• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Cơ quan chức năng đã kịp thời phát hiện và tiêu hủy quảng cáo tour có "đường lưỡi bò" tại Hội chợ Du lịch TP. HCM

Du lịch 18/10/2019 15:46

(Tổ Quốc) - Các cơ quan chức năng đã kịp thời phát hiện và tiêu hủy việc công ty du lịch Hola China (Trung Quốc) mang ấn phẩm in bản đồ "đường lưỡi bò" đến Hội chợ Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2019 để quảng cáo tour.

Theo Vnexpress, Sự việc được phát hiện trong ngày khai mạc Hội chợ Quốc tế Du lịch TP HCM (ITE HCMC 2019) đầu tháng 9. Số ấn phẩm này còn trong giỏ của các nhân viên Công ty du lịch Hola China. "Khi kiểm tra chúng tôi lật giở từng trang mới phát hiện được. Đường lưỡi bò in khá nhỏ, ở một góc ấn phẩm", ông Nguyễn Minh Lý, Chánh Thanh tra Sở Du lịch TP HCM cho biết chiều 16/10.

hoi_cho_BAQT

Ảnh minh họa - Nguồn: ngaynay.vn

Ấn phẩm này giới thiệu tour du lịch đi Thượng Hải, được trưng bày và dự định phát cho khách tham dự hội chợ. Lực lượng chức năng sau đó đã lập biên bản và thu giữ, tiêu hủy những ấn phẩm này. Công ty Hola China cam kết không tái phạm. Gian hàng của doanh nghiệp bị ngưng hoạt động vì vi phạm quy định của ban tổ chức.

Trong diễn biến liên quan, một du khách ở TPHCM tới đặt tour được nhân viên Công ty TNHH MTV dịch vụ lữ hành Saigontourist giới thiệu ấn phẩm du lịch in hình ảnh "đường lưỡi bò". Ấn phẩm trên in bằng tiếng Việt do "Ủy ban đối ngoại và du lịch Trương Gia Giới" biên soạn. Ấn phẩm dày khoảng 100 trang với nhiều bài viết và hình ảnh rất đẹp giới thiệu về địa danh Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn. Đáng chú ý nhất là hai trang gần cuối giới thiệu các đường bay của sân bay quốc tế Hà Hoa Trương Gia Giới có bản đồ Trung Quốc với "hình lưỡi bò".

Báo Thanh Niên dẫn nguồn tin từ đại diện Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM cho biết trong chiều 17.10 đã cùng Thanh tra Sở TT-TT nhận được tin báo của khách và đến trụ sở Saigontourist kiểm tra. Tại đây, đại diện Saigontourist cho biết ở Hội chợ du lịch quốc tế TP (ITE HCMC 2019) diễn ra đầu tháng 9.2019, công ty có tiếp một đối tác phía Trung Quốc là Công ty Trung Thế. Đơn vị này đã gửi một số quyển cẩm nang thông tin về danh thắng này để khách du lịch tham khảo. Do nhân viên của công ty kiểm tra không kỹ, chỉ nghĩ đây là thông tin giới thiệu về Trương Gia Giới nên đã để ở quầy hướng dẫn để khách cần thì tìm hiểu thông tin. Cơ quan chức năng đã lập biên bản thu giữ 6 ấn phẩm nói trên và yêu cầu công ty phải thu hồi toàn bộ số cẩm nang đã phát cho khách. Thanh tra Sở Du lịch cũng yêu cầu Saigontourist cung cấp đầy đủ các hợp đồng với phía công ty Trung Quốc cũng như giải trình chi tiết về việc nhận số cẩm nang này như thế nào, số lượng bao nhiêu quyển...

Được biết, ITE HCMC 2019 diễn ra từ ngày 5 đến 7/9 tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (quận 7) với chủ đề Cửa ngõ du lịch châu Á. Đây là sự kiện du lịch thường niên của ngành du lịch Việt Nam thu hút hàng chục nghìn khách thương mại và công chúng tham quan, tìm hiểu. Đây là lần thứ 15 hội chợ diễn ra, trở thành sự kiện du lịch lớn và lâu nhất tại Việt Nam và tiểu vùng sông Mê Kông.

Theo Sở Du lịch TP HCM, ITE HCMC 2019 có hơn 250 khách hàng quốc tế, 39 báo chí quốc tế, hơn 300 gian hàng từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ và 45 tỉnh, thành phố của Việt Nam tham gia.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ