• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cơ hội đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc đang rất gần

Du lịch 11/09/2021 08:43

(Tổ Quốc) - Câu chuyện đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc đang nhận được sự quan tâm của dư luận khi đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý và hội nghị (trực tuyến) giữa lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cũng được tổ chức nhằm tìm giải pháp cho vấn đề này.

Cơ hội đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc đến rất gần - Ảnh 1.

Phú Quốc được kỳ vọng là "Ngọn hải đăng" dẫn lối khách quốc tế trở lại Việt Nam.

Cơ hội đón khách du lịch quốc tế trở lại Phú Quốc đang rất gần, vấn đề là chọn thời điểm thích hợp mà thôi.

Có thể nói, hơn hai năm qua, dịch bệnh COVID-19 đã tác động tiêu cực đến toàn bộ lĩnh vực trong đời sống xã hội, và không ngoại lệ, ngành du lịch cũng phải đối mặt với những khó khăn, thách thức chưa từng có. Hầu hết các công ty lữ hành buộc phải tạm ngừng hoạt động, hướng dẫn viên không có việc làm, cơ sở lưu trú, nhà hàng, dịch vụ vui chơi giải trí phải đóng cửa.

Theo thống kê, do tác động của dịch COVID-19, thiệt hại của ngành du lịch trong năm 2020 ước tính là hơn 20 tỷ USD, khoảng 40-60% lao động ngành du lịch bị mất việc làm hoặc cắt giảm ngày công. Khoảng 95% doanh nghiệp lữ hành quốc tế ngừng hoạt động. Nhiều khách sạn phải đóng cửa, công suất sử dụng phòng có thời điểm chỉ đạt từ 10-15%. Sự ngưng trệ của hoạt động du lịch do dịch bệnh đã tác động sâu rộng tới các ngành liên quan và đời sống xã hội.

Nhằm sớm khôi phục hoạt động du lịch trở lại khi dịch COVID-19 được kiểm soát, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có những bước chuẩn bị căn cơ, bài bản.

Trong dự thảo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 và Chiến lược phát triển kinh tế- xã hội 10 năm giai đoạn 2021- 2030, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề ra nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp du lịch phục hồi trong bối cảnh tác động của dịch bệnh.

Chương trình hành động phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chú trọng đến các giải pháp mang tính căn cơ để khắc phục sau khi dịch bệnh được đẩy lùi. Tiếp đến là thay đổi trong cách tư duy và tiếp cận. Đó là cơ cấu lại thị trường du lịch, tính toán để cân bằng lại thị trường khách quốc tế và nội địa để đi bằng hai chân, có tính bền vững, có trọng tâm, trọng điểm, có ưu tiên và lộ trình; không lựa chọn tỷ lệ lượt khách đến, mà tính toán khả năng chi tiêu của khách khi đến, đóng góp cho phát triển kinh tế...

Cụ thể, với kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc, không ngồi chờ Chính phủ "bật đèn xanh", Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ động đề xuất, trên cơ sở xây dựng một kịch bản chi tiết, cân nhắc kỹ mọi yếu tố và những vấn đề có khả năng nảy sinh, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mang tính toàn cầu.

Cơ hội đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc đến rất gần - Ảnh 2.

Cáp treo ba dây trên biển dài nhất thế giới ra Hòn Thơm – điểm đến hấp dẫn tại Phú Quốc.

Kế hoạch trên đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (có sự phối hợp của Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang) triển khai lấy ý kiến đóng góp của các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, đoàn thể xã hội, người dân Phú Quốc, các hiệp hội, các doanh nghiệp liên quan nhằm bảo đảm tính khả thi. Với yêu cầu tối thượng đặt ra là không phát triển du lịch bằng mọi giá, mà phải dựa trên các tiêu chí về an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm an dân, trật tự an toàn xã hội và hạn chế tối đa những vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai.

Tuy mới dừng ở mức thí điểm, nhưng từ thực tế vận hành ở Phú Quốc, chắc chắn sẽ có nhiều kinh nghiệm thiết thực, bổ ích được rút ra về khôi phục lại du lịch ở những địa phương có khả năng kiểm soát dịch bệnh, từ đó tạo sự lan tỏa đến các trung tâm du lịch và các địa bàn du lịch trọng điểm khác trên cả nước.

Trở lại hội nghị trực tuyến giữa lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kiên Giang, rất nhiều ý kiến đưa ra là làm thế nào để khi mở cửa thị trường du lịch quốc tế mà không ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch bệnh. Giải pháp nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu là phải thực hiện thật nghiêm quy định: Vaccine + 5K + công nghệ. Hội nghị nhất trí cao với đề nghị cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân Phú Quốc, cũng như chọn lộ trình, điểm lưu trú, thời điểm đón khách trở lại khi thực hiện kế hoạch thí điểm.

Kết luận vấn đề, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh yêu cầu: "Chúng ta cần có các bước đi thận trọng, không mở ra ồ ạt, mở tới đâu quản lý tới đó, làm tới đâu chắc tới đó. Chúng ta làm cho được thị trường Phú Quốc". Quan điểm trên một lần nữa khẳng định sự quyết tâm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, của chính quyền các cấp cũng như người dân tỉnh Kiên Giang nhằm sớm đưa du lịch Phú Quốc phát triển trở lại, thích ứng với tình hình mới.


Thùy Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ