anh, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật. Có trường thừa giáo viên, có trường thiếu một số môn, đặc biệt là các địa bàn khó khăn. Với nhiệm vụ đặt ra, hễ có học sinh phải có giáo viên đứng lớp, Sở GD&ĐT đã làm việc với các trường để rà soát, sắp xếp, thống nhất phương án bố trí giáo viên. Trong điều kiện đó, mong thầy cô chia sẻ khó khăn với ngành, nhiều thầy cô tại Quảng Trị đã viết đơn tình nguyện đến vùng cao dạy học.

Chuyện của những tấm lòng vì học sinh vùng khó - Ảnh 5.

Lãnh đạo sở GD&ĐT Quảng Trị gặp mặt trao quyết định cho các giáo viên tình nguyện lên với học sinh đồng bào vùng dân tộc, vùng khó khăn

Những giáo viên vùng xuôi vì học sinh mà sẵn sàng vượt hàng trăm km để đến với học sinh vùng khó, vùng đồng bào dân tộc trong khi đó gia đình của một số giáo viên cũng không thuận lợi như trường hợp cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Tâm –dạy môn tiếng Anh của Trường THPT Nguyễn Hữu Thận (huyện Triệu Phong). Mặc dù cô Tâm còn 2 con nhỏ, chồng là giáo viên nhưng hai vợ chồng cô Tâm vẫn cố gắng sắp xếp cuộc sống để cô Tâm đến với những em học sinh đồng bào Vân Kiều, Pa Kô để chia sẻ cùng các em trong năm học mới… bà Hương tâm sự.

Có thể khẳng định rằng, sự chia sẻ của cộng đồng đối với những học sinh vùng đồng bào dân tộc, vùng khó khăn của tỉnh Quảng Trị đó là sự chung tay động viên, tiếp sức cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, giúp các em có thêm điều kiện để đến trường. Và chúng ta có quyền hy vọng trong thời gian tới với sự nỗ lực của mình các em có kết quả học tập tốt nhất đó là lời cảm ơn chân thành nhất đến với các mạnh thường quân đã hỗ trợ các em trước khi bước vào năm học mới.

Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ