• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Có thể tổ chức kỳ họp chuyên đề của Quốc hội vào cuối tháng 12/2021

Thời sự 13/11/2021 14:28

(Tổ Quốc) - Sáng 12/11, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã chủ trì buổi họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV .

Có thể tổ chức kỳ họp chuyên đề của Quốc hội vào cuối tháng 12/2021 - Ảnh 1.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường thông tin tại buổi họp báo.

Hai điểm mới tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Trao đổi với phóng viên báo chí tại cuộc họp báo thông tin kết quả kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, về đổi mới ở kỳ họp lần này, có 2 điểm mới.

Thứ nhất là ra Nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn có trọng tâm, trọng điểm, đặc biệt có định lượng cụ thể, có tiến độ thời gian và có đầu việc cụ thể, để giao cơ quan chức năng chuẩn bị báo cáo trình Quốc hội, đặc biệt là giám sát sau chất vấn, để đảm bảo trả lời chất vấn phải được Quốc hội ra Nghị quyết và Nghị quyết sẽ được giám sát, đúng ngày giờ phải giải trình.

Đổi mới thứ hai là vấn đề chất vấn trực tiếp và trực tuyến (do đoàn ĐBQH TP.HCM có đại biểu mắc Covid-19), bằng hình thức này, đoàn ĐBQH TP.HCM vẫn được biểu quyết, được phát biểu, đặc biệt được chất vấn.

Từ những kinh nghiệm này, trên cơ sở tiếp tục xem xét, hoàn thiện những yêu cầu về chất vấn, trả lời chất vấn, vấn đề ra Nghị quyết, cũng như giám sát khâu chất vấn là rất quan trọng, đảm bảo vừa thích ứng linh hoạt, đạt yêu cầu đổi mới, để thấy rằng Quốc hội bắt nhịp hơi thở cuộc sống, thực hiện tốt nhiệm vụ cử tri, nhân dân cả nước giao phó cho Quốc hội.

Dự kiến tổ chức kỳ họp chuyên đề ngắn của Quốc hội vào tháng 12

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị thông tin về khả năng tổ chức kỳ họp chuyên đề ngắn của Quốc hội vào tháng 12 tới để xem xét một số vấn đề cấp bách, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, tại phiên họp thứ 3 và thứ 4 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thống nhất có kỳ họp chuyên đề. Dự kiến vào cuối tháng 12/2021 hoặc đầu tháng 1/2022. Ủy ban thường vụ Quốc hội đã đề nghị Chính phủ chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ, tài liệu để trình theo đúng quy định của pháp luật,

"Hiện, chúng tôi mới nhận được một số tài liệu Chính phủ gửi sang, chưa đầy đủ nên chúng tôi đang tiếp tục đề nghị và nếu Chính phủ trình hồ sơ, tài liệu đúng quy định của pháp luật và đặc biệt là đảm bảo chất lượng, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo Quốc hội để tổ chức phiên họp chuyên đề để giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra", ông Bùi Văn Cường thông tin.

Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh, các cơ quan đang trong quá trình hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động của Quốc hội, đặc biệt là nội quy kỳ họp.

"Trước đây, theo quy định của luật, Quốc hội họp 2 kỳ/năm, trừ năm đầu khóa họp 3 kỳ, bao gồm kỳ cuối của khóa trước và 2 kỳ của khóa sau. Năm nay, nếu chúng ta có kỳ họp tháng 12 này thì sẽ có 4 kỳ. Chúng ta phải linh hoạt để giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra chứ nếu cứ 6 tháng mới họp 1 lần thì có nhiều vấn đề cần giải quyết theo thẩm quyền sẽ làm chậm tốc độ phát triển của đất nước.

Do đó, Quốc hội sẽ hoạt động linh hoạt hơn. Sau này, khi sửa nội quy kỳ họp và Luật Tổ chức Quốc hội, chúng tôi sẽ phải sửa quy định liên quan đến vấn đề này để có những việc cấp bách, cần thiết thì có thể họp trực tuyến như vừa qua", Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh./.Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ