(Tổ Quốc) - CNN cho rằng “nơi thưởng thức ẩm thực Việt Nam rẻ và ngon nhất chính là ở các khu chợ ngoài trời"...
- 29.03.2017 Cà phê trứng Hà Nội lên báo CNN
- 29.03.2017 Đi máy bay, được xem giải trí theo nhu cầu
- 29.03.2017 Ưu đãi đặc biệt dịp hè tại Làng Pháp, Bà Nà Hills
- 29.03.2017 Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Hà Nội còn nhiều tiềm năng để thúc đẩy du lịch tăng trưởng cao hơn nữa
- 29.03.2017 Khách Trung Quốc đến Việt Nam giảm, khách Nhật tăng
- 29.03.2017 Trải nghiệm tàu lượn dạng treo cực đỉnh tại Asia Park
- 30.03.2017 Phát minh “khủng” của Mexico: Mây mưa ra rượu tequilla
- 30.03.2017 Mở đường bay giá rẻ Hải Phòng – Đồng Hới
- 31.03.2017 Tour “ăn theo” phim “Kong”: Không nên trông chờ “hữu xạ tự nhiên hương”
Sau sự kiện Tổng thống Obama và Đầu bếp Anthony Bourdain quảng bá ấm thực Hà Nội, nước Mỹ ngày càng quan tâm hơn tới ẩm thực Việt Nam. Mới đây, các phóng viên báo CNN (Mỹ) đã lập ra danh sách 10 món ăn không thể không nhắc tới khi nói về ẩm thực đường phố Việt Nam cùng lời bình luận:
“Nơi thưởng thức ẩm thực Việt Nam rẻ và ngon nhất không đâu khác ngoài các khu chợ ngoài trời. Tại đây, hầu như mỗi cửa hàng chỉ bán một món, và là những món ăn tinh túy gia truyền được lưu giữ bởi những người phụ nữ qua các thế hệ. Liệu bạn đã sẵn sàng để kéo một chiếc ghế nhựa và thưởng thức ẩm thực Việt Nam chưa?”
1, Phở:
Một món ăn không thể thiếu khi nói về ẩm thực Việt. Đi dọc bất kì khu phố nào tại Việt Nam, bạn hầu như sẽ bắt gặp một đám đông đang xì xụp ăn phở tại một quầy phở vỉa hè nào đó. Món ăn đơn giản này được làm từ bánh phở, nước dùng mặn, rau thơm cùng vài lát thịt gà hoặc thịt bò. Phở Việt Nam rẻ, ngon và có thể được phục vụ vào bất kì thời điểm nào trong ngày.
2, Bún chả:
Bún chả |
CNN đánh giá, bún chả là là lựa chọn tốt nhất để thưởng thức một bữa trưa tại Hà Nội. Làn khói nghi ngút của các cửa hàng ven đường khi họ nướng thịt lợn trên bếp than chính là điểm nhận diện đặc trưng nhất của các hàng Bún chả. Những miếng thịt sau khi được nướng đến hơi cháy và giòn sẽ được bày cùng một bát nước chấm, một rổ rau sống và một đĩa bún. Bún chả còn có thể ăn cùng món nem cua bể vô cùng hấp dẫn. Đó cũng là những gì ngài Cựu Tổng thống Obama đã thưởng thức cùng đầu bếp Bourdain tại Hà Nội.
3, Xôi:
Xôi có thể ăn kèm với nhiều loại thức ăn (từ thịt gà, thịt lợn cho tới trứng rán…) nhưng hầu như không thế thiếu hành phi.
4, Bánh xèo:
Bánh xèo |
Một món bánh xèo chuẩn Việt Nam sẽ khá giống bánh crepe giòn cuốn thịt lợn, tôm và giá đỗ, ăn kèm cùng những loại rau sống đặc trưng của người Việt. Người Việt thường thưởng thức món ăn này bằng cách cắt bánh xèo ra từng lát, cuốn bằng bánh đa nem cùng rau sống và chấm ngập vào bát nước chấm vô cùng đặc trưng.
5, Gỏi cuốn và nem rán:
Gỏi cuốn và nem rán |
Gỏi cuốn là món ăn hoàn hảo giúp bạn chống ngán sau khi thưởng thức quá nhiều đồ chiên rán tại Việt Nam. Món bánh đa nem cuốn với rau củ cùng thịt hoặc hải sản chấm với nước chấm tạo cho thực khách cảm giác thanh đạm, tươi mát.
Nếu bạn vẫn không hết nghiện đồ rán tại Việt Nam, hãy thử món nem rán, hay còn gọi là chả giò trong miền Nam.
6, Bún bò Nam Bộ:
Bún bò Nam Bộ |
Bún bò Nam Bộ không có nước dùng, giúp cho nguyên liệu không bị ướt và các hương vị quyện với nhau một cách chặt chẽ hơn. Bùn bò Nam Bộ gồm bún trộn với thịt bò cắt lát, lạc, giá đỗ, rau thơm, hành phi cùng nước mắm và giấm ớt. Món ăn này cũng vô cùng được ưa chuộng tại hà Nội.
7, Cao lầu:
Cao lầu Hội An |
Cao lầu Hội An mang đậm nét đặc trưng của một trung tâm giao thương nơi các nền văn hóa gặp gỡ. Sợi mỳ dày khá giống với mỳ udon Nhật Bản, bột rán giòn cùng thịt lợn mang phong cách Trung Quốc, còn nước dùng và rau sống lại là đặc trưng của Việt Nam.
Món cao lầu chuẩn chỉ được làm từ nước lấy từ giếng Bá Lễ, Hội An.
8, Bánh mỳ:
Người Pháp mang bánh mỳ tới Việt Nam, nhưng chính người Việt Nam đưa bánh mỳ tới một đẳng cấp khác.
Với tư cách là các thực khách nước ngoài, các phóng viên CNN cũng đã đưa ra những cái nhìn khá khía quát và thú vị về bánh mỳ Việt Nam. Theo nhận xét của CNN, bánh mỳ miền Bắc thường gồm những nguyên liệu khá cơ bản như: bánh mỳ, bơ và pate trong khi ở miền Nam, nhân bánh mỳ phong phú hơn với phô mai, thịt nguội, rau thái chỉ, xúc xích, trứng rán, rau mùi và tương ớt.
9, Bột chiên:
Bột chiên |
Món ăn vặt khoái khẩu của người dân Thành phố Hồ Chí Minh, từ những học sinh lúc tan trường cho tới nhóm nhậu lúc nửa đêm. Để chế biến món ăn này, những miếng bột gạo sẽ được rán trong một chiếc chảo lớn cho tới khi trở nên giòn.. Sau đó, người chế biến sẽ đập trứng vào trộn cùng bột đã được rán. Món bột chiên được ăn cùng đu đủ, hành tây thái chỉ và giấm ớt.
10, Cà phê trứng:
Cà phê trứng Việt Nam không hẳn là một loại thức uống, mà giống một món ăn tráng miệng hơn.
Lớp trứng dày, mềm như bánh ngọt kết hợp cùng cà phê Việt đậm đặc có thể lôi cuốn cả những người không hề ưa thích cà phê.
Sẽ thật tuyệt nếu bạn len lỏi qua con hẻm nhỏ số 11 Hàng Gai, bước lên tầng thưởng thức món cà phê trứng và ngắm nhìn phong cảnh tuyệt đẹp của Hồ Gươm./.
Hoàng Long (Theo CNN)