• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

"Có những điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 tổ chức hoạt động chưa tốt, Bộ Y tế cần khẩn trương chấn chỉnh"

Thời sự 25/06/2021 23:04

(Tổ Quốc) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, qua phản ánh ở một số nơi cho thấy không chỉ tại TPHCM, Hà Nội mà cả một số địa phương khác, có những điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 tổ chức hoạt động chưa tốt, để xảy ra tình trạng tập trung đông người chờ tiêm, không đảm bảo khoảng cách an toàn, phòng, chống lây nhiễm.

"Có những điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 tổ chức hoạt động chưa tốt, Bộ Y tế cần khẩn trương chấn chỉnh" - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP

Chiều 25/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch; quản lý người điều khiển, người đi trên phương tiện vận tải liên tỉnh để phòng, chống dịch COVID-19.

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tính đến 11h ngày 25/6, thế giới ghi nhận hơn 180 triệu ca mắc COVID-19, trong đó trên 3,9 triệu ca tử vong, hơn 165 triệu trường hợp hồi phục. Việt Nam ghi nhận 14.323 ca mắc, trong đó 12.585 ca ghi nhận trong nước, 6.458 người khỏi bệnh, ra viện và 72 ca tử vong. Từ ngày 27/4 đến nay, 47 tỉnh, thành phố ghi nhận 10.542 ca mắc COVID-19, trong đó, 14 địa phương đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, 12 địa phương không có lây nhiễm thứ phát. Các lực lượng đã truy vết gần 96.500 trường hợp F1; xét nghiệm hơn 94.500 trường hợp.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, tình hình dịch bệnh trên cả nước đã được kiểm soát. Tuy nhiên, dự báo trong thời gian tới, các lực lượng cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống dịch bệnh tại TPHCM và Bình Dương.

Hiện tình hình dịch vẫn được kiểm soát, dù vậy, những điểm nóng như TPHCM, Đà Nẵng còn xuất hiện nhiều nguồn lây nhiễm khác nhau, chưa xác định được. Những địa phương còn lại hầu hết ghi nhận các ca nhiễm mới ở trong vùng phong toả, cách ly.

Thường trực Ban Chỉ đạo cho rằng cần đánh giá kỹ, rà soát lại tình hình dịch bệnh ở những địa phương có nguy cơ cao để tập trung lực lượng cho những tỉnh nguy cơ rất cao.

Thường trực Ban Chỉ đạo cũng đã nghe Bộ Y tế báo cáo tình hình, tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cũng như kế hoạch phân bổ vaccine cho các tỉnh, nhất là những nơi bị dịch đe doạ.

Tính đến ngày 24/6, cả nước đã tiêm được gần 3 triệu liều vaccine phòng COVID-19, trong đó hơn 2,6 triệu người được tiêm một liều; hơn 157.000 người tiêm đủ 2 liều. Đến nay, TPHCM đã tiêm được gần 300.000/hơn 870.000 liều vaccine được phân bổ.

"Có những điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 tổ chức hoạt động chưa tốt, Bộ Y tế cần khẩn trương chấn chỉnh" - Ảnh 2.

Toàn cảnh cuộc họp - Ảnh: VGP

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 toàn quốc nhằm tổ chức tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản, tiến hành tiêm chủng an toàn với 5 tiểu ban. Bên cạnh đó, Bộ Y tế tổ chức các đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại nhiều tỉnh, thành. Đơn vị thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TPHCM tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trên địa bàn hỗ trợ, tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. Bộ Y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine; xây dựng Sổ sức khỏe điện tử phục vụ chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Ban Chỉ đạo lưu ý công tác tổ chức tiêm chủng phải hết sức an toàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Qua phản ánh ở một số nơi cho thấy không chỉ tại TPHCM, Hà Nội mà cả một số địa phương khác, có những điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 tổ chức hoạt động chưa tốt, để xảy ra tình trạng tập trung đông người chờ tiêm, không đảm bảo khoảng cách an toàn, phòng, chống lây nhiễm. Bộ Y tế cần khẩn trương chấn chỉnh ngay tình trạng này.

"Tuyệt đối không để nơi tiêm chủng thành chỗ tập trung đông người, dễ lây nhiễm", Phó Thủ tướng yêu cầu và chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ TT&TT khẩn trương hoàn thiện các công cụ đã được giao để công tác đăng ký, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 bảo đảm an toàn.

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo cũng đã bàn rất kỹ, đánh giá nguy cơ rất cao dịch bệnh lây lan từ nơi này sang nơi khác qua hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh./.

Hà Giang (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ