• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng trên không gian mạng

Pháp luật 04/03/2022 11:08

(Tổ Quốc) - Lợi dụng nhiều người đang gặp khó khăn về tài chính do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các đối tượng sử dụng không gian mạng để thực hiện lừa đảo bằng thủ đoạn đăng tải bài tuyển cộng tác viên bán hàng, đây là “chiêu trò” nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sáng 4/3, Công an TP Đà Nẵng cho biết đã có văn bản gửi các đơn vị, địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí thông báo thủ đoạn lợi dụng không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Công an TP Đà Nẵng, hiện nay, lợi dụng nhiều người đang gặp khó khăn về tài chính do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các đối tượng sử dụng không gian mạng để thực hiện lừa đảo bằng thủ đoạn đăng tải bài tuyển cộng tác viên bán hàng, đây là "chiêu trò" nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng trên không gian mạng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, bước 1, các đối tượng sử dụng tài khoản mạng xã hội "ảo" đăng bài chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội với những nội dung "tuyển cộng tác viên mua bán hàng trên các sàn thương mại điện tử Shoppe, Lazada, Tiki…", với mỗi lần mua hàng, người bị hại sẽ được hoàn trả lại tiền cộng thêm tiền "hoa hồng" từ 10 đến 20% giá trị đơn hàng. Bước 2, sau khi kết nối, bị hại sẽ được hướng dẫn công việc như: đối tượng sẽ gửi bị hại một đường link sản phẩm thật trên các sàn thương mại điện tử như Sendo, Shoppe, Lazada…yêu cầu bị hại tạo đơn hàng và thanh toán; sau đó "hệ thống" sẽ hoàn tiền và kèm theo hoa hồng. Đối với những đơn hàng giá trị nhỏ đầu tiên, bị hại sẽ được thanh toán kèm hoa hồng như đã hứa đầy đủ nhằm tạo lòng tin và đánh vào lòng tham bị hại vì việc kiếm tiền quá dễ dàng.

Bước 3, trong những lần tiếp theo với số lượng đơn hàng lớn hơn các đối tượng đã đưa ra nhiều lý do như: cú pháp soạn tin bị sai, hệ thống bị lỗi…bị hại muốn nhận lại tiền thì chuyển khoản thêm tiền cho đơn hàng, nếu không sẽ bị mất toàn bộ tiền. Bị hại với tâm lý muốn nhận lại tiền, lại tin vào lời hứa số tiền chuyển vào sẽ được hoàn trả mà liên tục chuyển tiền cho các đối tượng cho đến khi không còn khả năng chi trả thì bị các đối tượng chặn liên lạc và chiếm đoạt.

Công an Đà Nẵng cho hay, với hình thức này, nhiều bị hại đã mất từ vài triệu đồng cho đến hàng trăm triệu đồng.

"Đề nghị Công an các đơn vị, địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí tuyên truyền thủ đoạn để người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, không để các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an TP Đà Nẵng sẽ tập trung xác minh, đấu tranh với các loại tội phạm sử dụng không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhằm ngăn chặn và xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật", Công an TP Đà Nẵng cho biết.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ