• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chuyên gia góp ý xây dựng các tour du lịch sử dụng xe đạp công cộng tại Huế

Du lịch 28/03/2023 14:29

(Tổ Quốc) - Xe đạp công cộng là phương tiện lý tưởng cho xu hướng giao thông xanh, du lịch xanh và sự phát triển chung bền vững của Thừa Thiên Huế.

Ngày 28/3, tại TP Huế, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đã tổ chức Hội thảo "Thiết kế chương trình du lịch sử dụng xe đạp công cộng tại Thừa Thiên Huế". Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án Xây dựng thí điểm Hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng TP Huế, được triển khai dựa trên nội dung biên bản ghi nhớ giữa UBND TP Huế với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ và Công ty cổ phần Vietsoftpro.

Phương tiện lý tưởng cho giao thông xanh, du lịch xanh

Xe đạp công cộng là phương tiện lý tưởng cho xu hướng giao thông xanh, du lịch xanh và sự phát triển chung bền vững của Thừa Thiên Huế. Do vậy, hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tại Huế được xem là giải pháp giao thông đô thị cần thiết giúp người dân và du khách có thể chuyển đổi dần sang phương thức giao thông bền vững hơn.

Chuyên gia góp ý xây dựng các tour du lịch sử dụng xe đạp công cộng tại Huế - Ảnh 1.

Quang cảnh tại buổi hội thảo.

Từ giữa năm 2022, UBND TP Huế phối hợp với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Đức GIZ và Công ty Cổ phần Vietsoftpro đã triển khai mô hình thí điểm hệ thống xe đạp chia sẻ công cộng tại TP Huế. Hệ thống này được hình thành với tiêu chí thân thiện với môi trường, thuận lợi cho khách du lịch và người dân lấy và trả xe ở nhiều điểm khác nhau trong TP Huế, phù hợp với những quãng đường di chuyển ngắn. Bước đầu triển khai, mô hình thí điểm này đã cho thấy những hiệu quả.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Thừa Thiên Huế đang từng bước xây dựng địa phương bám sát với mục tiêu của Nghị quyết số 54-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: "Xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh". Đây là nền tảng vững chắc và là lợi thế rất lớn để Thừa Thiên Huế phát triển "Du lịch xanh", đồng thời quyết tâm phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Chuyên gia góp ý xây dựng các tour du lịch sử dụng xe đạp công cộng tại Huế - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại hội thảo.

Để thực hiện được mục tiêu bảo tồn và phát huy hiệu quả đô thị di sản và phát triển bền vững theo hướng đô thị sinh thái, thì phát triển hệ thống hạ tầng giao thông công cộng theo hướng giao thông xanh đang là một trong những ưu tiên quan trọng của tỉnh Thừa Thiên Huế và TP Huế trong thời gian đến để phát triển Huế thành một thành phố xanh, sạch và môi trường thiên nhiên được bảo vệ theo hướng quản trị đô thị thông minh, bền vững.

Xem xét phát triển chuyên nghiệp, có thương hiệu

Cũng theo ông Nguyễn Văn Phúc, với việc sở hữu các di sản văn hóa thế giới, cùng với sự ưu đãi của thiên nhiên và bề dày lịch sử hình thành và phát triển, Huế còn có nhiều danh thắng đẹp, nhiều di tích lịch sử, chùa, làng nghề truyền thống với các sản phẩm đặc sắc, điểm trải nghiệm ẩm thực xen kẽ trong các khu dân cư, nhất là có những vùng còn duy trì nhà vườn, một nét độc đáo tiêu biểu của TP Huế, thì việc sử dụng xe đạp làm phương tiện để đi khám phá là hình thức trải nghiệm lý tưởng, hứa hẹn để lại nhiều dấu ấn thú vị trong chuyến hành trình của du khách ở Huế.

"Việc phát triển chương trình du lịch bằng xe đạp công cộng còn góp phần bảo tồn di sản văn hóa và gìn giữ môi trường thiên nhiên, phát triển du lịch theo định hướng xanh và bền vững cho Huế - một thành phố du lịch sạch ASEAN, thành phố Festival và là Cố đô di sản của Việt Nam", ông Nguyễn Văn Phúc nhìn nhận.

Tại hội thảo lần này, các chuyên gia đã đưa ra các đánh giá, trình bày thiết kế các tour du lịch sử dụng xe đạp công cộng tại Huế với các nội dung như ý nghĩa, tầm quan trọng, các lợi ích mang lại cho Huế, khách du lịch, công ty lữ hành, các tour đề xuất...

Chuyên gia góp ý xây dựng các tour du lịch sử dụng xe đạp công cộng tại Huế - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Cẩm, chuyên gia tư vấn GIZ góp ý tại hội thảo.

Sau khi trải nghiệm Bike tour, anh Võ Văn Thuần (HDV du lịch) nhận xét: "Bike tour là một mô hình rất thú vị ở Huế. Được trải nghiệm, được ngắm TP Huế xinh đẹp giữa thời một thời tiết "mưa Huế" và thưởng thức bữa ăn ngon miệng, được ngâm mình trong bồn thảo mộc quả là một điều tuyệt vời tại nhà dân ở Thủy Biều. Mong rằng Bike tour sẽ ngày càng phát triển và mở rộng giúp Huế đạt đúng tiêu chí Huế du lịch xanh, sạch và đẹp".

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Ngọc Cẩm, chuyên gia tư vấn GIZ đánh giá: "Du lịch xe đạp công cộng hoàn toàn có khả năng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Cùng với tiêu chí là thành phố Xanh - Sạch - Sáng, TP Huế xứng đáng được xem xét phát triển loại hình này một cách chuyên nghiệp, có hình ảnh và thương hiệu".

Dịp này, các đại biểu cũng thảo luận về các vấn đề như hệ thống bảo trì xe đạp, gợi ý tour tuyến, lộ trình phù hợp, phân luồng giao thông để đảm bảo an toàn cho khách, về vấn đề bảo hiểm cho khách nếu có sự cố xảy ra, xe đạp có trợ lực khi lên dốc cho khách nước ngoài, điều phối xe giữa các trạm...

Chuyên gia góp ý xây dựng các tour du lịch sử dụng xe đạp công cộng tại Huế - Ảnh 4.

Thời gian qua, sử dụng xe đạp trải nghiệm du lịch là lựa chọn của nhiều du khách khi đến Huế.

Giới thiệu về hệ thống xe đạp công cộng Hue Smart Bike, đại diện công ty CP Vietsoftpro cho biết, đơn vị có đội ngũ vận hành bảo trì, có số hotline, app để xử lý kịp thời cho khách khi có yêu cầu. Được biết, vào năm ngoái, hệ thống đưa vào thử nghiệm, sau đó tạm dừng để nâng cấp, tối ưu hóa hệ thống. Dự kiến vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 năm nay sẽ đưa vào vận hành chính thức.

Qua hội thảo được tổ chức lần này, các tổ chức và doanh nghiệp du lịch đã đánh giá lại được những khó khăn thực tế, ảnh hưởng đến việc triển khai mô hình du lịch bằng xe đạp. Chính quyền địa phương, ngành du lịch lắng nghe các doanh nghiệp chia sẻ những nhu cầu của du khách để xây dựng lộ trình di chuyển phù hợp, tiến đến xây dựng sản phẩm mới cho Huế. Trong thời gian tới, các tổ chức và doanh nghiệp sẽ tiếp tục phối hợp để xây dựng tour tuyến dựa trên những góp ý từ hội thảo.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ