• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Công an Hà Nội: Khi xảy ra hỏa hoạn, tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh

Thời sự 08/09/2022 21:15

(Tổ Quốc) - Chiều 8/9, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Hà Nội ra thông báo cảnh báo người dân và các chủ cơ sở kinh doanh karaoke về đảm bảo các điều kiện phòng cháy chữa cháy.

Thời gian qua trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ cháy quán karaoke gây thiệt hại lớn về người và tài sản, trong đó có những vụ cháy thảm khốc như vụ cháy quán karaoke phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, Hà Nội) làm 13 người chết, vụ cháy quán karake ở phố Quan Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) làm 3 chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy hy sinh.

Đặc biệt, gần đây nhất là vụ cháy quán karaoke An Phú (Bình Dương) làm 33 người chết. Trước tình hình trên, Công an TP Hà Nội đã đưa ra khuyến cáo đối với chủ cơ sở kinh doanh và người dân khi tham gia vui chơi tại các cơ sở karaoke.

Theo Công an Hà Nội, karaoke là loại hình cơ sở tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cả về người và tài sản.

Các cơ sở kinh doanh karaoke có đặc điểm kiến trúc thường rất kín để tránh tiếng ồn, mặt trước công trình hầu như bị che chắn để làm biển hiệu quảng cáo, điều kiện thông gió gần như không có, khi xảy cháy sẽ xảy ra hiện tượng tụ khói.

Công an Hà Nội cảnh báo nguy cơ mất an toàn cháy nổ tại quán karaoke - Ảnh 1.

Vụ cháy tại cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke ISIS, địa chỉ số 231 phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội ngày 1-8-2022.

Quán karaoke cũng chứa nhiều chất dễ cháy như bàn ghế, phông rèm, cách âm, thảm nền bằng mút, xốp, cao su, bông vải sợi… Do đó tốc độ cháy lan cực nhanh, tỏa nhiều khói, khí độc.

Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều loại thiết bị điện với công suất lớn như điều hòa, thiết bị âm thanh, ánh sáng… dễ dẫn đến tình trạng quá tải, chập mạch gây cháy.

Việc thay đổi công năng sử dụng từ nhà ở thành quán karaoke nhưng không chú ý đến các điều kiện đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy cũng là một trong những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn như thiếu số lối thoát nạn, hệ thống điện, ngăn cháy lan...

Từ đó, Công an Hà Nội khuyến cáo, đối với chủ cơ sở kinh doanh karaoke phải tuân thủ, chấp hành các quy định pháp luật về phòng cháy chữa cháy.

Đối với người dân khi tham gia vui chơi, giải trí tại các cơ sở kinh doanh karaoke cần tự tìm hiểu, trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy và kỹ năng xử lý, thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra.

Khi đến các nơi vui chơi, giải trí cần chấp hành nghiêm các quy định về sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, không mang chất cháy, chất nổ đến những nơi này…

Trước khi có hoạt động vui chơi cần quan sát kỹ các lối thoát nạn đề phòng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra thì xử lý được kịp thời để đảm bảo an toàn.

Khi phát hiện quán karaoke xảy ra cháy, khách phải bình tĩnh xử lý, hô hoán, báo động cho mọi người biết để mau chóng di chuyển ra ngoài, ra nơi an toàn qua cửa chính, qua cầu thang thoát hiểm, tuyệt đối không được sử dụng thang máy.

Trong quá trình thoát hiểm ở vùng có nhiều khói, hãy dùng khăn, vải thấm nước che kín miệng, mũi và cúi thật thấp người để tránh nguy cơ bị ngạt khói, men theo tường và di chuyển đến lối thoát nạn an toàn.

Trường hợp lối cửa chính đã bị lửa, khói bao trùm hãy nhanh chóng tìm và mở lối thoát khác như qua ban công, cửa sổ, sân thượng, sang nhà bên cạnh hoặc thoát xuống mặt đất bằng thang, thang dây….

Khi xảy ra hỏa hoạn, tuyệt đối không núp trong phòng, nhà vệ sinh… Trường hợp không còn lối thoát nào khác hãy dùng áo, quần thấm ướt, trùm lên đầu và người cố gắng thoát qua đám cháy một cách nhanh nhất có thể.

Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ