Cô gái mang hương vị Việt đến với "Viên ngọc Đông Phi" Zanzibar
(Tổ Quốc) - Hai năm trở lại đây, nhà hàng Duyên - Vietnamese Homecook nằm trên Hòn đảo Zanzibar nằm ở ngoài khơi của Ấn Độ Dương, trở thành điểm hẹn của du khách muốn thưởng thức hương vị Việt tại Zanzibar. Cái tên của nhà hàng Việt Nam đầu tiên tại đây gắn liền với câu chuyện về cô gái Kim Anh với hành trình đưa ẩm thực Việt tới quần đảo được mệnh danh là "Viên ngọc Đông Phi".
Cái Duyên bếp Việt
Năm 2019, Kim Anh quyết định tới Zanzibar nhận công việc quản lý khách sạn tại khu nghỉ dưỡng Sharazad Oasis Retreat. Sau vài tháng, dịch Covid-19 bùng phát, công việc bị ngừng lại, cô bị "mắc kẹt" lại đây.
Chính trong thời gian này, cô bắt đầu tự học nấu ăn để mời bạn bè thưởng thức và nhận được những lời động viên làm đồ ăn Việt để bán. Cô bày tỏ: "Tôi thấy ý tưởng khá xa vời, ngoài sức tưởng tượng vì gia tài của tôi khi đó là "ba Không": Không nhà bếp - Không nhà hàng - Không nghĩ mình đủ duyên gắn bó với bếp núc".
Kim Anh quyết định thử sức mình với việc nấu món ăn Việt kinh doanh theo hình thức đặt hàng mang về, vừa để có thu nhập trang trải cuộc sống.
Thời gian đầu, khách hàng của bếp Việt do Kim Anh nấu chủ yếu là cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống tại đây. Trong đó có rất nhiều người cũng làm quản lý, nhân sự tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng… đã khiến tiếng lành đồn xa, họ giới thiệu cô nấu các món ăn Việt cho các bữa tiệc, sự kiện lớn.
Cuối tháng 8/2020, khi du lịch trên đảo hoạt động trở lại, Kim Anh trở lại làm công việc quản lý khách sạn. Ngày đầu đi làm, cô đã đề xuất chủ đầu tư về dự án ẩm thực Việt Nam cũng như đề xuất duy trì gian bếp nhỏ của mình tại Zanzibar: "Tôi chia sẻ với chủ đầu tư là dự án đó không đặt nặng lợi ích về kinh tế mà có ý nghĩa tinh thần với những người xa quê như tôi, tôi không muốn để nó bị chết yểu".
Do không có tiếng nói chung với chủ đầu tư nên sau một tháng thử nghiệm, dù đơn đặt hàng nhiều, cô buộc phải lựa chọn hoặc tập trung vào công việc hoặc nghỉ để tiếp tục nấu ăn.
Ngay lập tức, Kim Anh quyết định nghỉ việc. Cô chia sẻ: "Nhiều người nói là điên. Ở nơi đất khách quê người, lẽ ra phải chọn việc kiếm tiền thì tôi lại bỏ tất cả để theo đuổi sở thích và nuôi hy vọng sẽ có ngày mình mở được một nhà hàng Việt tại đây".
Quyết tâm theo đuổi con đường kinh doanh, Kim Anh bắt đầu đăng ký thành lập công ty lấy tên gọi Hanoi Hospitality Ltd với sản phẩm chính là ẩm thực Việt Nam và tiếp tục khởi nghiệp từ việc bán đồ ăn mang về.
Sau một thời gian ngắn sau, Kim Anh nhận được một đề nghị từ chủ khách sạn Sharazad Oasis Retreat về việc xây dựng một nhà hàng Việt Nam hoàn toàn miễn phí, do chính Kim Anh làm chủ và được thỏa sức sáng tạo theo tinh thần Việt Nam. Từ đó, vào tháng 10/2020, Duyen – Vietnames Homecook, nhà hàng Việt Nam đầu tiên tại Zanzibar đã được ra đời.
Văn hóa Việt trên đất Zanzibar
Trong quá trình vận hành nhà hàng, khó khăn lớn nhất là ảnh hưởng từ dịch bệnh khiến nguyên liệu khan hiếm và đắt đỏ, vận chuyển khó khăn, Kim Anh phải tự chủ động xoay sở bằng nhiều cách, từ tự trồng rau thơm trong vườn, học cách làm giá đỗ, đậu phụ, bánh phở…,nhờ đó thực đơn tại "Duyên" dần từ vài món đã lên tới 40 món.
Những ngày Zanzibar đón khách du lịch, căn bếp Việt Nam ấy có thể phục vụ tới 120 khách/ngày, dịp cuối năm hay những ngày lễ luôn tất bật. Khi đảo "đóng cửa" thì nhà hàng vẫn đón khách đều đặn, trung bình mỗi ngày có 40, 50 khách nội địa.
Khách đến đã quen tên từng món ăn Việt, từ phở, bún chả, xôi lạc, cơm sườn kho tiêu… Không chỉ giữ lửa cho bếp, cuối năm 2021, Kim Anh còn mở thêm một quán cà-phê Việt Nam mang tên Hà Nội House Cà-phê by Kim đặt tại Paje, trung tâm của Zanzibar để làm nên một không gian thưởng thức đồ uống nổi tiếng của Việt Nam tại châu Phi.
Thực đơn món ăn Việt Nam được quảng bá tại Zanzibar
Ngay từ khi khởi nghiệp, Kim Anh luôn muốn doanh nghiệp Hà Nội Hospitality của mình chia sẻ lợi ích cho cộng đồng. Điều đầu tiên cô nghĩ tới chính là nỗ lực tạo thêm nhiều việc làm cho người dân địa phương, Nhà hàng Duyên hiện có gần chục người là người dân địa phương tham gia công việc phụ bếp, phục vụ như Shadida, Fetty và Jovita…Joseph Leonard, một thanh niên Zanzibar, cộng sự đắc lực của Kim Anh được giao trọng trách trở thành đầu bếp chính, có thể trổ tài nấu món ăn Việt.
Dự định khi "Duyên" phát triển, Kim Anh còn nghĩ tới hình thức nhượng quyền kinh doanh để vừa tạo thêm sinh kế cho phụ nữ địa phương, vừa phát triển mạng lưới ẩm thực Việt tại những nơi thu hút khách du lịch như khu vực trung tâm Zanzibar, chợ đêm…
Sau hai năm nỗ lực Kim Anh đã thu được thành quả vô giá là sự tín nhiệm của thực khách. Nhà hàng của cô đã trở thành lựa chọn quen thuộc, nơi để đến của du khách, cộng đồng cư dân sinh sống trên đảo.
Nhiều dịp đến đây, du khách còn được khám phá văn hóa Việt Nam ngay tại không gian quán, đó là ngày Rằm cùng ngước lên nhìn trăng sáng trong một không gian ấm cúng mang tên "Nhà", Trung thu được thắp đèn lồng Hội An, Tết được cùng sum vầy đón năm mới.
Kim Anh tự hào chia sẻ: "Khi gọi tên nhà hàng là "Duyên", nhiều người cũng góp ý đổi tên cho dễ nhớ, nhưng với tôi, đó là cái tên độc đáo và ý nghĩa mà mỗi lần được hỏi, tôi lại có thêm cơ hội được trò chuyện và giới thiệu văn hóa Việt Nam".
Cũng nhân dịp đó mà cô bày tỏ sự cảm kích với mối duyên tốt lành với Zanzibar, nơi mang tới "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" để có thể thỏa sức mình cháy với quyết tâm mang ẩm thực Việt tới vùng đất Đông Phi xa xôi này./.