• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Công an Hà Nội thông tin chính thức về vụ cháy thương tâm ở phường Định Công

Thời sự 17/06/2024 08:47

(Tổ Quốc) - Qua tìm kiếm sơ bộ tại đám cháy ở khu vực tầng 4 tại số nhà 207 Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai, các lực lượng đã phát hiện 4 thi thể...

Theo thông tin từ Công an Hà Nội, khoảng 18 giờ 22 ngày 16/6, Trung tâm Thông tin Chỉ huy CATP nhận tin báo cháy nhà dân khu vực tầng 4 tại số nhà 207 Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai.

Ngay khi nhận được thông tin, Công an Thành phố đã điều động lực lượng Cảnh sát PCCC Công an Thành phố, Công an các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Cảnh sát 113 Công an quận Hoàng Mai, Công an phường Định Công với gần 100 cán bộ chiến sĩ cùng 12 xe chữa cháy, phương tiện chuyên dụng đến hiện trường phối hợp các lực lượng khác của chính quyền và người dân địa phương tổ chức chữa cháy.

Công an Hà Nội thông tin chính thức về vụ cháy thương tâm ở phường Định Công - Ảnh 1.

Hiện trường đám cháy trên đường Định Công Hạ (phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội).

Đến 19 giờ 30 đám cháy đã được khống chế và 20 giờ đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm sơ bộ, các lực lượng đã phát hiện 4 thi thể.

Tuy nhiên, khi đám cháy được khống chế, các lực lượng đã phát hiện 4 thi thể, gồm: bà N.M.H. (SN 1971) và 3 cháu nhỏ N.Đ.Đ.S. (SN 2013), N.T.A. (SN 2018), N.D.K. (SN 2022).

Theo báo cáo, vì tầng 1, 2 của ngôi nhà chất kín hàng hóa, gồm: sơn, keo, máy bơm, vật liệu xây dựng... nên gây khó khăn cho việc thoát nạn và công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Công an Hà Nội thông tin chính thức về vụ cháy thương tâm ở phường Định Công - Ảnh 2.

Toàn bộ mặt tiền tầng 2,3 bị bịt kín bởi biển quảng cáo.

Theo người dân sinh sống tại đây, bên trong nhà có 1 hệ thống thang máy và thang bộ. Tuy nhiên, ở lối thang bộ cũng xếp kín hàng hóa.

Vụ cháy này có điểm tương đồng với vụ hỏa hoạn xảy ra tại nhà số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã cướp đi sinh mạng của 14 người.

Liên quan đến vấn đề này, ông Bùi Xuân Thái- Chuyên gia của Hiệp hội PCCC&CNCH Việt Nam cho biết, phần lớn các nhà ở kết hợp kinh doanh hiện nay đều tận dụng cầu thang, mặt tiền nhà hoặc các tầng thấp làm nơi để hàng hóa.

Công an Hà Nội thông tin chính thức về vụ cháy thương tâm ở phường Định Công - Ảnh 3.

Tầng 1 của ngôi nhà chất kín hàng hóa, gồm: sơn, keo, máy bơm, vật liệu xây dựng...

"Việc sắp xếp hàng hóa kín cầu thang, tầng nhà vô hình chung đã bịt lối thoát nạn sinh tử của nạn nhân", ông Bùi Xuân Thái nói.

Cũng theo ông Thái, người dân cần lưu ý các vấn đề khi xây dựng và bố trí đồ đạc sinh hoạt. "Cần đảm bảo bố trí đủ 2 lối thoát nạn gồm cửa ra vào chính và lối thoát nạn khẩn cấp bên trên, như lối ra ban công, lối lên trên sân thượng hoặc lối lên mái...", ông nhấn mạnh.

Các hộ dân cần trang bị bình chữa cháy xách tay trong nhà, đặt ở nơi thuận tiện, dễ thấy, dễ lấy và mọi thành viên đều biết sử dụng thành thạo. Nếu có điều kiện thì trang bị hệ thống báo cháy sớm, thang dây, dây hạ chậm, mặt nạ phòng khói trong nhà.

"Tuyệt đối không cất trữ hóa chất dễ cháy nổ, không để các hàng hóa, vật dụng, đồ dùng dễ cháy gần nguồn lửa, nguồn nhiệt. Bố trí đồ đạc, vật dụng trong nhà một cách khoa học để không làm cản trở các lối thoát nạn trong nhà", ông Thái khuyến cáo.

Công an Hà Nội thông tin chính thức về vụ cháy thương tâm ở phường Định Công - Ảnh 4.

Hiện trường vụ cháy.

Ngay trong đêm xảy ra vụ cháy tại 207 Định Công Hạ, ngày 16/06, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đã có công văn chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả vụ cháy nhà dân.

UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, đặc biệt là Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 25-CT/TU ngày 20/9/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy, Nghị quyết số 26/NQ-HĐND ngày 22/9/2023 của Hội đồng nhân dân Thành phố, Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 24/5/2024 của Chủ tịch UBND Thành phố, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh tự trang bị, lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy sớm để phòng ngừa sự cố, giảm nguy cơ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Công an Hà Nội thông tin chính thức về vụ cháy thương tâm ở phường Định Công - Ảnh 5.

Trung tướng Nguyễn Tuấn Anh - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC & CNCH (Bộ Công an) cùng Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an TP. Hà Nội có mặt trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn tại đám cháy.

UBND Thành phố yêu cầu thủ trưởng các đơn vị khẩn trương, nghiêm túc thực hiện.

Hiện Giám đốc Công an Thành phố đang chỉ đạo các đơn vị liên quan, Công an quận Hoàng Mai phối hợp các Cục nghiệp vụ Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân vụ cháy để giải quyết, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Công an Thành phố tham mưu cho Thành ủy, UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành có liên quan phối hợp UBND quận Hoàng Mai tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân, khắc phục hậu quả sau vụ cháy.


Bảo Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ