• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Chuyên gia y tế Hồng Kông: Trường học chỉ nên mở cửa trở lại khi không có ca lây nhiễm Covid-19 sau 28 ngày

Giáo dục 14/03/2020 20:10

(Tổ Quốc) - Trường học ở Hồng Kông, Trung Quốc chỉ nên mở cửa trở lại nếu không còn ca lây lan virus nào trong vòng 4 tuần, chuyên gia y tế và cố vấn chính phủ khẳng định, cảnh báo về "một trận chiến lâu dài" với đại dịch Covid-19.

Để ứng phó với dịch bệnh Covid-19, chính quyền Hồng Kông đã triển khai một loạt các biện pháp, trong đó có đóng cửa trường học. Cơ quan Giáo dục quyết định tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh các trường mầm non, tiểu học và trung học (đã thực hiện từ 03/2) tới ngày 20/4.

Trong khi đó, đại diện ngành Giáo dục địa phương cho biết, việc đặt mua khẩu trang cho học sinh, sinh viên vẫn gặp nhiều khó khăn, chính quyền đang kêu gọi các doanh nghiệp dành một phần sản phẩm cung cấp cho trẻ nhỏ.

GS. David Hui Shu-cheong, chuyên gia về đường hô hấp của Đại học Trung Hoa, khẳng định, các trường đại học và trung học có thể cho học sinh đi học lại nếu không có ca nhiễm bệnh nào tại địa phương trong vòng 4 tuần, các cấp học thấp hơn (tiểu học và mầm non) có thể mở cửa trở lại trong khoảng 2 tuần tiếp theo, bởi trẻ nhỏ dễ bị lây nhiễm hơn khi tiếp xúc gần với nhau.

"Thường thì sẽ có 2 kỳ ủ bệnh, nghĩa là trong vòng 28 ngày (nếu không có ca bệnh nào mới). Sau đó tình hình có thể kiểm soát được, các biện pháp ngăn ngừa có thể dần nới lỏng", ông Hui, thành viên ban cố vấn phòng chống dịch Covid-19 trả lời trên một chương trình phát thanh.

Tuy vậy, ông Hui cũng cảnh báo về nguy cơ một trận chiến lâu dài với dịch bệnh bởi khả năng lây nhiễm từ các khu vực khác vào Hồng Kông khá cao khi mọi người đi làm trở lại, và sẽ có nhiều ca nhiễm bệnh hơn bởi nhiều quốc gia không thể báo cáo hết với một hệ thống y tế yếu kém.

Chuyên gia y tế Hồng Kông: Trường học chỉ nên mở cửa trở lại khi không có ca lây nhiễm Covid-19 sau 28 ngày - Ảnh 1.

Trường học ở Hồng Kông đóng cửa từ ngày 3/2 (ảnh: Edmond So/SCMP)

Trong khi đó, Chủ tịch danh dự của Hiệp hội Hiệu trưởng các trường tiểu học Cheung Yung-pong cho biết, các trường chưa sẵn sàng để mở cửa trở lại vì thiếu khẩu trang, đặc biệt là cho trẻ nhỏ. Ông Cheung cũng cho biết, một nhà cung cấp đã nói với ông chỉ có thể cung cấp khẩu trang vào mùa hè này.

Ông đề nghị, Chính phủ nên yêu cầu các nhà sản xuất ở địa phương cung cấp một số lượng khẩu trang cho trẻ em tương đương khoảng 1,5 tỷ đô Hồng Kông, nằm trong quỹ cứu trợ dịch bệnh trị giá 30 tỷ đô Hồng Kông được công bố hồi cuối tháng trước.

Ip Kin-yuen, thành viên Hội đồng Lập pháp Giáo dục Hồng Kông cho rằng, có thể mở cửa trường học trở lại theo lộ trình nhưng cần phải xem xét về chất lượng khẩu trang cung cấp cho trẻ em, khi đề cập đến khoảng 500 nghìn khẩu trang mà Cục Hậu cần mua phát cho học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học HKDSE mà ông đã nghe được những ý kiến không mấy tốt đẹp về chất lượng những chiếc khẩu trang này.

Trong khi đó, Cơ quan Giáo dục cho biết, họ không nhận được bất kỳ phản ánh nào từ phía các trường học về việc này. Và những chiếc khẩu trang phát cho học sinh đó thuộc 2 lô hàng, một lô do Trung Quốc sản xuất có hạn sử dụng tới tháng 8/2023, một lô được Nga sản xuất và có hạn sử dụng tới tháng 12/2024.

Trong một diễn biến khác, hệ thống tuyển sinh liên kết đại học chung của Hồng Kông hôm thứ Tư vừa qua thông báo sẽ dời việc gửi đề nghị tới các trường học chậm lại khoảng một tuần, tới ngày 10/8, sau khi thời gian công bố kết quả kỳ thi trung học lùi lại một tuần, vào 15/7.

K.Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ