• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

CNN ấn tượng nhà hàng bao cấp độc đáo Hà Nội

Du lịch 23/11/2019 10:55

(Tổ Quốc) - CNN đã có một bài viết về nhà hàng số 37 Nam Tràng, Trúc Bạch, Hà Nội.

37 Nam Tràng - Cửa hàng ăn uống mậu dịch số 37 - cách khu phố cổ Hà Nội khoảng 15 phút đi xe, được thiết kế theo một cửa hàng ăn thế kỉ trước. Trong thời kỳ bao cấp hậu chiến tại Việt Nam, từ năm 1976-1986, các nhà hàng đều không có tên riêng và do chính phủ quản lí.

Dang Thanh Thuy, 47 tuổi, chủ sở hữu của nhà hàng này đã chia sẻ về việc chọn phong cách thiết kế gợi nhớ lại lịch sử phát triển của đất nước cho nhà hàng của mình. "Khi đến nhà hàng của chúng tôi, các vị khách hồi tưởng và nhớ lại những ký ức của ngày xưa và tôi muốn mọi người cùng tham gia với tôi trong việc bảo tồn và quảng bá một phần lịch sử của đất nước chúng tôi", Thuy nói.

CNN ấn tượng nhà hàng bao cấp độc đáo Hà Nội - Ảnh 1.

CNN ấn tượng nhà hàng bao cấp độc đáo Hà Nội - Ảnh 2.

CNN ấn tượng nhà hàng bao cấp độc đáo Hà Nội - Ảnh 3.

CNN ấn tượng nhà hàng bao cấp độc đáo Hà Nội - Ảnh 4.

CNN ấn tượng nhà hàng bao cấp độc đáo Hà Nội - Ảnh 5.

Nhà hàng gợi nhớ lại không gian và các món ăn xưa cũ thời bao cấp của Việt Nam. Ảnh: CNN.

Mặc dù Thuy, một cô gái trẻ trong thời kỳ hậu chiến, không nhớ nhiều chi tiết cụ thể trong thời điểm đó, cô vẫn khao khát muốn thể hiện chính xác không gian cũ tại nhà hàng. Và cô đã nhờ đến những câu chuyện và chia sẻ của thế hệ cũ, những người lớn tuổi hơn để giúp cho nhà hàng của mình.

"Trong nhà hàng của tôi, tôi đã tái tạo các đồ vật và ký ức của thời kỳ bao cấp, và bản thân tôi thấy ẩm thực của thời kỳ khó khăn đó rất thú vị. Vì những hoài niệm và ký ức thời thơ ấu, tôi đã đưa vào thực đơn một số món ăn và ẩm thực trong thời kỳ khó khăn đó".

Thuy chào đón cả thế hệ già và trẻ của Việt Nam đến 37 Nam Tràng, nơi đã nhận được rất nhiều sự chú ý từ báo chí kể từ khi mở cửa vào năm 2012. Những người già "vô cùng xúc động vì họ đã trải qua thời kỳ khó khăn như vậy", còn người trẻ thì khát khao học hỏi về "cha mẹ và các thế hệ đàn anh của họ đã sống như thế nào"- những gì họ ăn, cách họ ăn và cách họ nấu với nguyên vật liệu tối thiểu.

Nhiều du khách nước ngoài đã "mạo hiểm" đến 37 Nam Tràng và chọn món từ thực đơn chỉ bằng hình ảnh. Thuy nói rằng khách nước ngoài đến nhà hàng vào buổi tối để ăn tối trong khi người dân địa phương đến vào giờ ăn trưa. Để có trải nghiệm chân thực hơn, hãy cân nhắc đến buổi trưa.

Khi đến đây, du khách sẽ được thưởng thức đồ ăn tươi theo mùa: tôm, cua sông, ốc, lươn và ếch. Thịt lợn cũng là một nguyên liệu chủ đạo và trong nhiều món được nấu với mắm tôm. Mắm tôm cũng được sử dụng làm nước chấm. Và như truyền thống trong nấu ăn của người Việt, Thuy là một người rất thích ăn và dùng nước mắm, và nguyên liệu này xuất hiện trong tất cả các món ăn.

Quyết định uống gì có thể là quyết định dễ dàng nhất đối với thực khách. Nhà hàng chỉ phục vụ các loại bia địa phương - Trúc Bạch, Hà Nội và Sài Gòn. Nhà hàng cũng phục vụ cả trà đá không đường.

"Tôi muốn tất cả mọi người tham gia cùng tôi trong việc bảo tồn và quảng bá một khoảng thời gian cụ thể trong lịch sử của đất nước chúng tôi", Thuy nói.


An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ