• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

CNN: Học sinh châu Á trở lại trường, nhưng giáo dục hậu Covid-19 không phải không có khó khăn

Giáo dục 21/05/2020 16:58

(Tổ Quốc) - Lần đầu tiên sau ba tháng, học sinh Hàn Quốc đã trở lại lớp học. Tuy nhiên, cách thức đến trường không giống như thường lệ.

Theo CNN, học sinh lớp lớn ở Hàn Quốc trở lại trường vào ngày 20/5, tất cả đều được kiểm tra thân nhiệt, bắt buộc phải đeo khẩu trang ở khuôn viên trường và ngồi ở bàn học có khoảng cách quy định. Tuy nhiên, sau nhiều giờ mở cửa, hàng chục trường học ở Incheon – thành phố gần thủ đô Seoul lại buộc phải đóng cửa trở lại khi hai học sinh có kết quả dương tính với loại virus mới này.

CNN: Học sinh châu Á trở lại trường, nhưng giáo dục hậu Covid-19 không phải không có khó khăn - Ảnh 1.

Học sinh ăn trưa tại trường học ở Hàn Quốc. Ảnh:CNN

Hàn Quốc đã thông báo hơn 11.100 ca nhiễm Covid-19 và 264 ca tử vong và đang trong tình trạng bùng phát dịch bệnh trở lại nhưng có kiểm soát. Hiện tại, nước này đang cố gắng đưa mọi thứ trở lại cuộc sống bình thường sau một thời gian dài khống chế dịch bệnh. Tuy nhiên, kinh nghiệm của Hàn Quốc chỉ ra rằng việc mở cửa trường học không có nghĩa là mọi thứ trở lại bình thường mà vẫn đối mặt với nhiều rủi ro.

Các quốc gia khác đã kiểm soát sự bùng phát dịch bệnh đang đặt ra các câu hỏi khi nào trường học mới trở về bình thường.

Tại New Zealand – quốc gia được ca ngợi vì cách tiếp cận nhanh, kiểm soát tốt dịch bệnh, học sinh đã quay trở lại trường học vào thứ Hai tuần này sau 8 tuần ở nhà. Tại Australia, học sinh cũng đã trở lại trường.

Tại Trung Quốc, học sinh bắt đầu trở lại trường vào tháng Ba, Tân Hoa Xã dẫn tin.

Đầu tháng này, Bộ Giáo dục cho biết, khoảng 40% học sinh đã trở lại lớp học.

Theo các chuyên gia, đây là chủ đề khó mặc dù các triệu chứng nhiễm Covid-19 ở trẻ nhỏ có xu hướng nhẹ. Một số nghiên cứu gợi ý rằng trẻ nhỏ có thể đóng vai trò quan trọng, khả năng lây virus và nhiễm sang người lớn làm gia tăng nguy cơ làn sóng lây nhiễm khác.

"Lớp học bình thường mới hậu Covid-19"

Kinh nghiệm của học sinh khu vực châu Á - Thái Bình Dương chỉ ra rằng mặc dù các quốc gia mở cửa trường học nhưng điều đó không có nghĩa là lộ trình học tập sẽ trở lại theo phương thức cũ.

CNN: Học sinh châu Á trở lại trường, nhưng giáo dục hậu Covid-19 không phải không có khó khăn - Ảnh 2.

Giãn cách xã hội luôn là yếu tố ưu tiên cho các trường học. Ảnh:CNN

Tại Hàn Quốc, học sinh sẽ không quay lại trường trong cùng một thời điểm. Học sinh Hàn Quốc không đến lớp học trước khi nghỉ xuân vào tháng Hai.

Học sinh trở lại trường học bình thường vào đầu tháng Ba nhưng kế hoạch đến trường đã phải trì hoãn cho đến đầu tháng Tư khi học sinh bắt đầu năm học mới mà không phải học trực tuyến nữa. Ngày 20/5 là ngày đầu tiên đến trường sau kỳ nghỉ dịch đối với học sinh cấp ba, tuy nhiên học sinh từ các lớp sẽ vẫn phải trở lại trường trong các tuần tới. Vào 8/6, học sinh ở mọi lứa tuổi sẽ trở lại trường. Vào ngày 21/5, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã ra khuyến cáo ngăn ngừa dịch bệnh ở trong và ngoài trường học.

"Tại New Zealand, các trường học phải tuân thủ quy định vệ sinh mới, bao gồm vệ sinh tay trước khi vào trường học hay giữ khoảng cách giữa các học sinh ngoài lớp học", Radio New Zealand cho biết.

Australia cũng đang hỗ trợ thêm 10 triệu đôla Australia (tương đương với 6.56 triệu đôla Mỹ) hỗ trợ các trường học các chi phí nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn tay và các dụng cụ vệ sinh lớp học.

Rủi ro có thể trở lại bất kỳ lúc nào

Việc đưa trẻ trở lại trường học không phải không có khó khăn. Tại Hàn Quốc, hàng chục trường học đã mở cửa trở lại vào ngày 20/5, chỉ đóng cửa trở lại sau khi hai học sinh có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Incheon – một thành phố gần Seoul. Các ca nhiễm này đều liên quan đến sự bùng phát dịch bệnh ở câu lạc bộ đêm của Itaewon.

CNN: Học sinh châu Á trở lại trường, nhưng giáo dục hậu Covid-19 không phải không có khó khăn - Ảnh 3.

Kiểm tra thân nhiệt cho học sinh trước khi vào trường. Ảnh:CNN

Vào ngày 21/5, trường cấp ba thành phố Daegu, Hàn Quốc đã trả học sinh về nhà và đóng cửa trường học sau khi một học sinh xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19, một quan chức giáo dục ở Daegu cho biết. Theo vị quan chức này, sinh viên cho kết quả dương tính với Covid-19 là một trong 17 bệnh nhân đã chuyển vào ký túc xá cách đây vài ngày.

Phó Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (KCDC) - Kwon Jun-wook nói rằng, việc đi học lại phải đi cùng với công tác phòng chống dịch tốt. Vì vậy, chúng ta cần phải đảm bảo rằng điều này phải tiếp tục trong công tác phòng chống dịch cùng với sự hợp tác và tham gia của tất cả mọi người.

Vào ngày 13/5, chính quyền thành phố Jilin cho biết, khu vực biên giới giữa Nga và Triều Tiên đã ra thông báo rằng tất cả các lớp học phải chuyển sang học trực tuyến trong bối cảnh khu vực vẫn đối mặt với các ca nhiễm mới gia tăng.

Rủi ro của dịch bệnh vẫn tiềm ẩn khi mở cửa trường học trở lại sau khi lệnh phong tỏa nới lỏng.

Chuyên gia hô hấp hàng đầu Trung Quốc – Zhong Nanshan nói trên CNN tuần trước rằng Trung Quốc vẫn đối mặt với rủi ro khi làn sóng lây nhiễm mới xuất hiện.

"Chúng ta đang đối mặt với thách thức lớn. Điều này không tốt hơn các quốc gia khác mà tôi nghĩ hiện tại", ông nói.

Và khi Thủ tướng New Zealand – ông Jacinda Ardern thông báo rằng đất nước đã nới lỏng hạn chế, ba gồm cả việc cho phép trẻ trở lại trường học thì cô cũng đưa ra cảnh báo thận trọng.

"Chúng tôi đang yêu mọi thứ cần phải thận trọng khi trở lại cuộc sống bình thường. Không ai trong số chúng ta có thể đảm bảo rằng Covid-19 không còn hiện hữu xung quanh chúng ta nữa", bà Jacinda Ardern nói thêm.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ