• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Chuyên gia tiết lộ món ăn giúp tăng cường đề kháng, chống lại nhiễm trùng trong mùa hè nắng nóng

Thực hiện: Minh Ngọc | 29/05/2023

(Tổ Quốc) - Tiêu hóa khỏe đồng nghĩa với đề kháng khỏe, là chìa khóa phòng tránh bệnh tật, giúp cơ thể khỏe mạnh. Các chuyên gia khuyến cáo 70% hệ miễn dịch biểu mô của chúng ta nằm ở đường ruột

Sáng 29/5, tại chương trình Hưởng ứng Ngày Sức khỏe Tiêu hoá Thế giới do Báo Sức khoẻ và Đời sống đồng hành cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức.

PGS.TS Trần Như Dương, Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm ở đường ruột. Chế độ dinh dưỡng tốt tăng vi khuẩn có lợi hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Như vậy, chế độ dinh dưỡng đa dạng sẽ giúp cho đường tiêu hóa khỏe mạnh.

Chuyên gia tiết lộ món ăn cứu cánh cho mùa Hè nắng nóng - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Như Dương, Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia

Ông Dương nhấn mạnh, dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn tới hệ vi khuẩn của đường ruột. Một chế độ ăn uống đa dạng 4 nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất sẽ góp phần xây dựng hệ miễn dịch của cơ thể.

Theo ông Dương, để tăng cường lợi khuẩn đường ruột nên bổ sung các sản phẩm có vi khuẩn probiotic (sữa chua). Vi khuẩn probiotic giúp điều chỉnh vi khuẩn đường ruột, giảm nguy cơ mắc các bệnh, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Sữa chua: Chìa khóa vàng giúp tăng cường đề kháng, chống lại nhiễm trùng

Theo các chuyên gia y tế, nghiên cứu mới cũng chỉ ra mối liên hệ giữa hệ thần kinh ruột với thần kinh trung ương mang tính chất hai chiều và được gọi là trục não ruột. Theo đó não bộ tác động lên các hoạt động, chức năng của ruột. Ngược lại, hệ thần kinh ruột, với sự hỗ trợ đắc lực của hệ vi sinh đường ruột, cũng tương tác, kết nối tự động với thần kinh trung ương để không chỉ tối ưu hiệu quả quá trình tiêu hóa - miễn dịch mà còn tác động tích cực đến nhận thức - cảm xúc và hành vi.

Do vậy, một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cũng sẽ giúp hỗ trợ tinh thần thư thái, cơ thể khỏe mạnh, hấp thụ và chuyển hóa dinh dưỡng tốt hơn. Do đó, chúng ta không thể không chăm sóc tốt cho hệ tiêu hóa nhất là vào những ngày nắng nóng của mùa hè, lượng nước và các chất dinh dưỡng trong cơ thể tiêu hao….

Chuyên gia tiết lộ món ăn cứu cánh cho mùa Hè nắng nóng - Ảnh 2.

PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia

PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó viện trưởng cho hay, đường ruột có vai trò quan trọng tiếp nhận dinh dưỡng để nuôi dưỡng cơ thể. Do vậy, đường ruột khỏe giúp cho việc hấp thu vi chất dinh dưỡng hấp thu đầy đủ, tăng cường đề kháng, chống lại các nhiễm trùng.

Bà Lâm tiết lộ, để tăng cường sức khỏe tiêu hóa, cũng như sức đề kháng cho cơ thể, người dân có thể sử dụng sữa chua hàng ngày (mỗi ngày một hộp), nhằm tối ưu hệ vi sinh đường ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, từ đó nâng cao đề kháng, phòng chống bệnh tật, cho cơ thể. 

Tự làm sữa chua, phải tuân thủ an toàn thực phẩm

PGS Lâm cũng chỉ ra thực trạng liên quan đến vấn đề dinh dưỡng khiến nhiều trẻ bị ngộ độc do ăn sữa chua tự làm tại trường học.

Theo PGS dinh dưỡng, sữa chua tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, khi tự làm sữa chua không đảm bảo an toàn vệ sinh, bảo quản không tốt có thể nhiễm các vi khuẩn có hại gây ra ngộ độc. Ngoài ra, việc tự làm sữa chua nếu không bảo quản tốt sẽ làm giảm đi chủng men tốt.

Chuyên gia tiết lộ món ăn cứu cánh cho mùa Hè nắng nóng - Ảnh 3.

BS. Nguyễn Vũ Linh - chuyên gia dinh dưỡng

Trong khi đó, BS. Nguyễn Vũ Linh cũng đưa ra khuyến cáo cách bảo quản sử chua tốt nên bảo quản kín ở nhiệt độ thích hợp 4-8 độ C. Với nhiệt độ này sữa chua không bị đóng đá vẫn giữ được độ mềm mịn, ngon và hương vị. Việc để sữa chua ở ngăn đá ít nhiều sẽ làm cho vi khuẩn bị bất hoạt và giảm chất lượng.

Từ năm 2004, vào Ngày Sức khỏe Tiêu hoá Thế giới 29/5 hàng năm, Tổ chức Tiêu hóa Thế giới (WGO) khởi xướng một chiến dịch y tế công cộng trên toàn thế giới, với chủ đề mỗi năm tập trung vào một bệnh và/hoặc rối loạn tiêu hóa cụ thể nhằm nâng cao nhận thức chung của công chúng về phòng ngừa, chẩn đoán, quản lý và điều trị các bệnh tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa. Chủ đề của Ngày Sức khỏe Tiêu hoá Thế giới 2023 là: Đường ruột khỏe mạnh ngay từ điểm khởi đầu. Theo đó, nội dung truyền thông tập trung về các chức năng bình thường của đường tiêu hóa và các cách để giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh, giúp phòng tránh bệnh tật.
NỔI BẬT TRANG CHỦ